Ngoài việc tìm ra Đầu bếp thượng đỉnh với kỹ năng chế biến điêu luyện cùng vị giác chuẩn mực, Top Chef Việt Nam 2019 đòi hỏi các thí sinh có sự hài hòa trong kết hợp văn hóa ẩm thực và nghệ thuật ăn uống đặc trưng của những đất nước khác nhau.
Top 3 đã đến Pháp để thực hiện hành trình chinh phục Giải thưởng khám phá - Audacity Award. |
Top 3 của chương trình gồm chef Nguyễn Văn Hưng, chef Võ Thành Vương, chef Huỳnh Hoàng Sin đã có cơ hội đặt chân đến nước Pháp, quê hương của nền ẩm thực tinh tế bậc nhất thế giới. Được nấu món Việt trên đất nước của nghệ thuật và cái đẹp có lẽ chính là phần thưởng hấp dẫn nhất dành cho các đầu bếp của Top Chef.
Trong hành trình của Giải thưởng khám phá - Audacity Award, 3 đầu bếp tài năng sẽ bước vào cuộc thi căng thẳng tại lâu đài Château De Chanteloup. Công trình kiến trúc nổi tiếng này tại vùng Cognac (Pháp) được xây dựng vào năm 1983 bởi dòng tộc nhà Jean Martell.
Với lối kiến trúc cổ xưa cùng những bức tranh khổ lớn và nội thất đậm chất cổ điển, tòa lâu đài đã trở thành biểu tượng của nhà Martell trong suốt hai thế kỷ qua. Nếu so sánh với nhiều tòa lâu đài khác trong vùng, Chateau de Chanteloup không thực sự đồ sộ nhưng lại mang phong cách miền Bắc khác biệt ngay tại miền Nam nước Pháp.
Top 3 Top Chef Việt Nam vinh dự khi được nấu món Việt trong lâu đài Château de Chanteloup (Pháp). |
Trước khi bước vào trận đấu, Top 3 đầu bếp đã có cơ hội trải nghiệm văn hóa và ẩm thực Pháp một cách trọn vẹn nhất. Bắt đầu từ những quán cà phê trên vỉa hè lát đá đặc trưng Paris, đến những khu chợ địa phương vốn là niềm ao ước của bất kỳ đầu bếp nào. Ba đầu bếp cũng rất bất ngờ khi tìm được những nguyên liệu tươi ngon để chế biến món Việt ngay trên đất Pháp
Đề bài của cuộc chiến nảy lửa lần này là một bữa ăn gồm bốn món thể hiện tính độc đáo của văn hóa ẩm thực Việt, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, hài hòa những nguyên liệu đặc trưng từ Việt Nam và Pháp. Bên cạnh đó, các đầu bếp còn phải thể hiện tính sáng tạo kèm vị giác đẳng cấp khi chọn lựa loại thức uống phù hợp đi kèm với từng món ăn.
Đây là một thử thách không đơn giản, vì vậy mỗi đầu bếp đều thể hiện tự tập trung cao độ và vận dụng tối đa những kỹ năng cá nhân trong phần thi. Bên cạnh đó, sự kỳ công và tâm huyết khiến những nguyên liệu tưởng chừng như rất bình thường trở nên tinh tế ở một đẳng cấp hoàn toàn khác.
Giám khảo Dương Huy Khải và giám khảo Flora Mikula đánh giá phần lựa chọn nguyên liệu của đầu bếp. |
Các thí sinh có 120 phút để chế biến một bữa ăn ngon miệng, đẹp mắt đồng thời kết hợp hài hòa hương vị và phong cách khi thưởng thức cùng rượu cognac - thức uống vang danh xứ sở của Pháp. Việc thưởng thức món ăn kết hợp thức uống có cồn từ lâu đã là một phần quan trọng của nền văn hóa Pháp. Do đó, giải thưởng lần này không chỉ giúp các đầu bếp có thêm kinh nghiệm mà còn phát huy sự sáng tạo với món ăn truyền thống Việt Nam.
Mỗi món ăn sẽ được đánh giá theo tính đột phá trong cách phối hợp nguyên liệu và gia vị, tính thơm ngon nổi bật của hương vị và nét đặc trưng tinh tế trong hình thức. Đồng thời, cách trình bày phải hấp dẫn, đẹp mắt, thể hiện được tính cách riêng khi món ăn xuất hiện trên bàn tiệc. Cuối cùng là ý nghĩa của món ăn qua câu chuyện và thông điệp truyền tải gắn liền với sự kết hợp giữa đồ ăn và thức uống. Đó chính là ý tưởng và đam mê mà người đầu bếp muốn gửi gắm đến thực khách thông qua món ăn của mình.
4 món ăn của chef Nguyễn Văn Hưng được trình bày tinh tế và bắt mắt. |
Chef Nguyễn Văn Hưng lựa chọn bánh đa cua Pháp hương cà cuống, lươn nướng xứ Nghệ ăn kèm nước mắm chua ngọt cà cuống, cá tuyết hấp lá chuối kèm nấm Pháp, cốm non Hà Nội với chuối sốt caramel. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các món ăn với rượu tạo nên một tổng thể chung độc đáo, mang đậm chất Pháp nhưng vẫn không thiếu hương vị Việt Nam.
4 món của Chef Huỳnh Hoàng Sin (từ trái sang phải, từ trên xuống): chả giò măng tây cua hoàng đế, bún tôm Châu Trúc, gà cuộn nấm xào xả ớt xốt chanh dây và bột nếp đậu xanh xốt xoài. |
Chef Huỳnh Hoàng Sin đã chinh phục được ban giám khảo khó tính bằng sự kết hợp tinh tế giữa nguyên vật liệu và các loại xốt tạo nên những món ăn đặc biệt mang đậm bản sắc Việt Nam.
4 món của Chef Võ Thành Vương (từ trái sang phải, từ trên xuống): Phở tôm hùm Pháp, gỏi cá trám mắm đậu phộng Phan Thiết, vịt ướp chao kèm xôi nếp than và thơm đút lò với chuối. |
Hoàn thành xuất sắc thử thách với 4 món ăn đầy sáng tạo, chef Võ Thành Vương đã chinh phục được cả những vị giám khảo khó tính nhất. Đặc biệt, món ức vịt ướp chao đã khiến giám khảo Flora Mikula hoàn toàn bị thuyết phục và muốn bán chúng trong nhà hàng của mình.
Chef Võ Thành Vương trở thành người chiến thắng thuyết phục của Giải thưởng khám phá - Audacity Award. Đồng thời, anh còn trở thành biểu tượng cho sự bứt phá trong kết hợp văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia, đồng thời thực hiện sứ mệnh quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới trong tương lai.
Bên cạnh tìm ra chân dung của ngôi vị Quán quân Top Chef Việt Nam, chương trình còn khuyến khích sự sáng tạo, bứt phá của đầu bếp trong nghệ thuật phối trộn food pairing thông qua giải thưởng Khám phá - Audacity Award, trị giá 100 triệu đồng do Pernod Ricard Việt Nàm là đối tác nội dung.
Giải thưởng ra đời nhằm khơi nguồn cảm hứng, tìm kiếm và thúc đẩy tinh thần đam mê, khám phá và thử nghiệm những sáng tạo mới trong sự giao thoa ẩm thực Việt Nam và Pháp, qua đó nâng tầm và ghi dấu ẩm thực Việt Nam trên bản đồ thế giới. Để tranh tài, Top 3 đã có cơ hội sang Pháp du đấu, tạo ra những món ăn ngon kết hợp hài hoà với thức uống đỉnh ngay tại tòa lâu đài Château De Chanteloup tại Pháp, do nhà Martell sở hữu.