Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Những bộ phận của bò ngon mấy cũng không nên ăn

Nội tạng bò là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng sử dụng không đúng cách có thể biến chứng thành liều "thuốc độc" với cơ thể.

Bo phan khong nen an anh 1

Thịt bò giàu chất dinh dưỡng nào? Ảnh: Unsplash.

  • Protein, sắt, vitamin B6, B12, creatine
  • Vitamin A, D, canxi, photpho, biotin, cholin
  • Tinh bột, cali, chất béo, chất xơ, vitamin C

BS Huỳnh Tấn Vũ, khoa Y học Cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ. Chúng chứa nguồn protein chất lượng, creatine, cần thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển cơ thể. Ngoài ra, thịt bò giàu vitamin B6, B12 giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Đây cũng là nguồn cung cấp sắt dồi dào. Trong 87 g thịt bò nạc chứa 2-3 mg sắt.

Bo phan khong nen an anh 2

Ai nên ăn thịt bò? Ảnh: Pixabay

  • Người bị sỏi thận, gout, tiểu đường và bệnh mạn tính
  • Vận động viên, bệnh nhân sau mổ, trẻ vị thành niên, phụ nữ sau sinh
  • Cả hai nhóm người trên

Theo bác sĩ Vũ, thịt bò giàu protein, sắt, có lợi cho bệnh nhân sau mổ, vận động viên, trẻ em gái vị thành niên, phụ nữ tuổi sinh đẻ. Người bị sỏi thận, gout nên hạn chế ăn.

Bo phan khong nen an anh 3

Bộ phận này của bò chứa đến 355 mg cholesterol/100 g. Ảnh: Wiki.

  • Da
  • Xách bò
  • Gan

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong 100 g gan bò có 164 kcal, 355 mg cholesterol và 26 g protein. Gan bò chứa nhiều cholesterol nên nếu ăn quá nhiều nó có thể gây hại cho sức khỏe.

Bo phan khong nen an anh 4

Con người có thể nạp kim loại nặng vào cơ thể khi ăn bộ phận nào? Ảnh: Thitbosach.

  • Phổi
  • Óc
  • Đuôi

BS Đào Thị Hảo, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), cho biết phổi bò có 242 mg cholesterol trong mỗi 100 g. Chúng có nhiều phế nang, dễ dàng tích tụ và lắng đọng các loại bụi. Khi ăn vào, con người có thể vô tình mang theo bụi là kim loại nặng của bò vào người.

Bo phan khong nen an anh 5

Ăn da bò khó tiêu, giá trị dinh dưỡng thấp? Ảnh: Monngonnhalam.

  • Đúng
  • Sai

Bác sĩ Hảo cho hay da bò vốn là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhưng lại rất khó tiêu hóa. Da bò có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp, lại mang nhiều rủi ro như ăn phải da bẩn, gây rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, trong 100 g da có tới 11 g chất béo bão hòa, 95 mg cholesterol.

Bo phan khong nen an anh 6

Người dân tuyệt đối không ăn phủ tạng bò? Ảnh: Cookpad.

  • Đúng
  • Sai

Bác sĩ Hảo khuyến cáo người dân vẫn có thể ăn phủ tạng động vật nhưng nên sử dụng có chọn lọc và không nên ăn thường xuyên. Đặc biệt, người có bệnh lý tim mạch, rối loạn chuyển hóa, gout, huyết áp, béo phì, tắc mạch chi... không nên ăn nội tạng động vật.

Bo phan khong nen an anh 7

Người trường thành nên sử dụng lượng thịt bò thế nào là phù hợp? Ảnh: Medical News Today.

  • Dưới 1 kg mỗi tuần
  • Dưới 700 g mỗi tuần
  • Dưới 500 g mỗi tuần

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ lưu ý một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 500 g thịt đã nấu chín mỗi tuần.


Máu là sức mạnh tự nhiên, là nguồn năng lượng quan trọng đã duy trì sự sống của chúng ta từ thời xa xưa. Bạn có thể không biết mình thuộc nhóm máu nào trừ khi bạn từng đi hiến máu hoặc cần truyền máu. Tại sao nhóm máu của chúng ta lại mạnh mẽ đến vậy? Vai trò thiết yếu của nhóm máu đối với sự tồn tại của chúng ta là gì - không chỉ trong hàng nghìn năm trước mà cho đến tận ngày nay?

Cuốn sách Ăn theo nhóm máu của BS Peter J D’Adamo gợi ý những chế độ ăn theo nhóm máu và những tác động đến sức khỏe, đời sống và tuổi thọ.

Dấu hiệu của bệnh sởi

Gần nơi tôi sinh sống đang có dịch sởi. Được biết bệnh này rất dễ lây lan, vậy xin hỏi bệnh có triệu chứng gì điển hình và có biến chứng nguy hiểm không?

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm