Tôi nhiều lần góp ý với gia đình nên bỏ phần ruột và gan cá khi chế biến đi nhưng chồng lại cực thích ăn bộ phận này. Xin hỏi bác sĩ bộ phận này của cá có độc không?
Đại tá, bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Chủ nhiệm khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng)
Khi ăn cá, có một số bộ phận chúng ta nên thận trọng hoặc không nên ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Như chia sẻ của bạn, gia đình thường xuyên ăn ruột và gan cá, theo tôi nên hạn chế.
Nguyên nhân là gan và túi mật của cá có thể chứa nhiều chất độc hại, do đó không nên ăn.
Ngoài ra, ruột và phần thịt xanh lá cây của cá có thể chứa các chất độc hại như thủy ngân và PCB, vì vậy cũng nên tránh ăn.
Bên cạnh đó, một số bộ phận khác của cá cũng nên thận trọng khi ăn, đặc biệt đối với gia đình cho trẻ em và người lớn tuổi, đó là:
- Đầu và đuôi cá: Chúng ta nên cẩn thận khi ăn đầu và đuôi cá, vì chúng có thể chứa nhiều xương nhọn và lưỡi câu, gây nguy hiểm cho đường ruột.
- Xương sống và xương nhỏ: Xương sống và xương nhỏ của cá cũng có thể gây tổn thương cho đường ruột, vì vậy nên cẩn thận khi ăn.
- Màng trắng bao quanh thịt cá: Màng trắng bao quanh thịt cá cũng không nên ăn, vì nó có thể chứa nhiều chất độc hại.
Khi ăn cá, chúng ta cần chú ý đến các bộ phận trên để tránh nguy cơ bị thương tật hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chữa lành bằng sách
Mục Sức khỏe giới thiệu một số cuốn sách về chủ đề sức khỏe tâm thần dành cho bạn đọc có quan tâm:
Chữa lành sau sang chấn: "Chữa lành sau sang chấn" là một cách tiếp cận sức khỏe tinh thần, thể chất và tâm linh gọi là tâm lý học toàn diện, nơi người tham gia cam kết thực hành mỗi ngày để tự giúp mình khỏe mạnh bằng cách phá vỡ các khuôn mẫu tiêu cực, chữa lành quá khứ.
Đại dương đen là tiếng nói sẻ chia với thế giới của người trầm cảm, đồng thời là lời kêu gọi xóa bỏ định kiến xã hội, để những con người ấy có cơ hội được sống hạnh phúc.