Bộ phận này của cá dễ nhiễm ký sinh trùng, trứng giun sán:
Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ruột cá là bộ phận bẩn nhất, bởi rất dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước. Đặc biệt, cá là loài ăn tạp chất. Những thức ăn này đi qua miệng và nằm lại trong ruột cá. Ngoài ra, ruột cá dễ nhiễm ký sinh trùng, trứng sán, trứng giun và giun xoắn. |
Bộ phận nào của tôm chứa nhiều kim loại nặng không tốt cho phụ nữ mang thai?
Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết đầu là phần chứa chất thải của tôm và tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Đối với phụ nữ mang thai, độc tính của kim loại nặng asen thường rất mạnh, ăn nhiều có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Tôm to cần chế biến sạch, loại bỏ đầu để đảm bảo an toàn. |
Ăn mật cá có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn?
Mật cá là nơi cung cấp các men, enzim, đồng thời cũng chứa rất nhiều độc tố. Ăn mật cá, con người có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp, thậm chí tử vong. |
Não ốc có chứa các chất độc, dễ gây chóng mặt, ngộ độc thực phẩm nếu ăn số lượng nhiều?
Não ốc là phần nằm ở đầu, có chứa các chất độc, dễ gây chóng mặt, ngộ độc thực phẩm nếu ăn số lượng nhiều. Trước khi nấu, bạn cần sơ chế bằng cách ngâm ốc trong nước sạch nhiều lần, tránh ăn những loại ốc lạ có thể gây ngộ độc. |
Những bộ phận nào của cua không nên ăn?
Những bộ phận của cua không nên ăn là mang, ruột và dạ dày. Đây là nơi chứa nhiều chất bẩn, vi khuẩn, nguy hiểm đến sức khỏe khi ăn. |
Khi ăn sò điệp, bạn nên bỏ bộ phận nào?
Khi ăn, bạn cần loại bỏ lớp màng mỏng bao quanh thịt sò. Đây là bộ phận chứa nhiều cát bẩn nhất của sò điệp. Ngoài ra, bạn nên bỏ phần bao tử màu đen là nội tạng của sò điệp. |
Trong gan và nội tạng của loài cá này có chứa chất độc tetrodotoxin:
Trong gan và nội tạng của cá nóc có chứa chất độc tetrodotoxin. Đây là loại chất độc chưa có thuốc giải. Đối với người Nhật, nhất là ở thành phố Shimonoseki, cá nóc trở thành món ăn tuyệt hảo. Cá nóc được người dân ở đây chế biến thành nhiều món ăn ngon như sashimi, chiên, luộc hay nấu với miso. |
Ai không nên ăn quá nhiều hải sản?
Theo bác sĩ Phạm Ngọc Quý, hải sản giàu dinh dưỡng, thơm ngon, nhưng không phải ai ăn cũng tốt. Một số người không nên ăn quá nhiều hải sản là phụ nữ mang thai và cho con bú, bệnh nhân gout hay viêm khớp, người có cơ địa dị ứng... |