Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Những bộ phận của hải sản có thể chứa độc tố, không nên ăn

Không phải tất cả bộ phận của hải sản đều ăn được. Mỗi loài đều có những bộ phận không nên sử dụng.

Bo phan hai san khong nen an anh 1

Bộ phận này của cá dễ nhiễm ký sinh trùng, trứng giun sán:

  • Mật cá
  • Ruột cá
  • Mắt cá

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ruột cá là bộ phận bẩn nhất, bởi rất dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước. Đặc biệt, cá là loài ăn tạp chất. Những thức ăn này đi qua miệng và nằm lại trong ruột cá. Ngoài ra, ruột cá dễ nhiễm ký sinh trùng, trứng sán, trứng giun và giun xoắn.

Bo phan hai san khong nen an anh 2

Bộ phận nào của tôm chứa nhiều kim loại nặng không tốt cho phụ nữ mang thai?

  • Đầu
  • Đuôi
  • Vỏ

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết đầu là phần chứa chất thải của tôm và tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Đối với phụ nữ mang thai, độc tính của kim loại nặng asen thường rất mạnh, ăn nhiều có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Tôm to cần chế biến sạch, loại bỏ đầu để đảm bảo an toàn.

Bo phan hai san khong nen an anh 3

Ăn mật cá có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn?

  • Đúng
  • Sai

Mật cá là nơi cung cấp các men, enzim, đồng thời cũng chứa rất nhiều độc tố. Ăn mật cá, con người có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp, thậm chí tử vong.

Bo phan hai san khong nen an anh 4

Não ốc có chứa các chất độc, dễ gây chóng mặt, ngộ độc thực phẩm nếu ăn số lượng nhiều?

  • Đúng
  • Sai
  • Chưa có chứng minh khoa học

Não ốc là phần nằm ở đầu, có chứa các chất độc, dễ gây chóng mặt, ngộ độc thực phẩm nếu ăn số lượng nhiều. Trước khi nấu, bạn cần sơ chế bằng cách ngâm ốc trong nước sạch nhiều lần, tránh ăn những loại ốc lạ có thể gây ngộ độc.

Bo phan hai san khong nen an anh 5

Những bộ phận nào của cua không nên ăn?

  • Mang cua
  • Ruột cua
  • Dạ dày cua
  • Tất cả đáp án trên

Những bộ phận của cua không nên ăn là mang, ruột và dạ dày. Đây là nơi chứa nhiều chất bẩn, vi khuẩn, nguy hiểm đến sức khỏe khi ăn.

Bo phan hai san khong nen an anh 6

Khi ăn sò điệp, bạn nên bỏ bộ phận nào?

  • Màng mỏng bao quanh thịt sò
  • Đầu sò
  • Trứng sò

Khi ăn, bạn cần loại bỏ lớp màng mỏng bao quanh thịt sò. Đây là bộ phận chứa nhiều cát bẩn nhất của sò điệp. Ngoài ra, bạn nên bỏ phần bao tử màu đen là nội tạng của sò điệp.

Bo phan hai san khong nen an anh 7

Trong gan và nội tạng của loài cá này có chứa chất độc tetrodotoxin:

  • Cá nóc
  • Cá hồi
  • Cá ngừ

Trong gan và nội tạng của cá nóc có chứa chất độc tetrodotoxin. Đây là loại chất độc chưa có thuốc giải. Đối với người Nhật, nhất là ở thành phố Shimonoseki, cá nóc trở thành món ăn tuyệt hảo. Cá nóc được người dân ở đây chế biến thành nhiều món ăn ngon như sashimi, chiên, luộc hay nấu với miso.

Bo phan hai san khong nen an anh 8

Ai không nên ăn quá nhiều hải sản?

  • Bệnh nhân gout hay viêm khớp
  • Người có cơ địa dị ứng
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú
  • Tất cả đáp án trên

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Quý, hải sản giàu dinh dưỡng, thơm ngon, nhưng không phải ai ăn cũng tốt. Một số người không nên ăn quá nhiều hải sản là phụ nữ mang thai và cho con bú, bệnh nhân gout hay viêm khớp, người có cơ địa dị ứng...

Những điều cấm kỵ khi ăn hàu

Hàu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi ăn hàu, bạn nên tránh một số sai lầm sau để không gây hại cho cơ thể.

Quỳnh Lôi

Bạn có thể quan tâm