100 g hàu khoảng bao nhiêu calo?
Theo dược sĩ Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, giàu chất bổ và kích thích tố. Ngoài ra, hàu có lượng cholesterol thấp, thích hợp cho người ăn kiêng, 100 g hàu chỉ có khoảng 70 calo. |
Chất này trong hàu rất cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng:
Thành phần kẽm có trong thịt hàu rất cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng và tăng cường hệ miễn dịch. |
Phụ nữ tiền mãn kinh, sau sinh thiếu sữa không nên ăn hàu?
Thịt hàu có tác dụng tráng dương, dưỡng huyết, hoa mắt, chóng mặt, trị chứng mất ngủ do nhiệt. Những đối tượng như phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, sau sinh thiếu sữa, thiếu máu; nam giới bị di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương nên sử dụng thực phẩm này. |
Ăn hàu sống bổ dưỡng hơn nấu chín?
Dược sĩ dinh dưỡng Lê Kim Phụng cho hay nhiều người thường chọn ăn hàu sống vì cho rằng bổ dưỡng hơn nấu chín. Tuy nhiên, chưa có cơ sở khoa học chứng minh ăn hàu khi chín sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng. |
Sai lầm khi ăn hàu có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, giun sán:
Hàu thường bám vào gành đá, gầm cầu ở biển hay cửa sông, có nhiều nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, ấu trùng sán... Vì vậy, khi ăn hàu sống, bạn có nguy cơ nhiễm các loại ký sinh trùng này. |
Không nên ăn quá nhiều hàu cùng loại gia vị nào?
Thói quen ăn hàu sống với mù tạt có nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe, chúng ta không nên ăn quá nhiều. Tinh dầu ép từ hạt của cây cải bẹ trong mù tạt có thể gây kích ứng niêm mạc mắt, nóng rát trong vòm họng, kích thích niêm mạc đường mũi... |
Ai không nên ăn hàu?
Những người có tì vị yếu, khó tiêu, tiêu chảy, đau dạ dày, viêm ruột, dị ứng với các thành phần hải sản không nên ăn hàu. |
Cách sử dụng hàu tốt nhất cho sức khỏe:
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đây là loại hải sản hay sống ở các vùng ven biển nên có thể nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng. Vì vậy, khi sử dụng, tốt nhất bạn nên nấu chín. |