Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Những bộ phận rất bẩn của gà nên tránh xa

Một số bộ phận của con gà không nên ăn vì có thể gây hại cho sức khỏe.

bo phan ban cua ga anh 1

100 g thịt gà chứa bao nhiêu protein?

  • 20,3 g
  • 42,5 g
  • 51,1 g

BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3), cho biết trong 100 g thịt gà chứa 20,3 g protein, 4,3 g chất béo và nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP. Đây cũng là loại thịt chứa nhiều khoáng chất canxi, photpho, sắt có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Yum.

bo phan ban cua ga anh 2

Thịt gà ngon, bổ nhưng ai không nên ăn?

  • Người bị tiêu chảy, suy nhược
  • Người bị béo phì hoặc sau khi phẫu thuật
  • Người bị thủy đậu, sỏi thận

Theo bác sĩ Vũ, người bị thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà để tránh gây ngứa nhiều hơn, thịt gà tính ôn mà bệnh thủy đậu phát sinh do phong nhiệt độc. Người bị bệnh sỏi thận không nên ăn nhiều thịt gà. Bởi chúng rất giàu protein nên sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi. Ảnh: Ăngìđây?.

bo phan ban cua ga anh 3

Bộ phận nào chứa nhiều vi khuẩn, độc tố và kim loại nặng?

  • Tim
  • Trứng
  • Đầu
  • Da

Bác sĩ Nguyễn Xuân Tuấn, giảng viên Trường đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết đầu gà có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, độc tố và kim loại nặng. Nếu bạn ăn đầu gà trong thời gian dài, các chất này sẽ đi vào cơ thể người và gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Pixabay.

bo phan ban cua ga anh 4

Bộ phận này được ví như kho chứa vi khuẩn:

  • Gan
  • Óc
  • Phao câu

Theo bác sĩ Vũ, phao câu giống như kho chứa vi khuẩn, nơi tập trung của tuyến dịch bạch huyết, nơi chứa đại thực bào. Phao câu cũng là nơi chứa lượng mỡ và cholesterol có thể gây hại cho sức khỏe, tuyệt đối không tốt với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, rối loạn máu mỡ. Ảnh: Unsplash.

bo phan ban cua ga anh 5

Ăn da gà sẽ giúp da đẹp hơn?

  • Đúng
  • Sai

BS Nguyễn Xuân Tuấn cho hay da gà không có collagen. Nếu có, lượng collagen này cơ thể người cũng không thể hấp thụ được. Đặc biệt, trong da gà có rất nhiều chất béo lại dễ chứa ký sinh trùng nếu không được làm sạch kỹ. Ảnh: Pexels.

bo phan ban cua ga anh 6

Vì sao không nên ăn phần dưới da cổ gà?

  • Chứa nhiều dịch bạch huyết
  • Quá nhiều chất béo
  • Cả hai đáp án trên

"Phần dưới da cổ gà chứa nhiều tuyến dịch bạch huyết, không nên ăn", Trưởng Đơn vị điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3, cho hay. Ảnh: Pixabay.

bo phan ban cua ga anh 7

Bộ phận nhiều người thích ăn nhưng có thể chứa dư lượng thuốc, giun sán:

  • Nội tạng
  • Đùi
  • Cánh
  • Cổ

Các gia đình có thói quen mổ gà giữ lại bộ lòng gà. Về mặt giá trị dinh dưỡng lòng gà nhiều chất đạm, chất béo nhưng đây là bộ phận có nhiều nguy cơ tồn dư lượng thuốc trong quá trình chăn nuôi, giun sán, vi khuẩn, virus gây hại. Ảnh: Pixabay.

Cuốn sách Ăn gì, khi nào của nhóm tác giả Michael CrupainMichael RoizenTed Spiker khám phá điểm giao thoa giữa “ăn cái gì” và “ăn khi nào”, phân tích tỉ mỉ cách thức những thực phẩm lành mạnh nhất tương tác với cơ thể bạn tùy thuộc vào thời điểm bạn ăn chúng, từ đó đưa ra một kế hoạch chi tiết giúp bạn có phương án ăn uống tối ưu mỗi ngày.

Thực phẩm gây nguy cơ ung thư số một

Nhiều thực phẩm là những món ăn quen thuộc hàng ngày lại có nguy cơ gây mắc bệnh ung thư cao.


Loài động vật là 'ổ chứa' bệnh truyền nhiễm

Với khả năng miễn dịch gần như vô địch, dơi có khả năng mang virus và lây lan sang người những căn bệnh truyền nhiễm khủng khiếp như Covid-19, Ebola, SARS hay Marburg.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm