Nếu phở là lựa chọn của nhiều người khi đến Hà Nội thì hủ tiếu là món ăn bạn "phải thử" trong chuyến khám phá ẩm thực Sài thành. Với sự biến tấu độc lạ, hủ tiếu có nhiều phiên bản thu hút thực khách.
Hủ tiếu cua khô
Tô hủ tiếu cua khô ăn kèm nước sốt cùng bánh pateso giòn rụm là cách thưởng thức độc đáo của nhiều thế hệ người Sài thành. Một phần ăn đầy đặn bao gồm các thành phần thịt càng cua, tôm tươi, thịt heo, tim, gan... Nước sốt ăn cùng được nấu cầu kỳ từ cà chua và các loại thịt cua, tôm xay nhuyễn để tạo nên hỗn hợp sền sệt.
Khi thưởng thức, bạn trộn đều các nguyên liệu trong tô với nước sốt, sau đó bóp nhỏ bánh pateso để ăn cùng. Nước dùng thơm nhẹ vị cua đi kèm phần ăn sẽ giúp bạn giải ngấy.
Địa chỉ gợi ý: Tôn Thất Thiệp, quận 1.
Giá: 50.000-70.000 đồng.
Nước sốt có màu đỏ đẹp mắt là "linh hồn" của món ăn. Ảnh: Nhatminh, foodholicvn. |
Hủ tiếu xoài
Loại hủ tiếu có một không hai này là món ăn bạn "phải thử" trong chuyến khám phá ẩm thực Sài thành. Thu hút các tín đồ hảo ngọt, món ăn này bao gồm sợi hủ tiếu được làm từ gelatin, nước cốt dừa và những miếng xoài được cắt nhỏ vừa miệng. Khi thưởng thức, bạn nên đảo đều để hòa quyện với lớp đá xay nhuyễn cùng thạch dừa.
Món ăn có kết hợp thú vị này được lòng nhiều bạn trẻ bởi vị béo ngậy, thơm ngon. Nếu bạn đang tìm những món ăn vặt mát lạnh trong ngày nắng nóng ở TP.HCM, hủ tiếu xoài là lựa chọn phù hợp.
Địa chỉ gợi ý: 265 Lãnh Binh Thăng, quận 11.
Giá: 31.000 đồng.
Đây là một trong những món ăn yêu thích của nhiều tín đồ hảo ngọt ở Sài thành. Ảnh: Onghoangtrasua, pannacottalaklak. |
Hủ tiếu sa tế nai
Món ăn được bán nhiều tại khu vực Chợ Lớn, hủ tiếu sa tế nai là đặc sản của người Tiều với vị cay đặc trưng. Tô hủ tiếu có nước dùng sánh sệt, màu sắc bắt mắt là lý do thu hút nhiều thực khách. Nước dùng của món ăn này được chế biến cầu kỳ từ gần 20 loại gia vị khác nhau như đinh hương, quế, hồi, tỏi, cà ri... để tạo mùi thơm và độ béo bùi đặc trưng.
Phần thịt nai được trụng tái nên vẫn giữ được vị ngọt và độ dai vừa phải. Thực khách có thể gọi thêm gân và bò viên để thưởng thức cùng. Món ăn sẽ tròn vị nếu bạn thưởng thức cùng rau quế, dưa leo, giá đỗ... Nếu không ăn được cay, bạn nên bảo chủ quán để không gặp khó khăn khi thưởng thức. Độ cay của món ăn phụ thuộc vào lượng sa tế múc thêm vào tô khi mang đồ ăn cho khách.
Địa chỉ gợi ý: Tô Ký, Ông Lễ, Lâm Phát Ký...
Giá: 40.000-60.000 đồng.
Công thức nấu món ăn này chỉ được lưu truyền trong cộng đồng người Tiều. Ảnh: Thichanthichuong. |
Hủ tiếu Nam Vang
Được cho là có nguồn gốc từ Campuchia, hủ tiếu Nam Vang giờ đây đã trở thành món ăn quen thuộc trong đời sống ẩm thực của người Sài thành. Sợi hủ tiếu được đánh tơi, không dính, bên trên là lớp thịt bằm, thịt nạc, gan, cật, tôm, trứng cút và lớp hành lá bắt mắt. Nước lèo ngọt thanh thơm nức mùi tôm sẽ hòa quyện các nguyên liệu để tạo nên tô hủ tiếu hấp dẫn.
Ngoài hủ tiếu nước, bạn có thể thưởng thức dạng khô với nước sốt trộn béo ngậy. Bạn có thể thưởng thức hủ tiếu cùng giá, hẹ, tần ô, xà lách để món ăn thêm tròn vị.
Địa chỉ gợi ý: Cô Bắc, chợ Hồ Thị Kỷ...
Giá: Khoảng 40.000 đồng.
Hủ tiếu Nam Vang đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Ảnh: Trangpinkyy, lanwiththi. |