Hạt của loại quả nào có thể chuyển thành chất độc khi bị nghiền nát?
Theo Business insider, hạt của táo và lê có khả năng chuyển thành chất độc xyanua khi bị nghiền nát. Mỗi kg hạt táo, lê chứa khoảng 700 miligram hydrogen cyanide. Nếu ăn liên tục 25 lõi táo hoặc lê, bạn có thể tử vong do ngộ độc xyanua. |
Ngộ độc hạt táo, lê có biểu hiện:
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết ở liều thấp, xyanua gây mệt mỏi, buồn nôn, choáng váng… Còn ở liều cao, chất độc này làm rối loạn hô hấp, hạ huyết áp, đau đầu, hôn mê, thậm chí có thể tử vong. |
Hạt của loại quả này chứa chất độc:
Nhân hạt anh đào có chứa amygdalin - hợp chất khi vào hệ tiêu hóa sẽ thành chất độc hydrogen cyanide. Tử vong do ăn anh đào rất hiếm nhưng chúng ta tuyệt đối không nhai hạt của loại quả này. |
Độc tố trong hạt của loại quả này có thể gây bỏng mắt, mù lòa:
PGS Nguyễn Duy Thịnh cho hay độc tố trong hạt na bị dính vào mắt gây bỏng biểu mô giác mạc. Nếu sơ cứu, chữa trị không đúng, bạn có thể bị viêm loét giác mạc, dẫn đến mù lòa. |
Điều gì xảy ra khi chất độc từ hạt na dính lên da?
Độc tố trong hạt na dính trên da, đặc biệt vết thương hở sẽ dẫn đến lở loét, viêm nhiễm nặng nề. |
Sơ ý nuốt phải hạt na có gây ngộ độc?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, người dân sơ ý nuốt phải hạt na không nên quá lo lắng. Hạt na có vỏ dày và rất cứng bao bọc, ngăn không cho độc tố trong nhân hạt phát huy tác dụng. |
Ăn loại hạnh nhân nào có thể gây nhiễm độc nghiêm trọng?
Hạnh nhân bao gồm 2 loại: hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. PGS Thịnh cho biết chất độc trong hạnh nhân đắng đã được nói đến trong y văn. Người lớn ăn 40-60 hạt có thể gây nhiễm độc nghiêm trọng. |