Bên cạnh các món ngon nổi tiếng như phở, bánh mì, cà phê, Việt Nam còn có các món đặc sản hấp dẫn và khá lạ tai như giá bể, cao lầu, cà phê muối, bún mắm…
Ẩm thực miền Bắc
Giá bể: Con giá bể Hải Phòng còn được người người dân địa phương gọi là giá biển. Loài vật này có hình dạng rất độc đáo với chân thon nhỏ và cong như cọng giá đỗ nên được gọi tên là giá biển.
Giá bể Hải Phòng rất ngon, tuy nhiên không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để thưởng thức được hương vị đặc biệt đó. Cái thú của món ăn này nằm ở sự chậm rãi và khéo léo, bạn phải dùng lưỡi tách hai miếng vỏ mọc xung quanh rồi mới có thể tận hưởng được phần thịt ngon ngọt và phần chân giá dai giòn thấm đậm gia vị.
Gợi ý một vài địa chỉ trên ShopeeFood tại Hải Phòng:Giá bể xào (chợ Lương Văn Can), Cô Hằng giá bể (Đội Cấn), Giá bể xào và bì bò (Hàng Kênh).
Giá bể Hải Phòng là món lạ miệng hấp dẫn nhiều thực khách khi đến đất cảng. |
Nem cua bể: Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa trứng gà, thịt lợn nạc, tôm, cua, nấm hương, mộc nhĩ và các loại rau củ quả khác. Chính nhờ sự hòa quyện này, nem cua bể vừa béo ngậy, vừa thanh ngọt dễ ăn. Món nem cua bể thường có hình vuông, được thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt ăn kèm cơm hoặc bún.
Gợi ý một vài địa chỉ trên ShopeeFood tại Hà Nội:Bà Sâm (Bồ Đề), Thắng Hồng (Nguyễn Ngọc Vũ), Hương Liên - “bún chả Obama”.
Cách gói nem cua bể độc đáo theo hình vuông, do đó món ăn còn có tên là nem vuông cua bể, nem vuông hay nem vuông hải sản. |
Ẩm thực miền Trung
Cao lầu: Cao lầu là một loại mì màu vàng dùng kèm ít nước dùng (nước hầm từ xương lợn), thêm thịt xá xíu, tôm, thịt ăn kèm một số loại rau sống và bánh đa chiên (hoặc nướng). Dù có nhiều nét tương đồng với mì Quảng, cách chế biến cao lầu công phu và hương vị cũng khác.
Gợi ý một vài địa chỉ trên ShopeeFood tại Đà Nẵng:Cao lầu Chị Minh, Cao lầu Phố Hội, cao lầu Lý.
Nếu có dịp đến Quảng Nam, bạn không nên bỏ qua món cao lầu - đặc sản của người dân Hội An. |
Cà phê muối: Nếu Hà Nội nổi tiếng với món cà phê trứng, TP.HCM có cà phê sữa đá, thì xứ Huế lại gây thương nhớ với cà phê muối. Đây là thức uống đặc sản được người dân đất cố đô ưa chuộng.
Đúng như tên gọi, mỗi cốc gồm sữa đặc bên dưới, thêm lớp sữa lên men với muối và trên cùng là phin cà phê nhôm truyền thống. Thực khách phải kiên nhẫn chờ cà phê nhỏ giọt hết xuống lớp kem muối trắng tinh, sau đó khuấy đều để thưởng thức.
Gợi ý một vài địa chỉ trên ShopeeFood tại Huế:Cà phê muối Nguyễn Lương Bằng, Wave Coffee.
Ẩm thực miền Nam
Bún mắm: Bún mắm được nấu bằng mắm cá linh hay cá sặc - những loại cá có nhiều tại miền Tây, đặc biệt là các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng.
Bún mắm là sự hòa quyện giữa vị cay của ớt, chua của chanh, thơm nồng của sả, tỏi kết hợp các loại rau dân dã đặc trưng miền Tây như điên điển, so đũa, lục bình, súng, kèo nèo, rau đắng… Ngoài ra, trong tô bún mắm còn có các loại hải sản tươi ngon như tôm, cua, mực, cá... kết hợp với sườn lợn, thịt lợn quay.
Gợi ý một vài địa chỉ trên ShopeeFood tại TP.HCM:Bún mắm cô Ba (Phan Huy Ích), bún mắm 144 (Khánh Hội), bún mắm 444 (Lê Quang Định).
Đến với miền Tây, bạn không nên bỏ qua món bún mắm hấp dẫn, đậm vị. |
Chả lụi: Chả lụi được làm từ nguyên liệu cơ bản nhưng chế biến khá tỉ mỉ. Theo đó, nhân chả làm từ thịt nạc và tôm xay nhuyễn nêm gia vị, sau đó cho vào cối giã để các gia vị quyện chặt vào nhau. Tiếp đến, đầu bếp biến thêm một ít nhân vào phần bánh tráng mỏng gói thành hình chữ nhật, phần tôm thịt giã nhuyễn giúp dính chặt với bánh. Sau đó, đầu bếp tiến tiến hành xiên chả vào que, quét một lớp dầu nóng rồi đem nướng trên than đến khi bánh có màu vàng hồng đẹp mắt.
Gợi ý một vài địa chỉ trên ShopeeFood tại Đồng Nai: Chả lụi 2 men, chả lụi cô Yến, chả lụi Thy Thư.
Người dân Biên Hòa gọi chả lụi bằng cái tên “chả lụi huyền thoại” bởi hương vị khó quên. |
Từ 1/12 đến hết 12/12, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Shopee tôn vinh sản phẩm Việt”, ShopeeFood tạo điều kiện cho người dùng tiếp cận với các món Việt đặc sắc trên khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam thông qua các bộ sưu tập: “Ẩm thực miền Bắc - món ngon khó cưỡng”, “Ẩm thực miền Trung - ăn là thương nhớ”, “Ẩm thực miền Nam - đã thử là mê”, đồng thời thể hiện mong muốn tôn vinh đặc sản quê hương, lan tỏa tinh thần gìn giữ các giá trị truyền thống của dân tộc thông qua ẩm thực địa phương.