Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những món ngon hợp tiết trời thu

Trong vòng sơ tuyển cuộc thi ẩm thực chuyên nghiệp Chiếc thìa vàng khu vực miền Bắc, các đầu bếp thủ đô mang đến thực đơn dân dã mà mới lạ, phù hợp với mùa thu.

Là một trong 5 đội thi đầu tiên của cụm Hà Nội, Duong’s Restaurant dự thi với món Bánh cốm Hà thành. Cốm là đặc sản của mùa thu Hà Nội. Nhờ ưu đãi của tiết trời, vị cốm mùa thu bao giờ cũng dẻo dai, xanh mát, ngát hương hơn các thời điểm còn lại trong năm. Để làm mới hương vị, quy trình và cấu trúc bánh cốm được đội cải tiến với trà xanh, nước dừa tươi, nước cốt dừa và lá dứa.
Bún thang là món ăn cầu kỳ, nhiều công đoạn chế biến. Với nước dùng đậm đà, trong veo và thơm nồng gia vị, bạn khó có thể không thể bỏ qua trong những ngày se lạnh cuối thu. Dù quen thuộc nhưng các đầu bếp đến từ khách sạn Silk Path đã khéo léo biến tấu bún tháng thêm hiện đại, mới lạ khi thưởng thức.
Chả cá Lã Vọng - Ốc om chuối đậu là món ăn thường thấy trên mâm cơm của người dân Hà thành. Với màu sắc tinh tế và vị ngon độc đáo, đây là gợi ý đáng lưu tâm khi độc giả muốn lên thực đơn sang trọng mà vẫn đậm nét dân gian để đãi khách.
Để nâng cấp bàn tiệc của gia đình, đầu bếp Chiếc thìa vàng thường lựa chọn biến tấu món Việt theo cách nấu Tây. Bò wayu nấu chậm là món ăn đòi hỏi sự tỉ mỉ khi thực hiện. Bò được tẩm ướp với gia vị vừa ăn và cỏ xạ hương để dậy lên mùi thơm. Sau đó cho vào túi nilon nấu cách thủy ở nhiệt độ 65 độ C trong thời gian 1-1,5 giờ.
Đầu bếp Hoàng Văn Dương kết hợp nhiều hương vị và dưỡng chất cho bàn tiệc ngày thu bằng món Dĩa thịt của vùng Tây Bắc.
Đu đủ là loại trái cây quen dùng trong những bữa ăn người Việt. Đem nấu với tôm hùm, món ăn thanh mát sẽ kích thích vị giác khi bạn cảm thấy chán cơm.
Một món ăn gói tròn vị của 3 loại: thịt lươn, ếch, cá hồi mang cái tên rất thơ Đồng quê xứ Đoài của các đầu bếp Mercure Hanoi La Gare. Các nguyên liệu được chế biến cầu kỳ là lươn nướng riềng mẻ, ếch trộn hạt sen chiên, cá hồi kho kiểu truyền thống.
Salad tôm hải sản và hoa quả nhiệt đới là biến tấu đầy ngẫu hứng từ các đầu bếp. Không chỉ đem đến vị thơm ngon, món ăn còn hấp dẫn nhờ cách bày biện đầy màu sắc.
Nem chocolate hương vị núi rừng là một trong những món ghi điểm nhờ sự sáng tạo. Sử dụng nguyên liệu thuần Việt là bánh đa nem, nhân gồm chocolate, hoa quả bản địa, sau khi cuộn lại, miếng nem sẽ được chiên giòn trên bếp. Món ăn mang đến hương vị ngọt thơm, vị giòn từ vỏ bánh đa và độ chua thanh của các loại quả.
Thêm một món ăn dễ làm và thơm ngon nữa trong thời tiết se lạnh là Cá nướng lá chuối ăn kèm cơm lá nếp.
Cơm độn là món ăn nhuộm đầy màu ký ức về một tuổi thơ nghèo khó của người dân miền Bắc. Khi ăn kèm rau rừng, sườn sốt cà phê, món ăn sẽ dậy lên hương vị đặc biệt.
Để làm tròn vị một bữa ăn cùng gia đình, độc giả có thể áp dụng công thức Hoa quả chần với quế, hoa hồi, thảo quả. Món tráng miệng còn có tác dụng như một bài thuốc, bổ dưỡng cho sức khỏe với nhiều loại thảo dược từ Tây Bắc.

 Vòng sơ kết Chiếc thìa vàng toàn quốc đã khép lại với 49 đội thi giành quyền vào bán kết. Bán kết khu vực miền Bắc dự kiến diễn ra vào 11, 12/10 tại Hà Nội; bán kết khu vực miền Nam dự kiến vào 25, 26, 27/10 tại TP.HCM.

Với chủ đề “Hương vị quê nhà, hành trình gia vị Việt”, cuộc thi giúp khám phá và bảo tồn những nét độc đáo của nền ẩm thực Việt Nam. Độc giả có thể tìm hiểu thêm thông tin tại websiteFacebook hoặc ứng dụng Chiếc thìa vàng.

Giang Hoàng Nhơn

Ảnh: Hải An

Bạn có thể quan tâm