Với kỹ thuật chế biến độc đáo, các đầu bếp 4-5 sao đã mang lại diện mạo và hương vị mới cho các nguyên liệu dân dã như rau muống, rau má hay ốc nhồi.
|
Trong ngày thi thứ 2 của vòng sơ tuyển cụm Hà Nội cuộc thi ẩm thực chuyên nghiệp Chiếc thìa vàng 2016, đội nhà hàng Quê Nhà Món tự tin dự thi bằng gỏi cuốn rau má, bao gồm cá rô đầm Sét nướng chín, gỡ lấy thịt, trộn đều cùng rau má và các loại rau gia vị như hành, mùi và bún Mạch Tràng. Sau đó đầu bếp dùng bánh phở cuốn lại thành từng miếng gỏi đẹp mắt, dùng kèm xốt chanh leo. Vị xốt được giám khảo cuộc thi nhận xét thơm ngon, đạt yêu cầu.
|
|
Lựa chọn thực đơn đậm chất truyền thống, đội thi còn trình bày món chả ốc theo chuẩn nhà hàng. Nguyên liệu món ăn này gồm ốc nhồi Hồ Tây, mỡ phần, giò xay, nấm, mộc nhĩ nêm nếm vừa ăn. Tất cả đem xay nhuyễn, chia thành viên vừa ăn, hấp cách thủy rồi áp chảo cho se mặt, phục vụ kèm lá lốt, bún Mạch Tràng, chấm xốt chua ngọt.
|
|
Khác với cách làm truyền thống khi sử dụng bột gạo xay, món bánh phu thê của đội khách sạn Pullman Hanoi sử dụng bột năng. Bếp trưởng Trần Quang Hợi chia sẻ: “Bột năng sẽ cho chất bánh mềm, sánh và trong hơn”. Phần nhân bánh vẫn sử dụng nguyên liệu quen thuộc như đậu xanh, hạt sen sên đường. Đội thi đưa thêm món trà bí đao vào làm thức uống tráng miệng, tạo dư vị thanh mát khi thưởng thức.
|
|
Chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương nhận định, những câu chuyện bếp trưởng mang đến cuộc thi chứng tỏ anh rất tâm huyết với văn hóa ẩm thực truyền thống, đặc biệt là các món ăn đặc sản Bắc Ninh như nem Bùi, bánh phu thê…
|
|
Lần đầu tiên tham gia Chiếc thìa vàng, đội khách sạn Movenpick lựa chọn thực đơn chủ đề Hương vị Việt thời hội nhập, tiêu biểu là món canh chua cá hồi. Canh nấu theo công thức truyền thống, cải biên bằng cách thay cá đồng bằng cá hồi. Siêu đầu bếp Đỗ Quang Long đánh giá món canh hài hòa, bổ dưỡng.
|
|
Đội nhà hàng C Craft Beer dự thi Chiếc thìa vàng bằng 2 món ăn chế biến từ rau muống. Bếp trường Bùi Văn Dự chia sẻ: “Rau muống và măng là nguyên liệu bình dân, dễ tìm. Đội lựa chọn nguyên liệu này với mục đích mang hương vị miền Bắc thuần Việt cho cuộc thi”.
|
|
Đặc sản Hải Phòng gồm nguyên liệu chính là rau muống bỏ lá, chẻ nhỏ, ngâm trong nước đá để giữ độ giòn. Khi trộn nộm, đầu bếp sử dụng xốt chua ngọt, thêm vừng, lạc và tép khô để mang chút hương biển cho món rau vùng đồng bằng.
|
|
Ngoài nộm rau muống chẻ vừng tép, món cá nướng lá chuối ăn kèm cơm trắng và rau muống xào cũng gợi nhớ nhiều về khung cảnh làng quê đồng bằng Bắc bộ. Giám khảo Triệu Thị Chơi nhận xét: “Với những nguyên liệu đơn giản, đội vẫn hoàn thành một bàn tiệc khá tươm tất, đó là điều đáng khen. Tuy nhiên, đội cần trau dồi kỹ thuật nấu nướng, trình bày để món ăn hấp dẫn hơn”.
|
|
Atiso đỏ (bụt dấm) vừa là nguyên liệu trong chế biến thực phẩm, vừa là vị thuốc có tác dụng mát gan, giải độc. Tham dự Chiếc thìa vàng, đội Khách sạn Hilton Hanoi Opera mang đến món súp hải sản atiso đỏ. Điều bếp trưởng Nguyễn Anh Tú tâm đắc khi nấu món chính này là kỹ thuật xử lý bông atiso để giữ được màu đỏ tươi và hạn chế vị chua của nước súp.
|
|
Kết thúc ngày thi thứ hai - cũng là ngày thi cuối của vòng sơ kết Chiếc thìa vàng miền Bắc, Khách sạn InterContinental Hanoi Westlake là đội duy nhất giành giải quán quân. 5 đội giành giải nhì gồm: Khách sạn Silk Path, nhà hàng Duong’s restaurant, Khách sạn Pullman Hanoi, Khách sạn Movenpick và Khách sạn Hilton Hanoi Opera.
|
Vòng sơ kết Chiếc thìa vàng toàn quốc đã khép lại với 49 đội thi giành quyền vào bán kết. Bán kết khu vực miền Bắc dự kiến diễn ra vào 11, 12/10 tại Hà Nội; bán kết khu vực miền Nam dự kiến vào 25, 26, 27/10 tại TP.HCM. Độc giả quan tâm có thể theo dõi thông tin, hình ảnh cuộc thi tại website, fanpage hoặc ứng dụng Chiếc thìa vàng.