Khai trương cách đây gần một năm, với dự định ban đầu là mô hình cà phê check-in, cuối cùng Percent Coffee (quận Bình Thạnh) lại chuyển sang phục vụ khách tới học và làm việc.
Phạm Hoàng Phương Hà, quản lý của quán, nói với Zing rằng trong khi tiệm cà phê check-in hiện tại đã quá nhiều, các không gian phục vụ làm việc đang được giới trẻ ưa chuộng và có nhiều cơ hội phát triển hơn.
“Quán nằm ở khu vực tập trung các trường đại học, thu hút nhiều sinh viên và cả người đi làm trẻ tuổi. Sau dịch bệnh, nhiều người làm việc từ xa và cần một không gian phù hợp”, cô nói.
Đây không phải quán cà phê duy nhất hướng tới mô hình phục vụ khách làm việc và học nhóm tại TP.HCM. Sau hơn hai năm đại dịch, ngày càng nhiều người trẻ ưa thích không gian làm việc linh hoạt, là điều kiện để những tiệm cà phê chạy deadline hay mô hình bán không gian làm việc có cơ hội phát triển mạnh.
Quán có khu vực riêng cho những khách học nhóm hoặc chạy deadline. |
Quán cà phê chạy deadline
Không gian quán cà phê trên đường Nguyễn Gia Trí rộng rãi với một tầng trệt và 2 tầng lầu, sức chứa tối đa 170 khách. Quán mở cửa từ 7h đến 23h, khách tập trung đông nhất vào khoảng sau 10h đến 16h, thường sẽ full chỗ vào 15h, nhiều người ngồi tới khuya để chạy deadline.
Hai tầng phía trên set up những bàn lớn để phục vụ các bạn hội họp, làm việc theo nhóm lớn. Là quán cà phê “chạy deadline”, quán có bố trí nhiều ổ điện để khách có thể thoải mái làm việc.
Tương lai, thương hiệu này hy vọng có thể mở rộng thành chuỗi với nhiều chi nhánh khắp thành phố để phục vụ lượng khách lớn hơn.
Theo nữ quản lý, để phát triển, quán chú trọng vào đầu tư cho không gian, đồ uống và khâu chăm sóc khách hàng.
“Đôi khi khách chăm chú làm việc, không thể đứng lên lấy ly nước lọc thì nhân viên sẽ chủ động tới rót thêm. Nước uống cũng được pha đậm vị hơn, khi để lâu vẫn không quá nhạt. Trên lầu có set up khu teamwork để các bạn chạy deadline theo nhóm lớn, có cả máy chiếu phòng khi khách cần sử dụng"
"Đa số khách ngồi 3-4 tiếng, quán không giới hạn thời gian khách ngồi làm việc. Nhiều khách ngồi lâu trên 4 tiếng thường chủ động gọi thêm ly nước mới hoặc món bánh", cô nói thêm.
Phương Hà ưu tiên chọn những quán có không gian rộng, không ồn ào để học nhóm hay làm bài tập. |
Sau buổi học sáng, Phương Hà (20 tuổi, sinh viên Đại học Ngoại thương TP.HCM) ghé vào quán cà phê trong hẻm đường Nguyễn Gia Trí để làm bài tập. Từng nhiều lần ghé các quán cà phê làm việc khác nhau, cô nhận xét nơi này có không gian thoáng, thoải mái và đủ yên tĩnh để tập trung.
“Bàn ở đây khá lớn, có thể vừa để nước uống, laptop thoải mái, nhạc cũng không bật quá lớn. Khi chọn một quán cà phê để học hay chạy deadline, mình thường quan tâm xem không gian có đủ rộng, bàn ghế có đáp ứng được nhu cầu học nhóm không, và quan trọng là không ồn ào”.
Phương Hà cho biết có khi cô ngồi lâu, khoảng 4-5 tiếng ở một quán để học. Những lần ngồi quá lâu, cô sẽ chủ động gọi thêm một phần bánh nếu quán có bán.
Bước dọc cầu thang lên tầng 2 ở quán Sống Cà phê (đường D5, quận Bình Thạnh), khách dễ dàng nhìn thấy tấm biển lớn ghi nội quy về việc giữ im lặng, tránh làm phiền người xung quanh.
Quán cà phê trên đường D5 hướng tới nhóm khách cần không gian học và làm việc. |
Trần Nguyễn Duy Ân, đại diện quán cà phê, cho biết khu vực tầng 2 dành riêng cho những khách có nhu cầu đọc sách, học tập, làm việc. Vì vậy, quán có bố trí nhiều bàn dài, đèn bàn, ổ cắm điện và máy in cho những ai có nhu cầu sử dụng.
"Quán có hai tầng với sức chứa tối đa 70 khách. Mọi người chủ yếu tới đây để học bài, làm việc nên tạo không gian yên lặng, giúp tập trung là ưu tiên hàng đầu của quán. Đa số khách đều tự giác về vấn đề này, chỉ một vài trường hợp chưa biết, gây ồn ào thì sẽ được nhân viên nhắc nhở".
Duy Ân thừa nhận khó khăn chung của các quán cà phê học tập, làm việc là có thể gặp trường hợp khách ngồi cả ngày nhưng chỉ gọi một ly nước.
"Tôi nghĩ cái này chủ yếu là do ý thức của khách. Thường thì nếu ngồi 3-4 tiếng, mọi người sẽ chủ động order thêm bánh, nước. Tuy nhiên cũng có một vài khách ngồi quá 4 tiếng, số này không nhiều. Hiện tại, quán vẫn chưa có bất kỳ quy định nào giới hạn thời gian ngồi làm việc của khách".
Văn phòng công ty bất ngờ bị cắt điện, Bùi Hữu Trí (30 tuổi) và hai đồng nghiệp cùng ra quán cà phê trên đường D5 để tiếp tục công việc. Lần đầu tới đây, anh cảm thấy ấn tượng và hài lòng với không gian thoải mái, đủ tiện ích để ngồi làm và đồ uống ổn.
"Làm việc từ xa đang là xu hướng nên những quán như thế này được nhiều người ưa thích. Tôi cũng thỉnh thoảng ra quán làm vào ngày cuối tuần. Tuy nhiên, tôi vẫn ưu tiên làm việc tại văn phòng vì dễ dàng trao đổi công việc với đồng nghiệp".
Bán không gian làm việc
Thương Nguyễn, quản lý quán cà phê GEEK Hub (đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận), cho biết quán kết hợp kinh doanh đồ uống với mô hình coworking space (văn phòng dịch vụ).
Mô hình cho thuê không gian làm việc kết hợp phục vụ nước uống thu hút nhiều sinh viên, người đi làm trẻ tuổi. Ảnh: NVCC. |
"Với coworking space bình thường, khách thường mua gói dài hạn theo ngày hoặc tháng. Nó phù hợp với những người có công việc tương đối cố định. Còn mô hình của chúng tôi cho thuê ngắn hạn hơn, cụ thể là gói 4 giờ, nên thích hợp với những người lâu lâu muốn đổi gió với không gian, thức uống mới".
Khách hàng mà quán hướng đến chủ yếu là sinh viên tìm kiếm nơi yên tĩnh để học online; người làm việc linh hoạt, freelancer. Quán có 3 khu vực phù hợp với từng nhóm khách: Không gian chung khá giống quán cà phê thông thường, phòng lớn để họp và làm việc nhóm, phòng riêng dành cho 1-2 người.
"Vì chủ yếu bán không gian nên khách có thể book phòng làm việc mà không bắt buộc gọi nước uống. Nhưng thường khách sẽ vừa mua không gian vừa đặt nước uống, trung bình từ 50.000-55.000 đồng/4 giờ. Mức giá này cũng tương đương với việc ngồi ở các quán cà phê thông thường".
Thương Nguyễn cho biết đại dịch Covid-19 vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội với các mô hình quán cà phê làm việc.
"Dịch bệnh ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực, trong đó có ngành kinh doanh ăn uống và không gian nói chung. Tuy nhiên, Covid-19 khiến nhiều người thay đổi thói quen, thích tìm kiếm những không gian để làm việc từ xa thay vì đến văn phòng hay ngồi ở nhà. Đó cũng là cơ hội để các mô hình kết hợp quán cà phê với coworking space phát triển", quản lý chia sẻ.