Thèm ăn món gì đó là tình trạng phổ biến ở phụ nữ mang thai. Ảnh: Flohealth. |
Thay đổi khẩu vị và thèm ăn là điều khá bình thường khi mang thai. Thèm ăn một số loại thực phẩm cụ thể có thể cho thấy nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu, trong khi những thứ khác có thể là do thay đổi nội tiết tố khi mang thai. Dưới đây là những thực phẩm/thứ mà hầu như bà bầu thường thèm ăn.
Đồ ngọt
Chocolate và kẹo là hai trong số những món ngọt thường khiến bà bầu thèm nhất. Mặc dù có thể thỏa mãn cơn thèm ngọt khi mang thai, bạn không nên ăn đồ ngọt quá thường xuyên và chỉ làm như vậy như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Ăn quá nhiều đồ có đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, và việc tăng cân quá mức khi mang thai có thể là vấn đề. Bạn có thể thử đổi kẹo và các món ngọt khác bằng trái cây hoặc thay thế một vài miếng chocolate sữa bằng chocolate đen, vì đây được coi là lựa chọn thay thế lành mạnh hơn và chứa flavonoid có lợi cho tim.
Trái cây
Nếu bạn thèm ăn trái cây khi mang thai, điều đó rất tốt, vì đây là món ăn nhẹ ngon lành và tốt cho sức khỏe để thưởng thức trong suốt thai kỳ. Nếu thèm trái cây, bạn có thể thử làm sinh tố trái cây thơm ngon hoặc chỉ cần ăn cam tươi để thỏa mãn cơn thèm.
Thực phẩm giàu carbohydrate
Thèm ăn carbohydrate khi mang thai như bánh mì, ngũ cốc và bánh quy giòn cũng rất phổ biến. Nếu bạn thấy mình thèm những thứ này, tốt nhất là bạn nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt, tốt cho sức khỏe, chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, như chất xơ và vitamin, thay vì các loại đã qua chế biến có thể có thêm đường, chất béo và muối. Ngoài ra, chất xơ có thể giúp bạn no đồng thời chống táo bón, đặc biệt phổ biến trong tam cá nguyệt thứ hai.
Đồ ăn nhanh
Pizza và khoai tây chiên là hai trong số những đồ ăn vặt thường được thèm ăn nhất khi mang thai. Đối với đồ ăn nhanh, bạn có thể thỉnh thoảng thưởng thức cơn thèm này, nhưng hãy cố gắng ăn chúng trong chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.
Bạn cũng có thể lựa chọn giải pháp thay thế lành mạnh hơn như khoai lang chiên tự làm hoặc ăn một lát bánh pizza kèm theo các loại rau giàu chất xơ và vitamin.
Phụ nữ có thể cảm thấy thèm ăn những thứ mà trước khi mang thai không ăn. Ảnh: Neevababy. |
Thức ăn mặn
Theo Very Well Family, thèm ăn đồ mặn như dưa chua, ô liu, khoai tây chiên có thể liên quan đến nhu cầu muối tăng lên trong thời kỳ mang thai. Chất lỏng trong cơ thể chúng ta tăng lên đáng kể khi mang thai, huyết tương tăng 30-50% và muối giúp điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. "Khi nhu cầu natri và chất điện giải tăng lên, thức ăn mặn có thể giúp đáp ứng nhu cầu của cơ thể", Janine Higbie, chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận của JH Wellness (Mỹ), cho biết.
Kem và sản phẩm từ sữa
Thèm sữa khi mang thai cũng rất phổ biến. Đây nói chung cũng là sự thèm ăn lành mạnh. Điều này là do các sản phẩm từ sữa như kem, sữa, sữa chua và phô mai đều chứa canxi, khoáng chất giúp thai nhi phát triển xương và răng, đồng thời giúp xương và răng của người mẹ khỏe mạnh.
Điều cần nhớ là đảm bảo chọn loại sữa được làm từ sữa tiệt trùng và tránh bất kỳ loại phô mai hoặc thực phẩm nào được làm từ sữa chưa tiệt trùng. Những sản phẩm chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria, dẫn đến nhiễm trùng có hại.
Đồ ăn cay
Thèm ăn cay khi mang thai cũng là điều bình thường. Đây có thể là kết quả của những thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến sở thích vị giác hoặc các hợp chất có hoạt tính sinh lý giúp giảm buồn nôn và triệu chứng mang thai khác.
Điều lưu ý là bạn nên hạn chế hoặc không ăn món này nếu đang bị ợ nóng hoặc các vấn đề về dạ dày (thường gặp khi mang thai), vì chúng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này.
Đạm động vật
Việc thèm ăn protein động vật khi mang thai, chẳng hạn bít tết và thịt gà, cũng là điều bình thường. Tuy nhiên, điều này cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thiếu máu do thiếu sắt, vì những thực phẩm này rất giàu chất sắt. Thiếu máu là tình trạng phổ biến trong thai kỳ, ảnh hưởng từ 20% đến 80% phụ nữ mang thai.
Bạn nên tránh tất cả thịt, trứng, hải sản và gia cầm sống hoặc chưa nấu chín trong khi mang thai, vì những thứ này có thể chứa vi khuẩn gây hại salmonella, campylobacter và E.coli.
Mặt hàng phi thực phẩm
Bạn đã bao giờ thèm nhai đá khi mang thai chưa? Còn các mặt hàng phi thực phẩm khác, chẳng hạn giấy, xà phòng, hồ bột, hoặc thậm chí là đất và đá thì sao? Những cảm giác thèm ăn này nghe có vẻ lạ lùng, nhưng chúng thực sự phổ biến hơn bạn nghĩ. Cảm giác thèm ăn những thứ phi thực phẩm được gọi là hội chứng pica, và nó có thể cho thấy sự thiếu hụt khoáng chất khi mang thai.
Tiến sĩ Jennifer Wong, Trưởng bộ phận Y học Thai nhi tại Bệnh viện Bridgeport (Mỹ), giải thích: "Mặc dù nguyên nhân chính xác của pica vẫn chưa rõ ràng, nó có thể xảy ra liên quan đến sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng cụ thể, chẳng hạn sắt hoặc kẽm. Thiếu máu do thiếu sắt rất phổ biến trong thai kỳ và thường là yếu tố thúc đẩy có thể gây ra hội chứng pica khi mang thai".
Nếu bạn đang thèm những thứ không phải thực phẩm, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Tiến sĩ Wong cho biết điều quan trọng là phải giải quyết những lo ngại này vì những cảm giác thèm ăn này không chỉ có thể cho thấy sự thiếu hụt dinh dưỡng mà còn không lành mạnh và nguy hiểm cho sức khỏe.
Bạn đã từng cảm thấy muốn ăn uống gì đó khi buồn bực, tức giận? Hay thậm chí vui vẻ cũng làm bạn ngon miệng và ăn nhiều hơn? Đặc biệt là thèm ăn rất nhiều thực phẩm không lành mạnh? Đây thực sự là tâm lý của rất nhiều người nhưng thực tế, nó không tốt cho sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần của bạn.
Cuốn sách Ăn gì cho khỏi thần kinh của tác giả Uma Naidoo sẽ cho bạn thấy tác hại của việc ăn uống theo tâm trạng. Cuốn sách cũng là cẩm nang về cách lựa chọn, sử dụng và chế biến thực phẩm để hỗ trợ sức khỏe tâm thần.