Các sản phẩm từ sữa có nguy cơ làm tình trạng tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn. Ảnh: Shutterstock. |
Trang Sportskeeda thông tin tiêu chảy là vấn đề phổ biến ở mọi người. Nó có liên quan đến nhu động ruột lỏng, nhiều nước và gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, suy nhược, mất nước và sụt cân.
Những nguyên nhân gây ra tiêu chảy có thể bắt nguồn từ ký sinh trùng, vi khuẩn, virus, phản ứng với đường sữa, tác dụng phụ của thuốc, chất làm ngọt nhân tạo, đường fructose hoặc các vấn đề tiêu hóa khác như bệnh celiac, vi khuẩn ruột non phát triển quá mức (SIBO) và viêm loét đại tràng.
Dù vậy, tiêu chảy và thực phẩm vẫn có mối liên hệ mật thiết với nhau. Dưới đây là những thực phẩm mọi người cần tránh để hồi phục sức khỏe nhanh chóng sau khi bị tiêu chảy.
Sản phẩm từ sữa
Sản phẩm từ sữa là một trong những thực phẩm tồi tệ nhất đối với bệnh tiêu chảy. Nguyên nhân là chúng chứa đường sữa (Lactose) có thể gây khó tiêu hóa.
Trong trường hợp Lactose không được cơ thể tiêu hóa, nó sẽ dẫn đến một số vấn đề như khó tiêu, đầy hơi và tiêu chảy. Những sản phẩm từ sữa thường chứa Lactose là phomat, kem chua, sữa và kem.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạt lanh, hạt cây gai dầu, hạt chia, quả óc chó và hạnh nhân đều là những thực phẩm tệ hại đối với người bị tiêu chảy. Các thực phẩm này có chứa magie và chất xơ không hòa tan, nên khi chúng đi qua cơ thể sẽ làm xấu đi sức khỏe đường ruột của mọi người.
Thực phẩm chứa nhiều khí gas
Trang Sportskeeda thông tin người bị tiêu chảy cũng cần tránh các thực phẩm tạo ra khí gas (bao gồm một số loại rau và trái cây), vì chúng sẽ gây ra đầy hơi và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tiêu chảy.
Các thực phẩm tạo ra khí gas điển hình là bắp cải, mận, súp lơ, đậu, lê, bông cải xanh, trái cây sấy khô, hành tây và đào.
Thức ăn nhanh là một trong những thực phẩm mà người bị tiêu chảy cần tránh. Ảnh: Diabetes UK. |
Thực phẩm giàu chất béo
Những loại thức ăn giàu chất béo như thức ăn nhanh, thức ăn nhiều kem và thức ăn chiên rán có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu hóa và tiêu chảy của mọi người.
Người bị tiêu chảy cần tránh các thực phẩm giàu chất béo và lựa chọn các thực phẩm lành mạnh hơn như protein nạc, gà tây và thịt gà trắng.
Trang Sportskeeda cũng liệt kê thêm một số thực phẩm mà người bị tiêu chảy cần tránh là rau sống; thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn (thịt mỡ, thịt lợn và cá mòi); các loại đậu (đậu lăng, đậu Hà Lan và đậu xanh); các loại đồ uống chứa chất tạo ngọt nhân tạo (rượu, caffeine và đồ uống đóng chai). Tất cả thực phẩm này đều có dụng nhuận tràng, làm người bị tiêu chảy cảm thấy đầy hơi và khó tiêu.
Thực phẩm giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy
Theo Sportskeeda, những thức ăn tương đối nhạt có thể giúp mọi người giảm đau và phục hồi nhanh chóng sau tiêu chảy. Do đó, chế độ ăn kiêng BRAT là lựa chọn hợp lý trong trường hợp này.
Chế độ ăn kiêng BRAT bao gồm chuối (banana), gạo (rice), táo (apple) và bánh mì nướng (toast). Đây là những thực phẩm không làm nặng thêm hệ thống tiêu hóa và thực sự hiệu quả trong việc làm giảm tiêu chảy. Khi được kết hợp với nhau, chúng sẽ làm cứng phân và giúp giảm đau nhanh chóng.
Các thực phẩm khác có thể cải thiện tình trạng tiêu chảy bao gồm khoai tây luộc, bột yến mạch, cháo, bánh quy giòn không đường, trà thảo mộc, trà không cafeine, men vi sinh kefir và sữa chua. Bên cạnh đó, thực phẩm probiotic cũng giúp cải thiện sự cân bằng của lợi khuẩn và hại khuẩn trong hệ tiêu hóa.
Đối với người mắc bệnh tim, việc di chuyển đường dài để khám bệnh luôn đặt ra nhiều thách thức rất lớn. Nhưng nhờ sự phát triển của Telehealth, bệnh nhân giờ đây có thể khám chữa bệnh từ xa. Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách Câu chuyện từ trái tim - BS Nguyễn Lân Hiếu.
Câu chuyện từ trái tim của bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu là tập hợp những ghi chép về các vấn đề thời sự xã hội, từ y tế, giáo dục đến môi trường, thể hiện trăn trở của tác giả trong các vấn đề xã hội.
Với văn phong nhẹ nhàng nhưng ngắn gọn do được ông viết trong khoảng thời gian giữa những ca mổ, cuốn sách như một giãi bày về nghề y, về trái tim người thầy thuốc và trái tim của bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân tim mạch.