1. Nơi nào ở Vũng Tàu được mệnh danh "vương quốc hàu"?
Long Sơn là xã đảo duy nhất của TP Vũng Tàu, hiện trở thành điểm du lịch được nhiều du khách ưa thích khi đến thành phố biển này. Nơi đây có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển nghề nuôi hàu với hàng trăm hộ nuôi, được mệnh danh là "vương quốc hàu". Hàu Long Sơn không chỉ có mặt ở nhiều quán ăn, nhà hàng tại Bà Rịa - Vũng Tàu mà còn được cung cấp cho TP.HCM và các địa phương lân cận. Ảnh: Tringuyen9988. |
2. Ở Long Sơn, loại rau nào thường ăn kèm với món hàu sống?
Nhiều thực khách thích thưởng thức hàu sống để có thể cảm nhận trọn vẹn vị ngọt, dai, tươi rói của sản vật này. Ở Long Sơn, người ta thường phục vụ bạn một phần hàu sống với những con hàu đã tách vỏ, trên có đá ướp lạnh, đi kèm các gia vị như mù tạt, nước tương, chanh, ớt cùng những cọng hành lá (đầu hành) và cải xanh. Món ăn hòa quyện hương vị giữa hàu cùng các nguyên liệu khác, trên "nền" cay cay, hăng nồng của hỗn hợp nước chấm mù tạt do chính bạn pha chế. Ảnh: Tuyenthanh91. |
3. Cách nướng hàu không gia vị gọi là gì?
Ngoài ăn sống, hàu nướng mọi, tức nướng không gia vị, cũng là một cách chế biến đơn giản, nhanh chóng, nhưng cho ra món ăn không kém phần hấp dẫn. Hàu có lớp vỏ ngoài sần sùi như đá, song lớp thịt bên trong lại trắng mập, mềm mịn, hương vị đậm đà, chỉ cần nướng mọi là có thể thưởng thức ngay. Ảnh: Man_2902. |
4. Nếu không nướng mọi, hàu thường được chế biến theo cách nướng nào?
Ngoài hàu nướng mọi, người ta thường chế biến hàu nướng mỡ hành hay hàu nướng phô mai. Nhờ có các nguyên liệu khác thêm vào, món hàu nướng béo hơn, ngậy hơn, thêm chút mằn mặn, bùi bùi rất hấp dẫn. Mỡ hành cần phải chuẩn bị trước khi nướng với bí quyết riêng, tùy người nấu, trong khi đó phô mai thường được chọn loại sẵn có trên thị trường. Ảnh: Litisally. |
5. Ngoài hàu, các bè nổi ở Long Sơn còn có thể phục vụ du khách những loại hải sản nào?
Xã đảo Long Sơn là một gợi ý hợp lý cho du khách khi muốn thưởng thức hải sản tươi sống tại Vũng Tàu. Ngoài hàu nổi tiếng bổ dưỡng, các bè nổi ở đây còn có thể phục vụ du khách nhiều món ngon từ cá, ghẹ, tôm, sò, ốc, mực... Các cách chế biến hải sản thường thấy là hấp, nướng, chiên xù, trộn gỏi, nấu lẩu... Ảnh: Litisally. |
6. Một loại tôm nào được du khách chuộng thưởng thức khi đến Long Sơn?
Đến Long Sơn, bạn có thể chọn thưởng thức tôm kẹt, còn gọi là tôm ghì, tôm hùm đá... Tôm kẹt có thịt ngọt, dai, trọng lượng đạt khoảng 0,5 kg mỗi con là vừa ăn. Loại hải sản này thường được chế biến thành những món ngon như nướng, cháy tỏi, đút lò phô mai, sốt ớt... Ảnh: Dngoc_27. |
7. Bên cạnh hàu, tôm, loại thủy sản nào còn được áp dụng hình thức nuôi lồng bè ở Long Sơn?
Xã đảo Long Sơn hiện rất phát triển hình thức nuôi cá biển lồng bè. Các loại cá được nuôi thường là cá bớp, cá mú, cá chẽm, cá chim trắng vây vàng... Đến Long Sơn, du khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ các loại cá này như hấp xì dầu, chưng tương, chiên xù, nướng muối ớt, nấu ngót, nấu măng chua... Ảnh: Bill_2502. |