1. Bánh khọt Vũng Tàu được chế biến từ nguyên liệu chính nào?
Bánh khọt là đặc sản nổi tiếng của Vũng Tàu, được phục vụ ở nhiều nơi trong thành phố biển xinh đẹp này. Nhiều du khách cho rằng nếu bạn chưa thưởng thức bánh khọt, xem như chưa khám phá hết Vũng Tàu. Nguyên liệu chính của món ăn là bột gạo, với bí quyết pha chế bột tùy người chế biến. Ảnh: Hien_khanh. |
2. Người ta có thể sử dụng nguyên liệu nào làm nhân của bánh khọt Vũng Tàu?
Với phần nhân bánh khọt Vũng Tàu, tôm là nguyên liệu phổ biến, thường dùng nhất. Ngoài tôm, người ta còn có thể sử dụng hàu, mực sữa, sò điệp... Những con tôm tươi sống lột vỏ, đỏ au đặt giữa mỗi bánh vừa mang đến hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, vừa giúp món ăn thêm bắt mắt. Mặt trên của bánh khọt còn được rắc lên hành lá xắt nhuyễn, bột tôm chấy hấp dẫn. Ảnh: Nhile266. |
3. Thành phần ăn kèm của món bánh khọt Vũng Tàu là gì?
Ở Vũng Tàu, bánh khọt thường được ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt cùng các loại rau thơm, đu đủ, cà rốt thái sợi, ngó sen ngâm... Khi thưởng thức, bạn có thể dùng lá xà lách to bản cuốn chiếc bánh ấm nóng, thêm vài lá rau thơm rồi chấm nước mắm. Ảnh: Jayni.foodandtraveling. |
4. Khuôn đổ bánh khọt có đặc điểm nào sau đây?
Khuôn đổ bánh khọt thường làm từ hợp kim, được tráng nhiều dầu mỡ nóng để khi bột chín, người ta có thể dễ dàng lấy bánh khỏi khuôn. Với cách chế biến này, bánh khọt mang đến thực khách cảm giác giòn rụm của viền bánh cháy cạnh, cũng như vị ngậy đặc trưng trong món ăn. Tại nhiều quán bánh khọt ở Vũng Tàu, du khách có thể tận mắt quan sát các công đoạn từ khi đổ bánh đến lúc bánh "ra lò". Ảnh: Namxnum. |
5. Bánh căn Phan Rang khác bánh khọt Vũng Tàu thế nào?
Đến vùng đất Phan Rang, hay gọi đúng tên đơn vị hành chính là TP Phan Rang - Tháp Chàm, du khách không thể bỏ qua bánh căn. Món ăn này cũng làm từ bột gạo, hải sản, có kích thước, hình dáng trông như bánh khọt nên khiến nhiều người nhầm lẫn. Song, điểm khác biệt chủ yếu dễ nhận thấy giữa 2 món ngon ấy là khuôn đổ bánh. Khác bánh khọt, bánh căn sử dụng khuôn đất nung nóng trên than hồng, hoàn toàn không có (hoặc chỉ quét lên một lượng cực ít) dầu mỡ khi chế biến. Ảnh: Rio.thefoodlist_. |
6. Ngoài bột gạo, hải sản... bánh căn Phan Rang còn có thêm nguyên liệu nào sau đây?
Ở Phan Rang - Tháp Chàm, khi đổ bột gạo vào những chiếc khuôn đất nhỏ, người ta thường cho vào một lớp mỏng trứng đã đánh đều, rồi mới đặt tôm, mực... lên trên. Mặt bánh còn được rắc thêm hành lá xanh xắt nhuyễn. Bánh căn có thể ăn kèm với rau thơm, dưa leo, xoài băm... Ảnh: Duong.quynh.anh. |
7. Nước chấm ăn kèm với bánh căn Phan Rang là gì?
Tại vùng đất Phan Rang - Tháp Chàm, nước chấm ăn kèm với bánh căn khá đa dạng. Người ta thường phục vụ cả nước mắm nêm, nước mắm pha chua ngọt, nước mắm đậu phộng giã nhuyễn, nước cá kho... cho món ăn này. Do đó, tùy sở thích, khẩu vị, du khách có thể chọn nước chấm phù hợp và thưởng thức. Ảnh: Thuy.kenny. |