1. Chả đùm là món ngon gì ở Nam Bộ?
Trong các đám tiệc hoặc thực đơn "bò 7 món" ở Nam Bộ thường có chả đùm. Đây là món ngon được chế biến từ thịt bò băm (xay) nhuyễn cùng các nguyên liệu khác như nạc heo, gan heo, trứng, miến (bún tàu), nấm mèo, đậu Hà Lan, gia vị... Người ta bọc hỗn hợp này bằng một lớp mỡ chài mỏng như tấm lưới, tạo nên nét đặc trưng cho món ăn. Chả đùm sau đó được hấp chín và có thể ăn kèm với bánh tráng nướng, bánh phồng tôm... Ảnh: MCVNHong. |
2. Người Nam Bộ ưa chuộng thưởng thức "cặp đôi" món ngon nào từ thịt bò?
Bò lá lốt - bò mỡ chài là "cặp đôi" món ngon từ thịt bò quen thuộc ở Nam Bộ, khiến không ít tín đồ ẩm thực mê mẩn. Người ta băm nhuyễn thịt bò, ướp gia vị vừa ăn rồi đem gói trong lá lốt xanh um hoặc lớp màng mỡ chài mỏng dính, béo ngậy. Sau khi nướng chín đều trên than hồng, bò lá lốt, bò mỡ chài sẽ đổi màu đẹp mắt và dậy mùi thơm lừng. Món ăn được rắc thêm đậu phộng, mỡ hành, cuốn với bún, bánh tráng, rau thơm, khế chua, chuối chát, chấm mắm nêm... Ảnh: Mitsfoody. |
3. Tỉnh Đông Nam Bộ nào được nhiều người biết đến với đặc sản bò tơ?
Cùng với bánh tráng phơi sương, muối tôm, mãng cầu... bò tơ là một trong những đặc sản nổi tiếng từ lâu của Tây Ninh. Ở khu vực phía Nam, tỉnh Đông Nam Bộ này có số lượng đàn bò thương phẩm tương đối lớn, dựa vào điều kiện thuận lợi về đất đai, đồng cỏ rộng, nguồn thức ăn xanh và phụ phẩm nông nghiệp dồi dào... Ảnh: 1989thai. |
4. Bò tơ Tây Ninh có thể được chế biến như thế nào?
Những miếng bò tơ Tây Ninh mềm mịn, ngọt thịt với lớp da dày, săn giòn có thể chế biến thành nhiều món ngon. Bạn có thể sử dụng thịt bò để nướng y, lụi sả, nhúng mẻ, nhúng giấm, bóp thấu, tái chanh, hấp gừng, hấp lá tía tô... Cách chế biến món ăn cũng cần phù hợp với các nguyên liệu bò khác nhau như bắp, thăn nội, thăn ngoại, gầu, sườn, dựng, lòng đen, ruột thẳng... Ảnh: Seanmivu. |
5. Người Chăm ở tỉnh Tây Nam Bộ nào có đặc sản tung lò mò (lạp xưởng bò) hấp dẫn?
Đồng bào Chăm ở An Giang vốn theo đạo Hồi, kiêng ăn thịt heo, do đó thịt bò giữ vai trò quan trọng trong văn hóa ẩm thực địa phương. Với nguồn thực phẩm này, người dân có món tung lò mò nổi tiếng. Đây là một dạng lạp xưởng bò, sau khi phơi khô có thể chiên hoặc nướng, cho món ăn thành phẩm mang màu sắc đẹp mắt, mùi thơm đặc trưng, hương vị hấp dẫn. Ảnh: Linhlikesstreetfood. |
6. Ở vùng Bảy Núi, An Giang, người ta thường ăn kèm thịt bò xiên que nướng với món gì?
Đến vùng Bảy Núi (Thất Sơn) ở An Giang, du khách có thể thưởng thức thịt bò xiên que ướp ngũ vị hương, nướng thơm lừng trên than hồng. Song, món ăn sẽ kém phần hấp dẫn nếu thiếu đu đủ đâm, tức đu đủ xắt sợi được cho vào cối giã, gọi là đâm, thêm nhiều gia vị khác như tôm khô, đậu phộng, ớt... giống gỏi hay nộm. Xiên bò nướng và đu đủ đâm còn có thể ăn kèm với hột vịt lộn. Ảnh: Rubyng79. |
7. Đến TP.HCM, bạn có thể thưởng thức món ăn vặt hấp dẫn nào từ lòng bò?
Phá lấu bò là một trong những món ăn vặt rất được ưa chuộng ở TP.HCM. Thành phần của món ngon này gồm những miếng lòng bò như phèo, lá sách, lá lách... giòn sựt, đậm đà, thêm ít nước súp sền sệt, beo béo, ấm nóng, dậy mùi ngũ vị hương. Ăn kèm phá lấu bò hấp dẫn thường là bánh mì, mì tôm, chén nước mắm ớt pha chua chua vị tắc... Ảnh: 9493.corner. |