1. Đặc sản bánh xoài ở Nha Trang làm từ nguyên liệu chính nào?
Nguyên liệu chính để làm nên đặc sản bánh xoài Nha Trang là những quả xoài chín mọng, ngọt nước. Người ta bỏ hạt, lấy cơm xoài xay nhuyễn rồi nấu lên cho đến khi sền sệt. Tráng hỗn hợp "nước xoài" này lên nong, nia, vỉ... và phơi nắng, bạn sẽ có được bánh xoài deo dẻo, chua chua, ngọt ngọt rất bắt vị. Nhiều ý kiến cho rằng món ăn này vốn xuất xứ từ vùng đất Cam Ranh ở Khánh Hòa, nơi có sản vật xoài nổi tiếng. Ảnh: Hoalunlady. |
2. Đặc sản bánh xoài ở Hội An và Nha Trang khác nhau thế nào?
Cùng tên bánh xoài, song đặc sản này ở Hội An không làm từ xoài như bánh xoài Nha Trang. Nhiều ý kiến cho rằng sở dĩ gọi tên món ăn như thế vì bánh có hình dáng giống quả xoài hay hạt xoài, chứ không dựa vào thành phần nguyên liệu chế biến. Bánh xoài Hội An gồm lớp bột nếp bọc nhân đậu phộng, đường... ngọt ngào. Để tránh bánh dính vào nhau, người ta còn phủ ngoài bánh một lớp bột áo trắng tinh. Ảnh: Jess.ngtt. |
3. Món bánh nào sau đây là một đặc sản khác của Hội An?
Để làm quà sau chuyến tham quan phố cổ, nhiều du khách thường chọn mua bánh đậu xanh, đặc sản nổi tiếng của Hội An. Nguyên liệu chủ yếu để làm nên món ngon này là đậu xanh, đường... được chọn kỹ, chế biến theo quy trình công phu. Điểm đặc biệt của bánh đậu xanh Hội An chính là phần nhân ở giữa, làm từ thịt mỡ heo rán vừa lửa, thơm ngậy. Bánh có kích thước nhỏ xinh, hoa văn đẹp mắt, chắc giòn, vừa bùi vừa béo, vừa ngọt vừa mặn. Ảnh: Quan_jun. |
4. Khi dạo phố cổ Hội An, du khách có thể thưởng thức món ăn vặt ngọt ngào nào?
Khi đi dạo quanh phố cổ, du khách có thể dừng chân "nghỉ mệt", thưởng thức nhiều loại chè nóng - chè lạnh khác nhau. Tại Hội An, những hương vị chè nổi tiếng có thể kể đến là chè bắp nếp, chè mè đen chí mà phù, chè lục tàu xá, chè thưng, chè đậu ván, chè trôi nước, chè thập cẩm... Các món chè này mang đủ hương vị hấp dẫn, có thể khiến du khách ấm lòng ngày mưa lạnh hay thanh mát, giải nhiệt ngày nắng nóng. Ảnh: Localfoodguy_. |
5. Nhắc đến Hội An, người ta không thể không nhắc đến đặc sản nức tiếng nào sau đây?
Cao lầu là đặc sản nức tiếng của Hội An, từng được Tổ chức Kỷ lục châu Á vinh danh món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á. Cao lầu Hội An nhất thiết phải có sợi mì dày bản làm từ gạo ngâm nước tro, xay thành bột, trong quá trình chế biến có sử dụng nước giếng Bá Lễ độc đáo của địa phương. Một phần cao lầu sẽ thêm đầy đặn với thịt xá xíu ướp gia vị đậm đà, tóp mỡ, các loại rau thơm, chan ít nước dùng... Ảnh: Linhmph. |
6. "Combo" nào sau đây là món ăn quen thuộc, phổ biến ở Hội An?
Bánh đập, hến xào là "combo" quen thuộc ở Hội An, tuy dân dã, bình dị song lại cuốn hút nhiều du khách. Món ăn có sự kết hợp giữa bánh ướt mềm mịn, bánh tráng nướng giòn tan và hến xào đậm đà, bắt vị. Người ta thường xào hến với một ít gia vị, thêm đậu phộng rang, hành phi, hành tây, rau răm, ớt... Bánh đập, hến xào sẽ thêm hấp dẫn khi có mắm cái làm nước chấm. Ảnh: Letran_style. |
7. Tại xã Cẩm Hà, TP Hội An có làng rau truyền thống nổi tiếng nào?
Làng rau Trà Quế ở Hội An từ lâu nổi tiếng với các loại rau ăn lá, rau gia vị... thơm ngon, được chăm bón từ chính rong lấy tại đầm Trà Quế, giúp đất màu mỡ. Người ta cho rằng nếu kết hợp những loại rau này với nhau, bạn sẽ có đủ 5 vị chua, cay, ngọt, đắng, chát, góp thêm hương vị cho những món ngon nức tiếng của phố Hội. Trà Quế hiện thu hút nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm cuộc sống làng nghề truyền thống và thưởng thức ẩm thực. Ảnh: Conma_trongcaica. |