1. Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là đặc sản nổi tiếng của tỉnh nào?
Bánh tráng là món ăn quen thuộc ở nhiều vùng miền với các "thương hiệu" khác nhau, trong đó không thể không nhắc bánh tráng phơi sương Trảng Bàng của Tây Ninh. Đặc sản nổi tiếng này có vị mằn mặn, độ dày dai, deo dẻo rất riêng, không lẫn với loại bánh tráng nào khác. Một công đoạn quan trọng trong quy trình làm bánh là nướng và phơi bánh dưới sương đêm. Nghề truyền thống thủ công làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ảnh: Maryderoux. |
2. Món bánh tráng phơi sương Trảng Bàng cuốn thịt luộc "đúng điệu" có đặc điểm nào sau đây?
Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng thường được cuốn chung với thịt luộc, chấm mắm pha chua ngọt. Món ngon này muốn "đúng chuẩn" phải có thêm rất nhiều loại rau rừng, rau sông... cùng với giá sống, cà rốt, củ cải trắng ngâm chua, dưa leo, khế, chuối chát... Các loại rau ăn kèm độc đáo có thể kể đến như lá cóc non, lá trâm ổi, lá mặt trăng, lá cách, lá chiếc, lá bứa, lá bí bái, lá chùm mồi, lá lộc vừng, rau quế vị... Tất cả hòa vị chan chát, chua chua, hăng hăng, đăng đắng đặc biệt. Ảnh: Fat.and.fatter. |
3. Địa danh Trảng Bàng còn được nhắc đến với món ngon nào?
Trảng Bàng còn nổi tiếng với bánh canh. Sợi bánh canh ở đây dai, không bở nát, nước dùng lại ngọt thanh. Tô bánh canh Trảng Bàng còn có những khoanh móng giò heo giòn sựt đầy hấp dẫn. Người ta thường dọn kèm với bánh canh một chén nước mắm tiêu và dĩa chanh ớt. Nước mắm tiêu để chấm móng giò heo cũng là nét riêng của bánh canh Trảng Bàng. Ảnh: Eros.haly. |
4. Tây Ninh được nhiều người biết đến với nguồn thực phẩm nào sau đây?
Bò tơ Tây Ninh từ lâu là đặc sản có tiếng của vùng đất này. Những miếng bò tơ mềm mịn, ngọt thịt với lớp da dày, săn giòn có thể được chế biến thành nhiều món ngon. Song, đặc biệt trong số đó phải kể đến bò tơ nướng. Thịt bò tơ sau khi tẩm ướp gia vị được đem nướng chín đều trên bếp than hồng, cho màu sắc và mùi thơm quyến rũ khó cưỡng. Ảnh: Khanh_linh1293. |
5. Tây Ninh có đặc sản "đậm đà" nào sau đây?
Muối tôm Tây Ninh là đặc sản nức tiếng từ lâu, có thể "gây nghiện" đối với không ít người. Từ các nguyên liệu muối, tôm, thịt, tỏi, ớt, sả... người chế biến phải cân đối tỷ lệ và thực hiện nhiều công đoạn xay, rang, phơi... mới sáng tạo nên loại muối tôm có màu đỏ đẹp mắt, đậm đà, bắt vị. Muối tôm Tây Ninh có thể dùng để làm quà, thưởng thức cùng bánh tráng hay các loại trái cây như cóc, me, xoài, ổi... Ảnh: Flower2610. |
6. Vùng núi Bà Đen ở Tây Ninh có loại ốc hấp dẫn nào?
Ốc xu là một trong những món ngon du khách chuộng thưởng thức khi đến núi Bà Đen nổi tiếng ở Tây Ninh. Ốc có mình dẹt, nhỏ hơn ốc bươu thường thấy, thịt dai, bổ dưỡng. Không cần chế biến cầu kỳ, chỉ cần hấp hoặc luộc ốc xu với sả, gừng rồi chấm muối tiêu chanh là bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của loại ốc này. Ảnh: Ntvvirus. |
7. Tên núi Bà Đen ở Tây Ninh còn gắn với loại trái cây nào?
Mãng cầu Bà Đen là thương hiệu trái cây nổi tiếng của Tây Ninh. Cùng với kỹ thuật chăm sóc truyền thống của người dân địa phương, khí hậu, thổ nhưỡng... ở khu vực xung quanh núi Bà Đen được đánh giá là những điều kiện thích hợp để cây phát triển tốt, cho chất lượng trái vượt trội. Đặc sản mãng cầu Bà Đen có thịt dai, ngọt vị, mang hương thơm độc đáo mà nhiều người thường ví là "thơm như hoa hồng". Ảnh: Hieu.ricky. |