1. Gỏi cá Nam Ô là đặc sản trứ danh của địa phương miền Trung nào?
Nam Ô vốn là địa danh lâu đời ở Đà Nẵng, nổi tiếng với nhiều món ngon, trong đó có đặc sản gỏi cá Nam Ô. Nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn trứ danh này là những con cá trích, cá cơm, cá mòi... mới đánh bắt, còn tươi roi rói, dùng kèm đủ loại rau thơm, bánh tráng... Gỏi cá Nam Ô thường được phục vụ với 2 kiểu: gỏi khô, tức cá tẩm thính, mè... và gỏi ướt, tức cá ngâm trong nước mắm Nam Ô hảo hạng, pha chế đậm đà. Ảnh: Thiennguyen1012. |
2. Đà Nẵng có món ngon nào kết hợp từ bún và một loại mắm?
Bún mắm nêm là món ăn quen thuộc của người dân Đà Nẵng, tuy bình dị nhưng lại được nhiều du khách xếp vào "danh sách phải thử" khi đến đây. Hương vị nổi bật của món ngon này đến từ mắm nêm, loại mắm đặc trưng ở nhiều địa phương miền Trung. Tô bún mắm nêm Đà Nẵng sẽ thêm tròn vị khi có thịt heo quay, nem chua, chả, các loại rau thơm xắt nhỏ, rắc thêm ít đậu phộng rang. Ảnh: Kubidoit. |
3. Phần nhân trong món mì quảng ở Đà Nẵng có thể chế biến từ nguyên liệu nào?
Mì quảng là một trong những món ngon nổi danh du khách phải thử khi du lịch Đà Nẵng. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức tô mì Quảng đúng điệu với sự kết hợp hài hòa giữa sợi mì bột gạo dài dẹt đặc trưng cùng phần nhân rất đa dạng, thường được chế biến từ thịt gà, thịt heo, tôm, trứng, cá, ếch, lươn... Ngoài ra, mì quảng không thể thiếu bánh tráng giòn rụm, đậu phộng bùi bùi, các loại rau thơm tươi mát, chút ớt cay nồng. Ảnh: Iamtuanhuy. |
4. Món bánh tráng cuốn thịt heo 2 đầu da của Đà Nẵng từng góp mặt trong danh sách nào sau đây do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố?
Qua 5 năm tìm kiếm, bình chọn, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011-2016, trong đó có bánh tráng cuốn thịt heo 2 đầu da của Đà Nẵng. Món ngon này được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc như thịt heo, bánh tráng, rau thơm, mắm... Song, để có những lát thịt mềm, ngọt, cân bằng tỷ lệ nạc - mỡ, miếng bánh tráng vừa đủ dai, đủ mịn hay phần nước chấm đậm đà là điều không dễ dàng. Ảnh: Ledohuyentrang. |
5. Ngoài bánh tráng cuốn thịt heo 2 đầu da, Đà Nẵng còn có món ngon nào được vinh danh trong danh sách trên?
Cùng với bánh tráng cuốn thịt heo 2 đầu da, chả bò là đặc sản khác của Đà Nẵng vinh dự góp mặt vào danh sách 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011-2016 do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố. Chả bò Đà Nẵng từ lâu nổi danh khắp cả nước với hương vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt. Chả làm từ thịt bò hảo hạng lọc bỏ gân, xay nhuyễn, ướp gia vị hành, tiêu, tỏi, nước mắm... Ảnh: Ntvvirus. |
6. Bún chả cá Đà Nẵng thường có đặc điểm nào sau đây?
Mang hương vị biển cả đặc trưng, bún chả cá Đà Nẵng có thể "gây thương nhớ" với những ai đã từng thưởng thức qua. Ngoài bún và nước dùng ngọt thanh, món ngon này còn có thêm những lát chả hấp, chiên làm từ cá biển, những miếng cá thu, cá ngừ không xương, tươi ngọt, ăn kèm với hành ớt ngâm, mắm ruốc, các loại rau thơm... Ảnh: Bachuaviahe. |
7. Đến Đà Nẵng, du khách có thể thưởng thức món "ăn chơi" độc đáo nào?
Mít trộn là món "ăn chơi" dân dã, song không kém phần hấp dẫn ở Đà Nẵng. Chỉ cần trộn đều những nguyên liệu đơn giản như mít non luộc, da heo xắt mỏng dài, tương ớt, rau răm, hành ngò, đậu phộng, gia vị... bạn sẽ có ngay một món ăn độc đáo, hòa quyện đủ hương vị quyến rũ. Ảnh: Nothingtoeat_. |