Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nữ nhân viên bị miệt thị 'cô sẽ làm phục vụ cả đời'

Không hài lòng với dịch vụ ở nhà hàng, người phụ nữ tại Hong Kong, Trung Quốc có hành động thô lỗ, xúc phạm nhân viên phục vụ.

Nhân viên phục vụ bị nữ khách hàng buông lời mạt sát khi tranh cãi. Ảnh minh họa: Bloomberg.

Khi dùng bữa tại một nhà hàng Indonesia ở khu phố Tsim Sha Tsui (Hong Kong) trưa 10/2, người phụ nữ trung niên kích động, chỉ tay vào người phục vụ và nói: "Cô sẽ chỉ làm bồi bàn cả đời và nhận mức lương tối thiểu mà thôi", theo South China Morning Post.

Chiều cùng ngày, nhà hàng chia sẻ một đoạn video ghi lại sự việc lên mạng xã hội cùng bài đăng cáo buộc người phụ nữ phân biệt đối xử với những người làm việc trong ngành dịch vụ nhà hàng.

Trong clip dài 23 giây, người phụ nữ bị làm mờ mặt, mặc áo màu đỏ và xách chiếc túi da màu đen. Cô chỉ vào người phục vụ và lớn tiếng: "Nói cho cô biết, tôi chúc cô cả đời chỉ làm bồi bàn. Không phải cô nghĩ rằng bồi bàn là công việc cao quý và được tôn trọng sao? Làm bồi bàn cả đời không phải tốt sao?".

xuc pham boi ban anh 1

Người phụ nữ chỉ tay, lớn tiếng tại nhà hàng ở Hong Kong. Ảnh: @Balitown.

Đoạn video được quay bởi một người đàn ông giấu mặt. Sau khi thấy sự bộc phát của người phụ nữ, người này nói: "Tôi sẽ ghi âm lời nói của cô và công khai".

Nhà hàng cho biết đã thông báo với người phụ nữ rằng có giới hạn thời gian cho bữa ăn vì giờ trưa cao điểm đông đúc. Điều này khiến người phụ nữ khó chịu và dọa sẽ đánh giá xấu nhà hàng trên mạng.

Người phụ nữ cũng nói bản thân đáng lẽ không chọn nhà hàng này mà đến vì chiều ý bố mẹ, cả hai đều đã ngoài 80 tuổi.

"Dù điều quan trọng là phải tôn trọng người già, nhưng chúng tôi là nơi kinh doanh, không phải cửa hàng từ thiện", nhà hàng phản hồi, cho biết thêm rằng nhân viên ở đây không làm khó người lớn tuổi song cũng không có chế độ đối xử đặc biệt.

Điều khiến phía nhà hàng tức giận nhất là sự "phân biệt đối xử" và "phân biệt giai cấp" trong lời nói của người phụ nữ. Nhà hàng mô tả người phụ nữ và các thực khách tương tự là "những khách hàng khó chịu".

Người quay và chia sẻ clip cho biết: "Làm bồi bàn cũng chẳng sao. Cô và bố mẹ 80 tuổi của cô sẽ ăn gì nếu không có người phục vụ?".

Bài đăng về câu chuyện cũng thu hút nhiều sự chú ý trên mạng xã hội với hơn 100 bình luận.

"Làm bồi bàn thì có gì sai? Đó chỉ là một công việc bình thường", một bình luận viết.

Một người khác nhận xét: "Không có sự khác biệt giữa nghề nghiệp cao quý và nghèo khổ, nhưng có sự khác biệt giữa tính cách cao quý và hèn kém".

Tháng 7/2022, nhiều dân mạng Trung Quốc cũng phẫn nộ trường hợp thực khách mạt sát shipper giao đồ ăn. Cụ thể, nữ sinh viên làm thêm công việc shipper đi giao tô mì thịt bò giá 17 nhân dân tệ (2,5 USD) cho một thực khách tại thành phố Uy Hải, tỉnh Sơn Đông.

Shipper này gọi điện, nhờ khách chỉ dẫn cách sử dụng thang máy của tòa nhà. Đáp trả cô, nữ khách hàng cho biết thang máy không phục vụ tài xế giao hàng, nói: "Cô không xứng đáng đi thang máy, leo thang bộ đi!".

Sau đó, người này thậm chí thẳng tay ném tô mì xuống sàn khiến nước súp nóng bắn lên người nữ shipper, nói đơn hàng của mình bị lỗi đóng gói, buộc cô gái phải giao lại trong 5 phút.

Nhiều dân mạng tìm kiếm vị khách trên Internet và không ngớt lời chỉ trích. Cuối cùng, nữ shipper phải kêu gọi cư dân mạng không tìm kiếm hoặc tấn công người phụ nữ.

Vừa nghỉ hưu, nhiều người Hàn ngay lập tức tìm việc mới

Nghỉ hưu khi vẫn phải lo gánh nặng chi phí sinh hoạt, nuôi dạy con cái, nhiều người trung niên Hàn Quốc tiếp tục trở lại làm việc, chấp nhận lương thấp, môi trường không đảm bảo.

Sự bùng nổ của webtoon

Nhiều người trẻ xứ châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản, thường kết thúc một ngày với webtoon (truyện tranh số). Thế giới ảo này giúp họ tạm quên đi mệt mỏi mà không tốn thời gian hay tiền bạc. Sự phổ biến ngày càng lớn của webcomic, hay còn gọi webtoon (truyện tranh số), đã có tác động tích cực đáng ngạc nhiên đến ngành xuất bản.

Mai An

Bạn có thể quan tâm