Số ca bệnh bị bỏng do cồn tăng lên trong mùa hè - thời điểm rất nhiều gia đình, cơ quan, đơn vị tổ chức đi du lịch biển và thường mua mực, hải sản về làm quà.
Nướng mực, nướng luôn người
Cách đây ít ngày, được người cháu họ biếu 2 con cá mực khô sau chuyến du lịch biển, bà Thanh (52 tuổi, ở Ứng Hòa, Hà Nội) đang loay hoay không biết nên nướng bằng cách nào thì được người hàng xóm mách mua cồn 90 độ về rót ra đĩa rồi châm lửa nướng vì cách này nhanh, tiện lợi mà không lo mực bị cháy.
Bà Thanh làm theo chỉ dẫn. Tuy nhiên, khi đang nướng giữa chừng, thấy ngọn lửa trong đĩa có dấu hiệu sắp tắt, bà liền dùng chai cồn chế thêm một ít để tiếp tục nướng.
Ai ngờ, ngay khi vừa rót cồn vào đĩa, ngọn lửa đã bùng lên, nổ tung chai cồn trên tay bà và lửa bắt vào quần áo, mặt và tóc. Quá hoảng loạn, bà Thanh chỉ biết vừa dập lửa vừa hô hoán người đến giúp đỡ.
Rất nhiều trường hợp bị bỏng do dùng cồn nướng mực. Ảnh: TL. |
Sau đó, nạn nhân được đưa đến Trạm Y tế xã để sơ cứu vết thương. Rất may, bà chỉ bị bỏng độ 1, không quá nguy hiểm đến tính mạng.
Trên thực tế, rất nhiều người đã từng gặp họa như bà Thanh chỉ vì sử dụng cồn để nướng mực. Cách đây không lâu, cả 4 người trong gia đình ở Lào Cai thương vong khi đang nướng mực cũng khiến dư luận bàng hoàng. Theo đó, vụ tai nạn xảy ra khi gia đình anh N.Q.T., 30 tuổi, đang nướng mực bằng cồn đã bất cẩn để lửa bén vào chai đựng cồn loại lớn bên cạnh.
Ngọn lửa lập tức bùng phát nhanh gây bỏng. Theo phản xạ, anh T. dùng tay văng chai cồn khiến lửa cháy bén sang cả vợ và 2 con nhỏ ở gần đó. Dù được đưa đi cấp cứu tại Viện Bỏng Quốc gia, con trai lớn (2 tuổi) của anh T, đã không qua khỏi vì vết thương quá nặng. Bản thân anh T., vợ và con út cũng bị bỏng nặng.
Hay trường hợp một nam thanh niên 16 tuổi, trú tại Hà Nội cũng được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) trong tình trạng bị bỏng nặng. Theo lời kể của bệnh nhân, khi đang nướng mực thì một người bạn bất ngờ rót thêm cồn vào khiến ngọn lửa bùng lên và gây bỏng.
Bác sĩ Nguyễn Nam Giang, Phó trưởng khoa Bỏng, người trực tiếp cấp cứu, cho biết bệnh nhân bị bỏng độ 3, diện tích bỏng 15%.
Nướng mực bằng cồn là thói quen nguy hiểm của nhiều người. Ảnh: TTXVN. |
Làm gì khi bị bỏng cồn?
Theo bác sĩ Nam Giang, đặc điểm của cồn, nhất là khi nướng mực là có ánh sáng xanh hoặc trắng, nên bằng mắt thường khó phát hiện việc lửa đã tắt hay chưa. Do đó, nếu tiếp tục đổ cồn vào có thể khiến lửa bùng lên gây bỏng, rất nguy hiểm.
Tùy theo mức độ, diện tích bỏng khi khỏi, bệnh nhân thường có sẹo co rúm trên da, thời gian điều trị khá lâu. Bệnh nhân bị bỏng cồn có thể gây ra tình trạng tổn thương các giác quan và đường hô hấp, thậm chí có nguy cơ tử vong.
Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo khi dùng cồn nướng mực hay bất cứ loại hải sản nào, tuyệt đối không được đổ trực tiếp cồn vào ngọn lửa vẫn đang cháy. Nên đợi ngọn lửa tắt hẳn và châm mồi mới hoặc an toàn hơn là không nên dùng cồn để nướng mực.
Người dân thể nướng bằng bếp than, bếp lửa hoặc rượu nhẹ. Tuy nhiên, kể cả rượu hay cồn nhẹ, nguyên tắc quan trọng cần nhớ là không được đổ thêm vào khi ngọn lửa vẫn còn đang cháy.
Theo các bác sĩ, khi bị bỏng, bạn cần tìm cách dập lửa bằng nước lã. Sau đó kiểm tra xem bệnh nhân có cần cấp cứu không. Nếu khẩn cấp thì cần cấp cứu tại chỗ, sau đó đưa bệnh nhân đến bệnh viện nơi gần nhất.
Cách cấp cứu tốt nhất vẫn là đưa vết bỏng dưới vòi nước đang chảy khoảng 15 phút, sau đó, dùng băng quấn vết thương. Không dội nước đá hoặc chườm đá lạnh trực tiếp vào vết bỏng vì có thể khiến vùng da bị bỏng lạnh.
Bệnh nhân cần giữ sạch vùng bị bỏng, không nên bôi dầu, mỡ, kem đánh răng lên vùng bị bỏng để tránh nhiễm khuẩn; không làm vỡ các đám da phỏng nước; không được bóc da hoặc mảnh quần áo dính vào vết bỏng.