Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Paris nỗ lực làm sạch sông Seine cho thi bơi Olympic

Ban tổ chức Thế vận hội mùa hè năm 2024 ở Pháp hứa hẹn mang đến một tuyến đường thủy đủ sạch để các vận động viên Olympic và sau đó là người dân Paris có thể bơi lội.

song Seine o Paris anh 1

Trong nhiều năm, các công nhân trên toàn Paris đã triển khai “kế hoạch bơi lội”, liên quan đến hàng nghìn đường ống, bể chứa ngầm và máy bơm mới được thiết kế để ngăn vi khuẩn gây hại chảy vào sông Seine, đặc biệt là trong các cơn bão. Trong ảnh, nhiều người chèo thuyền trên sông Seine vào tháng 12/2022. Vào năm 2024, dòng sông sẽ là nơi tổ chức các sự kiện bơi cự ly và ba môn phối hợp Olympic, theo New York Times.

song Seine o Paris anh 2

Nếu thành công, kế hoạch này sẽ tạo ra dòng sông đủ sạch cho các vận động viên Olympic và người dân có thể bơi lội. “Chúng tôi có đảm bảo 100% không? Câu trả lời là không”, Pierre Rabadan, Phó thị trưởng phụ trách các kế hoạch Olympic của thành phố, bao gồm cả việc làm sạch sông Seine để kịp tổ chức cuộc đua ở Thế vận hội. “Nếu trời mưa liên tục trong một tuần trước cuộc đua, chúng tôi biết chất lượng nước có lẽ sẽ không ở mức xuất sắc, bất chấp những công việc đã được thực hiện”, ông chia sẻ.

song Seine o Paris anh 3

Được nhiều người coi là con sông lãng mạn nhất thế giới, sông Seine cũng có mùi hôi thối và đục ngầu. Đó là lý do nhiều người dân Paris - thậm chí một số người đang triển khai "kế hoạch bơi lội" - có vẻ kinh hoàng trước ý tưởng lặn xuống sông. Dòng sông từng bị ô nhiễm bởi nước thải và chất thải công nghiệp.

song Seine o Paris anh 4

Thế vận hội đã thúc đẩy kế hoạch làm sạch sông Seine để trở thành nơi có thể bơi được, đồng thời tạo tiền đề cho gói ngân sách 1,4 tỷ euro (hơn 1,53 tỷ USD) để hiện thực hóa điều đó. Nếu không phải chuẩn bị cho 10.500 vận động viên Olympic vào tháng 7-8/2024, sau đó là 4.400 vận động viên Paralympic, nhà chức trách cho biết sẽ phải mất nhiều năm nữa để gây quỹ được 1,5 tỷ USD, AP đưa tin.

song Seine o Paris anh 5

Đường hầm dài 700 m kết nối với một bể chứa ngầm khổng lồ đang được xây dựng giữa nhà ga xe lửa Austerlitz và một bệnh viện 350 tuổi. Giữa chúng sẽ có không gian để chứa hàng chục triệu lít nước - đủ nước để lấp đầy 20 bể bơi Olympic. Trong ảnh, các công nhân ở Le Perreux-sur-Marne, phía Đông Paris, làm việc trong một dự án ngăn nước thải chảy ra sông Seine.

song Seine o Paris anh 6

Đường hầm và bể chứa nằm trong số 5 dự án kỹ thuật lớn đang được xây dựng để đối phó với các cơn bão, hiện tràn ngập hệ thống cống cổ của Paris, và quan trọng hơn, để thu gom cả nước thải và nước mưa. Khi những đường hầm đó bị nước mưa tràn ngập, chúng khiến nước mưa và chất thải chảy vào sông Seine.

song Seine o Paris anh 7

Chiến lược ngăn chất thải chảy vào sông Seine trong thời tiết khô hạn liên quan đến một loạt dự án khác, chẳng hạn bổ sung các phương pháp xử lý đặc biệt cho hai nhà máy xử lý nước thải ở thượng nguồn. Bên cạnh đó, nhiều đội ngũ còn được cử đi từng nhà ở sáu khu vực ngoại ô của Paris để thuyết phục hơn 20.000 chủ nhà cho phép công nhân đào đường ống của họ và nối chúng lại với hệ thống thoát nước. Nhiều ngôi nhà được cho là xả nước thải vào sông Seine hoặc Marne.

song Seine o Paris anh 8

Bên trong thành phố Paris, các công nhân không phải đang nhắm mục tiêu tới các ngôi nhà, mà là thuyền. Khoảng 170 chiếc đang neo đậu dọc theo bờ sông Seine ở thượng nguồn các địa điểm tổ chức Olympic. Cho đến gần đây, hầu hết đều đổ nước thải trực tiếp xuống sông.

song Seine o Paris anh 9

Một góc trên sông Seine ở Paris.

Những cuốn sách hay về châu Âu

Zing giới thiệu tới độc giả các cuốn sách hay nên đọc để hiểu thêm về châu Âu, khu vực có bề dày lịch sử được mệnh danh là "lục địa già".

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Pháp cố gắng 'hồi sinh' sông Seine trước Thế vận hội

Paris (Pháp) đang gấp rút dọn dẹp và cải tạo sông Seine để biến dòng nước đục ngầu thành nơi các vận động viên có thể tranh tài trong Thế vận hội 2024.

Cá voi beluga mắc cạn ở sông Seine đã chết

Dù được các chuyên gia y tế chăm sóc, con cá voi beluga mắc cạn ở đoạn sông Seine gần Paris đã chết trước khi được nhà chức trách Pháp đưa trở lại biển.

Vân Đinh

Ảnh: New York Times, Reuters, AP

Bạn có thể quan tâm