Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Phân biệt 7 loại cơm thố phổ biến ở Nhật Bản

Cơm thố donburi ở Nhật Bản mang đến bữa ăn nhanh gọn, ngon miệng, thường có cơm trắng với các loại thức ăn kèm đựng trong bát lớn, được cho là có từ những năm 1600.

donburi anh 1

1. Cơm thố ikura don không thể thiếu nguyên liệu nào?

  • Trứng cá hồi
  • Trứng cút
  • Trứng bắc thảo

Món ikura don bao gồm cơm trắng và lớp trứng cá hồi ikura hấp dẫn phủ lên trên. Sự tương phản độc đáo giữa cơm nóng với hương vị trứng cá hồi mọng nước, tươi mát khiến món ăn thêm cuốn hút thực khách. Ảnh: Serious Eats.

donburi anh 2

2. Phần thịt lợn hoặc thịt gà trong món katsudon được chế biến thế nào?

  • Nướng tiêu
  • Tẩm bột chiên giòn
  • Hấp gừng

Nét đặc trưng của món cơm thố katsudon là những lát thịt heo hoặc thịt gà tẩm bột chiên giòn kiểu Nhật Bản. Sau đó, phần thịt này lại tiếp tục được cho vào nấu với nước dùng ngọt có hành tây thái lát, trứng bác... Món ăn hấp dẫn ở chỗ thịt tẩm bột vẫn giòn ngay cả khi nấu trong nước dùng đậm đà. Ảnh: Chopstick Chronicles.

donburi anh 3

3. Món ten don kết hợp cơm trắng với thành phần nào?

  • Tempura chiên giòn
  • Lempura chiên giòn
  • Sempura chiên giòn

Món ten don là sự kết hợp giữa tempura chiên giòn, một trong những món ăn nổi tiếng thế giới của Nhật Bản, cùng cơm trắng và nước sốt. Thành phần thường thấy hơn cả là tempura tôm, tempura mực và tempura rau củ. Một phần ten don đạt yêu cầu phải có độ giòn, nhẹ, không sũng nước hoặc dầu. Ảnh: Timeo Out.

4. Thành phần chính trong món cơm thố gyudon là gì?

  • Thịt vịt
  • Thịt lươn
  • Thịt bò

Cơm thố gyudon không thể thiếu những lát thịt bò thái mỏng, nấu với hành tây, nước dùng ngọt nhẹ. Người ta có thể thêm vào phần ăn trứng chần, gừng ngâm, củ cải mài, kim chi... để tăng thêm hương vị. Ảnh: Adam Liaw.

donburi anh 4

5. Cơm thố chukadon ở Nhật Bản cho thấy dấu ấn của văn hóa ẩm thực nào?

  • Bắc Âu
  • Ấn Độ
  • Trung Hoa

Chukadon là món ăn nhanh phổ biến ở Nhật Bản, kết hợp cơm với món xào trong nước sốt sánh đặc kiểu Trung Hoa. Thành phần nguyên liệu thường thấy khi chế biến chukadon gồm thịt, hải sản, bắp cải, măng, mộc nhĩ... Ảnh: DigiPub.

donburi anh 5

6. Đâu là món cơm thố hải sản nổi tiếng ở Nhật Bản?

  • Daisendon
  • Saisendon
  • Kaisendon

Kaisendon là món cơm thố hải sản nổi tiếng ở Nhật Bản, cũng được xem là đặc sản của vùng Hokkaido, phía bắc đất nước. Ngoài cơm nóng, người ta phục vụ món ăn với đủ loại hải sản tươi ngon trong ngày như nhím biển, sò ngọt, cua, trứng cá hồi... Ảnh: Seafood Don.

donburi anh 6

7. Tên món cơm thố nào có nghĩa là "cha mẹ và con"?

  • Ayakodon
  • Oyakodon
  • Uyakodon

Tên món oyakodon ở Nhật Bản có nghĩa là "cha mẹ và con". Ngoài cơm, oyakodon thường có thịt gà và trứng nấu cùng hành tây, nước dùng đậm đà, trang trí thêm thảo mộc... Ảnh: Just One Cookbook.

9 món ăn du khách không nên bỏ qua khi tới Nhật Bản Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng thế giới với nhiều món ăn hấp dẫn như sushi, ramen. Tuy nhiên, còn nhiều món ăn hấp dẫn và kỳ lạ khác mà du khách không nên bỏ qua khi tới đây.

Cách phân biệt một số loại sushi của Nhật Bản

Món sushi nổi tiếng của Nhật Bản có thành phần chính là cơm trộn giấm kết hợp cùng hải sản, trứng tráng, rau củ... và được phân biệt qua một số hình thức cơ bản.

Song Phúc

Theo Japan's Gourmet & Restaurant Guide Gurunavi

Bạn có thể quan tâm