Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Cách phân biệt một số loại sushi của Nhật Bản

Món sushi nổi tiếng của Nhật Bản có thành phần chính là cơm trộn giấm kết hợp cùng hải sản, trứng tráng, rau củ... và được phân biệt qua một số hình thức cơ bản.

sushi nhat ban anh 1

1. Nigiri là loại sushi được làm ra với kỹ thuật đặc trưng nào?

  • Cán mỏng bằng chày
  • Đóng khuôn gỗ
  • Ép nén bằng tay

Nigiri là một trong những loại sushi phổ biến nhất ngày nay, được tạo thành từ cơm trộn giấm ép nén bằng tay, đặt trên đó các thành phần như hải sản tươi sống, trứng tráng, rau, đậu phụ... Người ta cho rằng nigiri ra đời ở Edo (Tokyo nay) trong những năm 1800, như một loại thức ăn nhanh. Ảnh: Magical Trip Media.

sushi nhat ban anh 2

2. Loại sushi cuộn rong biển makizushi được cho là ra đời từ lúc nào?

  • Đầu những năm 1500
  • Đầu những năm 1700
  • Đầu những năm 1900

Makizushi, hay norimaki, là loại sushi với cơm, cá, dưa chuột, củ cải ngâm... được cuộn chặt trong tấm rong biển nori, sau đó cắt thành những miếng nhỏ. Người ta cho rằng makizushi ra đời vào đầu những năm 1700, khi tấm rong biển nori được làm ra với kỹ thuật tương tự cách làm giấy. Ảnh: Samurai Recipe Japan.

3. Temaki là loại sushi có đặc điểm thế nào?

  • Các thành phần nguyên liệu đặt trong tấm rong biển cuộn hình nón
  • Các thành phần nguyên liệu đặt trong tấm rong biển cuộn hình trụ
  • Các thành phần nguyên liệu đặt trong tấm rong biển cuộn hình lập phương

Temaki là loại sushi trông như cây kem. Người ta đặt cơm giấm và các thành phần nguyên liệu khác trong tấm rong biển nori cuộn thành hình nón. Temaki khá phổ biến tại các nhà hàng, cũng như dễ làm tại nhà. Ảnh: Hungry Cakes.

4. Đâu là loại "sushi tàu chiến"?

  • Gunkan maki
  • Sunkan maki
  • Tunkan maki

Gunkan maki có nghĩa là "sushi tàu chiến", do hình dáng loại sushi này giống một con tàu nhỏ, ra đời ở Nhật Bản từ những năm 1940. Người ta dùng một dải rong biển nori bao quanh cơm giấm, chừa lại phần không gian trên đỉnh để đặt các nguyên liệu như cầu gai, mực, trứng cá hồi, salad khoai tây... Ảnh: Make Sushi.

sushi nhat ban anh 3

5. Tên loại sushi inari-zushi có nguồn gốc từ đâu?

  • Đặt theo tên một vị thần
  • Đặt theo tên một loài hoa
  • Đặt theo tên một thành phố

Inari-zushi thường không chứa bất kỳ loại cá nào, hương vị khá ngọt, trông như một chiếc túi làm từ đậu phụ chiên. Loại sushi này được đặt theo tên của Inari, một vị thần trong Thần đạo Nhật Bản, người được cho là rất thích đậu phụ. Ảnh: Chopstick Chronicles.

6. Loại lá nào được sử dụng trong sushi gói lá kakinoha-zushi?

  • Lá thông
  • Lá hồng
  • Lá trúc

Kakinoha-zushi là một loại sushi gói lá, có nguồn gốc từ vùng Nara ở Nhật Bản. Người ta đặt cá hồi, cá thu, lươn... lên trên cơm, rồi bọc lại trong một chiếc lá hồng, tức kaki - loại quả đặc sản mùa thu nổi tiếng. Không chỉ giúp bảo quản cá tốt, lá hồng còn mang lại hương vị tinh tế cho món ăn. Ảnh: Eatery Japan.

7. Chirashizushi là loại sushi gì?

  • "Sushi đủ màu"
  • "Sushi đông lạnh"
  • "Sushi rải rác"

Tên gọi chirashizushi có nghĩa là "sushi rải rác", gồm cơm giấm sushi đựng trong bát hoặc hộp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau phủ lên trên. Thành phần topping này thường là cá hồi, mực, tôm, trứng tráng xắt sợi, rau củ... Ảnh: Simply Oishii.

Món sushi khổng lồ, nặng gần 5 kg ở Nhật Bản Tại thành phố Anjo (Nhật Bản), với 44 năm kinh nghiệm, một đầu bếp chuyên làm ra những món sushi "siêu to khổng lồ" để phục vụ thực khách.

Văn hóa 'tắm rừng' ở Nhật Bản

Tại Nhật Bản, văn hóa "tắm rừng" được xem là phương thuốc hữu hiệu, tốt cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, mang đến du khách những trải nghiệm giác quan thú vị.

Văn hóa cơm hộp ga tàu ở Nhật Bản

Trải nghiệm đi tàu ở Nhật Bản sẽ thiếu trọn vẹn nếu bạn không thưởng thức ekiben, những phần cơm hộp hấp dẫn, bắt mắt, được mua ngay tại ga tàu trước giờ khởi hành.

Song Phúc

Theo Japan's Gourmet & Restaurant Guide Gurunavi

Bạn có thể quan tâm