![]() |
1. Tuyến đường sắt đầu tiên ở Nhật Bản ra đời vào năm nào để dẫn đến sự hình thành văn hóa cơm hộp ga tàu ekiben?
Năm 1872, Nhật Bản có tuyến đường sắt đầu tiên. Lúc này, trước giờ tàu khởi hành, người ta thường bán các bữa ăn đóng gói sẵn trong hộp gỗ để hành khách có thể mang theo, chống đói trên những chuyến đi dài. Văn hóa ekiben với cơm hộp (bento) bán tại ga tàu, tiện sử dụng trong lúc đi tàu ra đời từ đó. Ngày nay, sự kết hợp ẩm thực vùng miền đa dạng, hình thức bao bì sáng tạo... khiến ekiben là trải nghiệm độc đáo du khách không nên bỏ lỡ khi du lịch Nhật Bản. Ảnh: Voyagin. |
![]() |
2. Daruma bento, một loại ekiben gắn với tỉnh Gunma ở Nhật Bản, gợi nhắc đến điều gì sau đây?
Daruma bento là một trong những loại ekiben độc đáo nhất Nhật Bản, gợi nhắc đến daruma, loại búp bê may mắn truyền thống, biểu tượng của tỉnh Gunma trên đảo Honshu. Ngày nay, người ta còn sáng tạo phiên bản khác cho daruma bento với hộp cơm hình chú mèo nổi tiếng Hello Kitty. Ảnh: Time Out. |
![]() |
3. Chiếc hộp đựng cơm daruma bento còn được thiết kế với chức năng gì khác sau khi đã qua sử dụng?
Với thiết kế độc đáo, chiếc hộp đựng cơm daruma bento sau khi sử dụng còn có thể dùng làm "heo đất" giữ tiền tiết kiệm. Vị trí miệng nơi khuôn mặt người cũng chính là khe bỏ tiền. Nhiều du khách xem đây là một món quà lưu niệm thú vị trong chuyến du lịch Nhật Bản. Ảnh: JPVisitor. |
![]() |
4. Masu no sushi, một loại ekiben gắn với tỉnh Toyama ở Nhật Bản, có nguyên liệu chính nào sau đây?
Gắn với tỉnh Toyama, nằm trên đảo Honshu lớn nhất Nhật Bản, masu no sushi là gợi ý hấp dẫn khác dành cho du khách khi muốn thưởng thức ekiben. Phần cơm này thường gói bởi lá tre, đựng trong hộp gỗ thông, phủ bên trên là những dải sashimi cá hồi có màu sắc đẹp mắt. Ảnh: Tabido. |
![]() |
5. Hipparidako, loại ekiben nổi tiếng của tỉnh Hyogo ở Nhật Bản, thường có hộp đựng là gì?
Hipparidako, loại ekiben nổi tiếng của tỉnh Hyogo, nổi bật với hộp đựng là những chiếc hủ (bình) bằng sành, tương tự vật dụng dùng để bắt bạch tuộc ở vùng biển địa phương. Trong món cơm này hẳn nhiên cũng có nguyên liệu bạch tuộc nổi tiếng cùng một số loại măng, nấm... của tỉnh này. Ảnh: Libby-Lin & Koka. |
![]() |
6. Moo taro bento, loại ekiben trứ danh của tỉnh Mie ở Nhật Bản, nổi bật hương vị nguyên liệu nào?
Nếu là tín đồ ẩm thực yêu thích thịt bò, bạn không nên bỏ lỡ moo taro bento. Loại ekiben trứ danh này nổi bật hương vị thịt bò wagyu cao cấp gắn với địa danh Matsusaka ở tỉnh Mie. Hộp đựng cơm cũng được thiết kế hình chú bò, lại có thể phát nhạc khi bạn mở ra. Ảnh: Matcha. |
![]() |
7. Kaisen ezo shomi là loại ekiben nhiều hương vị hải sản gắn với tỉnh nào ở Nhật Bản?
Gắn với tỉnh Hokkaido, phía bắc Nhật Bản, kaisen ezo shomi là loại ekiben nhiều hải sản, cuốn hút du khách yêu thích hương vị biển cả. Thành phần nguyên liệu trong phần cơm hộp sang trọng này được tuyển chọn từ những đặc sản nổi tiếng của Hokkaido, gồm cá hồi, cua, sò điệp, nhím biển... Ảnh: Live Japan. |