1. Đến Nhật Bản mùa xuân, du khách có thể thưởng thức hương vị hoa anh đào qua món ăn nào?
Mùa xuân ở Nhật Bản cũng là thời điểm hoa anh đào nở rộ, thường rơi vào khoảng tháng 4 hàng năm. Không chỉ ngắm hoa, người dân nước này còn sử dụng lá, hoa anh đào để làm muối ăn với tempura chiên giòn, pha trà, chế biến thạch, làm bánh mochi, làm kem, nấu mì... Các món ngon từ hoa anh đào thường có màu hồng đẹp mắt, trình bày tinh tế. Ảnh: Arigato Japan. |
2. Mùa nào trong năm được xem là thời điểm lý tưởng để thưởng thức uni (tức cầu gai, nhím biển...) ở Nhật Bản?
Mùa hè ở Nhật Bản, vào khoảng tháng 6-8, có thể xem là thời điểm lý tưởng để thưởng thức uni, tức cầu gai, nhím biển... tươi ngon với hương vị béo ngậy, đậm đà. Nguyên liệu vàng ươm, bổ dưỡng từ biển khơi này có thể được sử dụng trong các món ăn như sushi, trứng hấp chawanmushi, súp ichigo-ni, cơm thố donburi... Ảnh: Tanuki. |
3. Mùa hè ở Nhật Bản có loại trái cây phổ biến nào?
Dưa hấu suika là một trong những thực phẩm mùa hè rất được yêu thích ở Nhật Bản. Tại đất nước này cũng có trò chơi truyền thống vào mùa hè gọi là suikawari. Một người sẽ bị bịt mắt, cầm cây gậy dài, cố gắng làm sao đập trúng quả dưa hấu vỡ đôi trong sự hướng dẫn, cổ vũ của những người xung quanh. Ảnh: Nippon. |
4. Loài cá nào sau đây là một trong những đặc sản mùa thu trứ danh của Nhật Bản?
Phổ biến vào khoảng tháng 8-11, cá thu đao sanma là một trong những đặc sản mùa thu trứ danh của Nhật Bản. Người ta thường sử dụng loại cá thon dài, da bạc này để nướng muối, ăn kèm củ cải mài, thêm ít cơm mới mùa thu, chút súp miso thanh nhẹ... Ảnh: Learn Japanese. |
5. Đặc sản mùa thu ở Nhật Bản có loại nấm nổi tiếng nào?
Matsutake, hay nấm tùng nhung là đặc sản mùa thu nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản. Nguyên liệu này có phần mũ màu nâu sẫm, phần thân màu trắng, kích thước khá lớn, được tìm thấy ở những gốc thông đỏ. Người ta cho rằng nấm tùng nhung với hương vị mạnh mẽ giúp kích thích sự thèm ăn. Ảnh: Michelin Guide. |
6. Kaki là loại trái cây hấp dẫn nào trong mùa thu Nhật Bản?
Mùa thu ở Nhật Bản dường như thiếu trọn vẹn nếu vắng đi những quả hồng kaki có màu cam óng ả, giàu chất xơ, vitamin... Nhìn chung, người ta thường phân biệt hồng thành 2 loại là hachiya, tức quả như hình trái tim, hình quả sồi, chỉ ngon khi thật chín hẳn... và fuyu, tức quả tròn, bành, có thể ăn khi chưa hoàn toàn chín... Ảnh: Savvy Tokyo. |
7. Loại hải sản nào nhiều du khách không thể bỏ qua khi đến Nhật Bản mùa đông?
Cua tuyết zuwaigani vốn sống ở những vùng nước rất sâu, rất lạnh, thân mảnh, chân đặc biệt rất dài. Đây là loại hải sản được đánh giá cao trong mùa đông ở Nhật Bản, vào khoảng tháng 11 đến tháng 3, bởi hương vị tươi ngọt, mọng nước tuyệt hảo. Ảnh: Hoshino. |