Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

7 đặc sản theo mùa nên thử ở Nhật Bản

Năm mới, nếu dự định du lịch Nhật Bản, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các đặc sản theo mùa nổi tiếng ở nước này, ví dụ như những món mang hương vị hoa anh đào mùa xuân.

dac san theo mua anh 1

1. Đến Nhật Bản mùa xuân, du khách có thể thưởng thức hương vị hoa anh đào qua món ăn nào?

  • Muối hoa anh đào, trà hoa anh đào, thạch hoa anh đào...
  • Bánh mochi hoa anh đào, kem hoa anh đào, mì hoa anh đào...
  • Tất cả những món trên

Mùa xuân ở Nhật Bản cũng là thời điểm hoa anh đào nở rộ, thường rơi vào khoảng tháng 4 hàng năm. Không chỉ ngắm hoa, người dân nước này còn sử dụng lá, hoa anh đào để làm muối ăn với tempura chiên giòn, pha trà, chế biến thạch, làm bánh mochi, làm kem, nấu mì... Các món ngon từ hoa anh đào thường có màu hồng đẹp mắt, trình bày tinh tế. Ảnh: Arigato Japan.

dac san theo mua anh 2

2. Mùa nào trong năm được xem là thời điểm lý tưởng để thưởng thức uni (tức cầu gai, nhím biển...) ở Nhật Bản?

  • Mùa đông
  • Mùa hè
  • Mùa tuyết

Mùa hè ở Nhật Bản, vào khoảng tháng 6-8, có thể xem là thời điểm lý tưởng để thưởng thức uni, tức cầu gai, nhím biển... tươi ngon với hương vị béo ngậy, đậm đà. Nguyên liệu vàng ươm, bổ dưỡng từ biển khơi này có thể được sử dụng trong các món ăn như sushi, trứng hấp chawanmushi, súp ichigo-ni, cơm thố donburi... Ảnh: Tanuki.

3. Mùa hè ở Nhật Bản có loại trái cây phổ biến nào?

  • Dưa hấu
  • Dưa sấu
  • Dưa mấu

Dưa hấu suika là một trong những thực phẩm mùa hè rất được yêu thích ở Nhật Bản. Tại đất nước này cũng có trò chơi truyền thống vào mùa hè gọi là suikawari. Một người sẽ bị bịt mắt, cầm cây gậy dài, cố gắng làm sao đập trúng quả dưa hấu vỡ đôi trong sự hướng dẫn, cổ vũ của những người xung quanh. Ảnh: Nippon.

dac san theo mua anh 3

4. Loài cá nào sau đây là một trong những đặc sản mùa thu trứ danh của Nhật Bản?

  • Cá chép đao
  • Cá thu đao
  • Cá hồi đao

Phổ biến vào khoảng tháng 8-11, cá thu đao sanma là một trong những đặc sản mùa thu trứ danh của Nhật Bản. Người ta thường sử dụng loại cá thon dài, da bạc này để nướng muối, ăn kèm củ cải mài, thêm ít cơm mới mùa thu, chút súp miso thanh nhẹ... Ảnh: Learn Japanese.

dac san theo mua anh 4

5. Đặc sản mùa thu ở Nhật Bản có loại nấm nổi tiếng nào?

  • Nấm hạnh nhung
  • Nấm cúc nhung
  • Nấm tùng nhung

Matsutake, hay nấm tùng nhung là đặc sản mùa thu nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản. Nguyên liệu này có phần mũ màu nâu sẫm, phần thân màu trắng, kích thước khá lớn, được tìm thấy ở những gốc thông đỏ. Người ta cho rằng nấm tùng nhung với hương vị mạnh mẽ giúp kích thích sự thèm ăn. Ảnh: Michelin Guide.

dac san theo mua anh 5

6. Kaki là loại trái cây hấp dẫn nào trong mùa thu Nhật Bản?

  • Dưa vàng
  • Hồng

Mùa thu ở Nhật Bản dường như thiếu trọn vẹn nếu vắng đi những quả hồng kaki có màu cam óng ả, giàu chất xơ, vitamin... Nhìn chung, người ta thường phân biệt hồng thành 2 loại là hachiya, tức quả như hình trái tim, hình quả sồi, chỉ ngon khi thật chín hẳn... và fuyu, tức quả tròn, bành, có thể ăn khi chưa hoàn toàn chín... Ảnh: Savvy Tokyo.

7. Loại hải sản nào nhiều du khách không thể bỏ qua khi đến Nhật Bản mùa đông?

  • Điệp tuyết
  • Cua tuyết
  • Ốc tuyết

Cua tuyết zuwaigani vốn sống ở những vùng nước rất sâu, rất lạnh, thân mảnh, chân đặc biệt rất dài. Đây là loại hải sản được đánh giá cao trong mùa đông ở Nhật Bản, vào khoảng tháng 11 đến tháng 3, bởi hương vị tươi ngọt, mọng nước tuyệt hảo. Ảnh: Hoshino.

Học cách bài trí bữa ăn ngày Tết của người Nhật Osechi là một bữa ăn ngày Tết ở Nhật Bản gồm nhiều món ăn nhỏ, được bày biện đẹp mắt. Mỗi món ăn đều mang ý nghĩa riêng như sự trường thọ, may mắn, sung túc.

Hộ chiếu Nhật Bản có hình loài hoa nào?

Trên hộ chiếu Nhật Bản, hộ chiếu quyền lực nhất hành tinh theo xếp hạng do Henley Passport Index vừa công bố, có hình ảnh loài hoa biểu tượng của Hoàng gia nước này.

Song Phúc

Bạn có thể quan tâm