Cơm tấm, bánh xèo hay phở là những món ăn quen thuộc với thực khách trong và ngoài nước. Các món này có thành phần, cách chế biến, hương vị đặc trưng, làm nên nét riêng của ẩm thực Việt.
Cuộc sống hiện đại kéo theo những sự giao thoa văn hóa, trong đó có ẩm thực. Pizza lừng danh Italy, bánh taco Mexico hay buger quen thuộc với người Mỹ được kết hợp với những đặc sản lâu đời của Việt Nam, tạo nên các phiên bản món ăn gây sự tò mò cho nhiều thực khách và cũng kéo theo không ít tranh cãi.
Pizza cơm tấm
Một nhà hàng tại TP.HCM đưa món ăn có tên "Pizza Cơm Tấm" vào thực đơn. Ý tưởng kết hợp giữa pizza và cơm tấm nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. Trong khi nhiều ý kiến tỏ ra hoài nghi, vẫn không ít thực khách đến tận nhà hàng thưởng thức món ăn này. Món ăn có giá 95.000-190.000 đồng/chiếc.
Đây không phải lần đầu pizza Italy được kết hợp với đặc sản của nước khác. Loại bánh này từng sử dụng nhiều topping mang hương vị Nhật như cá hồi hay gà sốt teriyaki.
Pizza cơm tấm là một phần có đầy đủ thành phần quen thuộc gồm sườn, bì, trứng, phần cơm tấm được thay bằng đế pizza mỏng. Phần chả cũng được biến tấu dưới dạng sốt và có thêm phô mai.
Tài khoản Thư Trần nhận xét: "Một phần bao gồm sườn, bì, chả, ốp la, mỡ hành và pizza, ăn kèm với đồ chua và nước mắm. Vị rất vừa miệng, sườn mềm thấm vị, bì giòn thơm, đồ chua vị vừa phải, khi ăn chan kèm nước mắm mặn ngọt đủ vừa. Thư thấy vị ăn giống hệt cơm tấm vậy, chỉ khác là phần này có thêm phô mai mozzarella nên béo và thơm hơn".
Pizza cơm tấm không có phần cơm nhưng đầy đủ topping của món ăn gồm sườn, bì, trứng, ốp la. Ảnh: tannhan.sg. |
Bánh xèo taco
Bánh xèo không còn xa lạ với người Việt, tương tự, món bánh taco được coi như hình ảnh ẩm thực của Mexico.
Bánh xèo taco có phần vỏ bánh taco giòn rụm, dày hơn vỏ bánh xèo. Phần nhân đa dạng gồm những món ăn đặc trưng của người Việt như tôm thịt, chả cá Hà Nội, bò kho.
Món bánh độc đáo này được vị bếp trưởng người Mỹ gốc Việt Peter Cường Franklin sáng tạo. Ông cho biết đã mất nửa năm để nghiên cứu công thức món ăn này.
Chia sẻ về việc kết hợp ẩm thực giữa các nước, Peter nói rằng muốn sáng tạo trước hết cần phải tìm hiểu kỹ văn hóa ẩm thực truyền thống nước đó, cũng như tôn trọng các giá trị văn hóa, lịch sử, sau đó mới tìm cách thức mới để hiện đại hóa món ăn.
Tài khoản Tinanguyen bình luận: "Mình khá thích sự kết hợp văn hóa này. Tuy nhiên, mình không thích phần nhân chả cá lắm. Mình thấy bánh xèo hợp nhất với nhân tôm thịt".
Món bánh xèo taco có phần vỏ bánh taco và các loại nhân như chả cá, tôm thịt, bò kho. Ảnh: trina_tt. |
Burger phở
Thời gian gần đây, sự ra đời của chiếc burger vị phở thu hút ý kiến trái chiều của dân mạng. Trong khi nhiều người cho rằng đây là sự kết hợp độc đáo thì một số thành viên cho rằng bỏ ra gần 70.000 thì nên ăn một tô phở chính gốc còn hơn.
Món bánh có hình thức nguyên bản của chiếc burger với 2 miếng bánh mì kẹp ngoài, bên trong là thịt bò, trứng, hành tây. Hương vị phở được biến tấu thành phần nước xốt, ăn kèm húng quế, rau ngò.
Phở vốn là món ăn quốc hồn quốc túy của ẩm thực Việt. Nhiều thực khách trong nước rất khắt khe khi thưởng thức phở chuẩn vị truyền thống. Vì thế, khi món ăn được biến tấu, một số tín đồ phở Việt tỏ ra không hài lòng.
Bên cạnh đó, vẫn có những thực khách tò mò về hương vị món ăn và ủng hộ sự kết hợp văn hóa giữa các nước.
Thành viên kosomap nhận xét: "Mình rất thích phần xốt phở, có vị đậm đà và hợp với nhân bò băm. Với giá tiền 69.000 đồng, mình nghĩ mọi người nên thử thưởng thức món ăn này".
Món burger phở có giá 69.000 đồng. Ảnh: kosomap. |