Quen mà lạ gỏi ốc giác bắp chuối
Sự kết hợp của bắp chuối dai mềm, ốc giác sần sật, chua nhẹ của chanh, cay nồng của ớt, thơm thơm của hạt điều giúp đổi vị cho món gỏi quen thuộc này.
Nguyên liệu
Bắp chuối: 1 bắp vừa (chọn bắp chuối non)
Ốc giác: 1kg
Chanh: 4 trái
Hành tây: 1 củ
Hạt điều khô: 50gr
Sả cây: 4 tép
Gừng: 50gr
Hành phi: 50gr
Rau thơm: 50gr
Ớt, mắm, đường, bột ngọt,...
Chế biến
Làm mắm trộn gỏi: pha 3 muỗng mắm + 4 muỗng đường + 2 muỗng chanh + 1/2 muỗng ớt bằm + 1/2 muỗng tỏi bằm + 1/2 muỗng bộ ngọt.
Ốc giác rửa sạch, luộc vừa chín với sả cây đập dập, gừng thái lát mỏng.
Khi ốc chín, khéo léo khều lấy thịt, bỏ phần gan ốc, xắt lát mỏng. Ướp ốc giác với một muỗng nước mắm trộn gỏi.
Bắp chuối, lột bỏ bẹ già ở ngoài, dùng dao hai lưỡi, bào mỏng.
Ngâm bắp chuối bào với nước pha ít chanh (hay giấm) để sạch bớt mủ và bắp chuối cũng trắng hơn, đẹp mắt hơn. Vớt bắp chuối ra rổ, để ráo (có thể dùng tay vắt bắp chuối cho khô).
Rau thơm rửa sạch, thái vừa. Ớt thái sợi
Hành tây lột vỏ, xắt mỏng theo chiều ngang. Ngâm hành tây với nước pha ít muối và chanh cho bớt mủ và vị hăng. Vớt ra, vắt ráo nước.
Cho bắp chuối bào, rau thơm, ớt xắt sợi, hành tây vào tô lớn, từ từ rưới mắm trộn gỏi vào. Trộn đều.
Bày hỗn hợp gỏi ra đĩa, cho thịt ốc giác, hạt điều giã nhuyễn vừa, hành phi lên trên. Trang trí thêm ớt tỉa hoa, rau thơm.
Dùng gỏi với nước mắm trộn gỏi, bánh tráng nướng hay bánh phồng tôm.
Mẹo nhỏ:
Bạn có thể dùng những bẹ già bên ngoài để bày gỏi sẽ đẹp mắt hơn.
Bạn có thể thay hạt điều bằng đậu phộng hay mè rang.
Nếu không có dụng cụ nướng bánh tráng, bạn có thể chiên bánh với dầu nóng.
An Huỳnh
Hướng dẫn đầu bếp Đông Thành (NIC)
Theo Infonet