Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

#FORMAT

Rau hữu cơ 'sạch' ra sao?

Xu hướng lựa chọn thực phẩm sạch, đặc biệt là mặt hàng rau củ quả được người tiêu dùng ngày càng quan tâm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa rau hữu cơ và rau an toàn.

Loi ich tu rau huu co anh 1

Xu hướng lựa chọn thực phẩm sạch, đặc biệt là mặt hàng rau củ quả được người tiêu dùng ngày càng quan tâm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa rau hữu cơ và rau an toàn.

Loi ich tu rau huu co anh 2

Điểm chính:

  • Rau hữu cơ không sử dụng các chất hóa học độc hại
  • Quy trình trồng trọt rau hữu cơ rất phức tạp và nghiêm ngặt
  • Rau hữu cơ có màu sắc nhạt so với các loại rau thông thường nhưng giá trị dinh dưỡng vượt trội

Trước việc các sản phẩm rau củ quả có sử dụng hóa chất trong quá trình trồng trọt được bày bán tràn lan trên thị trường, người tiêu dùng bắt đầu quan tâm đến những sản phẩm an toàn hơn cho sức khỏe.


Loi ich tu rau huu co anh 3

Không ít người tiêu dùng cho rằng những sản phẩm rau được đóng gói và bày bán ở siêu thị và một số chợ truyền thống là rau hữu cơ, dù không có logo chứng nhận trên bao bì.

"Theo mình các sản phẩm rau sạch phải tươi, xanh, ít các lỗ sâu bị đen, được gói kỹ và không có màu vàng", Gia Huy (23 tuổi) chia sẻ với Zing.

Thực chất, những sản phẩm này được người trồng và người bán cho là "sạch" dù không tuân theo tiêu chuẩn, quy định về rau sạch và rau an toàn. Cụ thể, các yếu tố như đất trồng, nguồn nước, hàm lượng nông dược tồn dư, kim loại nặng và vi sinh vật gây hại phải được xem xét kỹ lưỡng.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của rau hữu cơ trên thị trường với giá cao hơn 2-3 lần các sản phẩm rau khác khiến khái niệm rau sạch càng trở nên mơ hồ với người tiêu dùng.

Cụ thể, giá cải bó xôi ở các chợ truyền thống sẽ có giá trung bình là 32.000 đồng/kg, trong khi đó giá của sản phẩm cùng loại được dán nhãn hữu cơ sẽ dao động ở mức 85.000 đồng/kg.


Rau sạch có mấy loại?

Rau sạch thường được trồng dưới 2 hình thức, theo tiêu chuẩn GAP và rau thủy canh.

Nếu nhà sản xuất tuân thủ đúng tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm rau an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên tiêu chuẩn này còn thiếu sự liên kết giữa kiểm tra và giám sát chất lượng. Bên cạnh đó, sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón được sử dụng ở một mức độ cho phép.

Rau thủy canh được trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng không phải đất, cũng được xem là rau sạch nếu chọn đúng giá thể sạch và các loại chất dinh dưỡng đúng nguồn gốc, liều lượng cho phép. Tuy nhiên rau sẽ thừa nitrat, ảnh hưởng đến sức khỏe nếu lựa chọn nguồn dinh dưỡng không phù hợp.

Mặt khác, rau sạch chủ yếu do các hộ gia đình trồng tự phát thông qua kiến thức từ nhiều nguồn trên mạng. Cũng vì thế mà quá trình kiểm tra, giám sát đối với rau sạch không nghiêm ngặt và đảm bảo.


Rau hữu cơ khác gì rau sạch?

Rau hữu cơ (organic) được canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, xuyên suốt quá trình trồng rau từ công đoạn làm đất, gieo hạt, tưới nước, xử lý cỏ, thu hoạch, đóng gói và phân phối đều không có sự can thiệp của các chất độc hại như phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ và sản phẩm biến đổi gen.

Để đạt được tiêu chuẩn hữu cơ từ USDA (Bộ Nông nghiệp Mỹ) và tiêu chuẩn của EU (Liên minh châu Âu), doanh nghiệp phải đảm bảo các yếu tố như đất trồng và nước tưới không chứa các kim loại nặng (thủy ngân, asen...), không bị ảnh hưởng của nước thải công nghiệp và môi trường bên ngoài. Ngoài ra, sản phẩm rau hữu cơ phải đảm bảo không sử dụng các hóa chất độc hại trong quá trình trồng trọt.


Loi ich tu rau huu co anh 4

Tuy nhiên, do không chứa chất bảo quản nên loại thực phẩm này chỉ có thể bảo quản 2-3 ngày ở nhiệt độ phòng.

Về cảm quan và hương vị, một số người nội trợ đánh giá cao rau hữu cơ. "Rau hữu cơ có vị thơm hơn rau bình thường mình hay mua, nước luộc rau xanh và vị có phần ngọt hơn nhiều", chị Vân Anh (43 tuổi, giáo viên) cho biết.


Tại sao nên chọn rau hữu cơ?

Một trong những lý do chính khi sử dụng rau hữu cơ là hạn chế việc tiêu thụ hóa chất có trong các sản phẩm rau thông thường, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh.

Theo nghiên cứu của Julia Baudry, tiến sĩ tại INSERM (Viện nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Pháp), khảo sát trên 70.000 người trưởng thành (phần lớn là phụ nữ) sử dụng các sản phẩm hữu cơ trong 5 năm cho thấy có ít hơn 25% nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư hạch và ung thư vú sau mãn kinh.

Nghiên cứu của Baudry không nhằm chứng minh các sản phẩm hữu cơ giúp ngăn ngừa ung thư, nhưng chúng góp phần giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu của đại học Cambridge, hàm lượng chất chống oxy hóa trong sản phẩm hữu cơ nhiều hơn 69% các loại rau thông thường. Những chất chống oxy hóa này không chỉ liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau mà còn có thể hỗ trợ các vận động viên trong quá trình tập luyện.


Cách nhận biết rau hữu cơ

"Hiện nay các sản phẩm hữu cơ được bày bán rất nhiều. Tuy nhiên, phần lớn người tiêu dùng vẫn chưa phân biệt được rau hữu cơ và rau sạch thông thường", chị Lưu Phương (nội trợ) chia sẻ.

Thông thường, các loại rau được trồng với hóa chất sẽ có màu xanh đậm, bắt mắt. Màu xanh này thường hay thu hút sâu bệnh và có thể tác động xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.


Loi ich tu rau huu co anh 5

Ngược lại, các sản phẩm rau hữu cơ do không sử dụng chất hóa học nên thường có màu xanh nhạt hơn hoặc hơi ngả vàng.

Rau hữu cơ có lá dày, các phiến lá thường ngắn và cân đối. Lá rau hữu cơ thường có độ cứng, các bộ phận phát triển cân đối, thân rau mảnh và cứng cáp.

Bên cạnh đó, rau hữu cơ rất giòn, phần thân cây rắn chắc chứ không bóng mượt hay có hiện tượng tích nước và mềm như rau sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng.

Thịt mát là gì?

Một xu hướng tiêu dùng hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dùng.

Keto Diet: Lối sống lành mạnh hay hướng đi nhất thời

Keto là một trong những chế độ ăn kiêng phổ biến trên thế giới. Bên cạnh kết quả giảm cân ấn tượng, chế độ này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Triều

Đồ họa: Hina
Ảnh: Unsplash

Bạn có thể quan tâm