Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Rùng mình 5 món ăn kỳ lạ dịp Giáng sinh

Giáng sinh cận kề cũng là lúc hứa hẹn nhiều bữa tiệc sum vầy trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, những món ăn kỳ dị trong dịp lễ Noel tại các nước sau khiến thực khách phải rùng mình.

mon an ki di dip Giang sinh anh 1
Sâu bướm chiên, Nam Phi: Sâu bướm Mopane (hay Mopani) còn được gọi là loài sâu bướm Hoàng đế, cái tên xuất phát từ sở thích gặm nhấm lá cây Mopane. Những con sâu bướm chiên khô mặn là món ăn ưa thích của người dân vùng miền nam châu Phi. Ảnh: Pinterest.
mon an ki di dip Giang sinh anh 2
Thời gian thu hoạch của loài sâu này cùng thời điểm với dịp lễ Giáng sinh hàng năm. Do vậy, sâu bướm chiên trở thành món ăn phổ biến mỗi dịp lễ Noel. Hàm lượng dinh dưỡng của loài sâu bướm này cao gấp 3 lần thịt bò nên việc buôn bán sâu bướm Mopane còn trở thành ngành công nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân Nam Phi. Ảnh: NY Daily News.
mon an ki di dip Giang sinh anh 3
Đầu cừu nướng, Na Uy: Món ăn còn có tên gọi là Smalahove, khá phổ biến trong những bữa tối cuối tuần của những gia đình tại Bắc Âu. Đặc biệt dịp trước lễ Giáng sinh, những gia đình tại Na Uy sẽ chọn món ăn này để phục vụ các thành viên và đón khách. Ảnh: Meridian.
mon an ki di dip Giang sinh anh 4
Dù thịt cừu là món ăn nổi tiếng đắt đỏ, việc nướng/thui nguyên đầu của loài động vật này khiến không ít du khách sởn gai ốc, không dám thử món ăn truyền thống của Na Uy. Ảnh: Meridian.
mon an ki di dip Giang sinh anh 7
Cây thông tôm, Hoa Kỳ: Món ăn lâu đời này được cho là xuất hiện từ những năm 1950 tại đất nước cờ hoa. Những con tôm sẽ được luộc chín sau đó buộc lên cây thông Noel để trang trí. Ảnh: Bonnie Projects.
mon an ki di dip Giang sinh anh 8
Ngoài tôm, người trang trí còn thêm những món ăn kèm như dưa chua, quả olive, cà chua và các loại rau thơm tuỳ khẩu vị lên cây thông đặc biệt này. Thay vì làm cây thông, các con tôm này hoàn toàn có thể trông đẹp mắt hơn nếu được bày cao trên đĩa kèm bát nước sốt bên cạnh. Ảnh: Jackie Gordon.
mon an ki di dip Giang sinh anh 9
Holodets, Nga: Không ít thực khách khi đến Nga cảm thấy shock khi nhìn món ăn này. Tuy nhiên tương tự món thịt đông ở Việt Nam, Holodets (hay Kholodets) là thịt đông lạnh, món ăn phổ biến xuất hiện trong các dịp lễ kỷ niệm tại Nga. Ảnh: @alisalimarova.
mon an ki di dip Giang sinh anh 10
Người Nga sử dụng thịt chân giò hoặc thịt gà, nêm nếm gia vị đặc trưng vừa miệng nấu cùng nước dùng sau đó trữ đông. Khi thịt đạt trạng thái mềm như thạch, họ bày ra đĩa và thưởng thức cùng salad, dưa chuột muối và trứng, các loại rau. Ảnh: Twitter.
mon an ki di dip Giang sinh anh 11
Chim nhồi nướng, Anh: Món ngon bên ngoài nhìn trông ngon mắt bởi đầu bếp sử dụng loài gia cầm to nhất như gà tây, ngỗng, gà hay các loại chim nhỏ… mỗi dịp Giáng sinh. Thực chất, những con chim nhỏ sẽ được nhồi nhét bên trong loài lớn hơn cho đến khi đầy kín. Người đầu bếp sau đó tẩm ướp, chế biến và đem quay. Ảnh: Dikeshillham.co.uk.
mon an ki di dip Giang sinh anh 12
Món ăn này sẽ không đem lại cảm giác kinh dị nếu đầu bếp không đem nguyên con các loại nhồi nhét đến méo mó. Họ có thể thái lát các loài thịt sau đó đem cuộn chặn, tạo hình nhồi thành nhiều lớp để bớt phần… kinh dị cho thực khách. Ảnh:Great British Chefs.

Ngày lạnh, rủ hội bạn đi ăn món vặt Nhật, Hàn giữa lòng Hà Nội

Tiết trời lạnh là thời điểm ăn gì cũng thấy ngon miệng. Ngoài món ăn vặt Việt Nam, bạn đã nghĩ sẽ mò mẫm đến đâu trải nghiệm ẩm thực Nhật, Hàn, Trung tại Hà Nội?



Phương Hà

Bạn có thể quan tâm