Ăn rau chưa rửa sạch, bạn có nguy cơ:
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết rau có nguy cơ cao chứa các loại ký sinh trùng do trồng chủ yếu ở ao, hồ và tưới bằng nước bẩn. Ăn rau chưa được rửa sạch, bạn có thể bị các loại giun sán, ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể. |
Ngâm rau trong nước muối loãng có diệt được trứng giun?
Tiến sĩ Đặng Thị Cẩm Thạch, Trưởng phòng Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương, cho biết ngâm rau vào nước muối loãng không tiêu diệt được trứng giun. Bạn phải dùng nước muối rất mặn mới diệt được trứng giun. Tuy nhiên, chúng sẽ làm rau bị nát. |
Bạn nên rửa rau khi nào?
Theo PGS Thịnh, bạn nên rửa rau trước khi cắt, thái để giữ được lượng vitamin trong thực phẩm. |
Bạn nên làm sạch dụng cụ nào khi chế biến rau củ?
Chúng ta nên làm sạch bề mặt bếp, thớt, dao..., trước khi cắt thái rau củ bằng nước ấm và xà phòng. |
Sai lầm khi chế biến làm rau củ mất dinh dưỡng:
Theo PGS Thịnh, sau khi thái, bạn nên nấu luôn để rau được tươi, không héo và mất chất dinh dưỡng. Nếu quá bận rộn, bạn có thể bọc rau củ trong túi đựng để không làm phân tán vi khuẩn và giữ vệ sinh cho tủ lạnh. |
Nên cho loại gia vị nào khi luộc để giữ độ xanh của rau?
Theo Healthy Eating, bạn có thể cho thêm một muỗng nhỏ muối vào nước sôi và đậy nắp kín trước khi cho rau vào luộc. Muối giữ được màu xanh của rau. Chúng cũng làm tăng hương vị của thực phẩm, khi ăn vừa ngon vừa bổ. |
Nên ăn rau khi còn nóng hay đã nguội?
Bạn nên ăn hết rau ngay khi còn nóng. Ăn rau nguội sẽ làm mất đi lượng vitamin đáng kể. Đặc biệt, chúng ta không nên để rau qua đêm. |