Khẩu phần ăn của phụ nữ vừa sinh cần đảm bảo đủ chất, đa dạng, nhiều rau xanh, trái cây. Ảnh: iStock. |
Trong 9 tháng mang bầu, thực phẩm bà mẹ nạp vào cơ thể đã cung cấp năng lượng cho cả mẹ và bé. Nhưng sau khi sinh con, chế độ ăn uống của sản phụ cũng quan trọng không kém. Nó giúp cơ thể bạn phục hồi và cung cấp năng lượng cần thiết để chăm con.
Các chuyên gia khuyến cáo bà mẹ không nên ngay lập tức ăn kiêng hoặc theo những chế độ hạn chế calo. Thay vào đó, chúng ta cần ăn đủ nhóm chất và đa dạng loại thực phẩm.
Trong những tháng sau sinh, hầu hết bà mẹ cần từ 1.800 đến 2.200 calo mỗi ngày. Nếu các bà mẹ gầy, ít cân hoặc có tập thể dục hơn 45 phút một ngày, đang cho nhiều hơn một đứa trẻ bú sữa mẹ, con số calo nạp vào mỗi ngày thậm chí còn cao hơn.
Nhiều bà mẹ muốn bổ sung vitamin sau sinh, đang trong thời gian cho con bú. Tuy nhiên, điều này cần có sự tham khảo kỹ ý kiến từ bác sĩ.
Bạn không còn “ăn cho hai người” nhưng cơ thể vẫn cần phục hồi rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.
Trong mỗi bữa ăn, các bà mẹ nên ăn một nửa khẩu phần là trái cây và rau củ quả. 50% khẩu phần còn lại có thể là ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, bánh mì nguyên cám, bột yến mạch.
Theo WebMD, bà mẹ nên hạn chế thực phẩm và đồ uống đóng gói, chế biến sẵn có nhiều muối, chất béo bão hòa và đường bổ sung.
Ngoài ra, bạn cũng cần ăn đủ các chất sau đây:
- Protein: Thực phẩm như đậu, hải sản, thịt nạc, trứng và các sản phẩm từ đậu nành rất giàu protein, giúp cơ thể bạn phục hồi sau sinh. Nếu đang trong thời gian cho con bú, mẹ nên dành 5-7 phần ăn chứa protein mỗi ngày.
- Canxi: Mỗi ngày bạn sẽ cần 1.000 miligram - khoảng 3 phần sữa ít béo - để bổ sung đủ canxi.
- Sắt: Chất dinh dưỡng này giúp cơ thể bạn tạo ra các tế bào máu mới. Đây là điều rất quan trọng, nhất là khi bạn vừa bị mất nhiều máu trong quá trình sinh nở.
Thịt đỏ và thịt gia cầm hay đậu phụ, các loại đậu có nhiều chất sắt. Cho dù bạn ăn thịt hay ăn chay, nhu cầu hàng ngày với phụ nữ đang cho con bú là 9 mg/ngày sắt cho người từ 19 tuổi trở lên và 10 mg/ngày cho thanh thiếu niên.