Nhắc đến sao biển, nhiều người nghĩ đây là loài động vật chỉ để ngắm. Thực tế, loài sinh vật biển này còn được chế thành một số món ăn hấp dẫn.
Sao biển thường được chế biến theo kiểu chiên hoặc nướng. Sao biển sấy khô còn dùng làm thuốc hoặc ngâm rượu.
Món sao biển chiên giòn
Tại một số khu ẩm thực đường phố ở Thanh Đảo hay Bắc Kinh (Trung Quốc), du khách dễ dàng bắt gặp những quầy hàng bày bán sao biển chiên giòn bắt mắt, theo Sina.
Trước khi chế biến, sao biển được phơi khô. Vì là loài động vật da gai nên sao biển có lớp vỏ sần sùi, có phần sắc bén. Phần vỏ này được giữ nguyên khi chế biến.
Món sao biển chiên ở chợ đêm Vương Phủ Tỉnh (Bắc Kinh, Trung Quốc). Ảnh: Getty. |
Người bán hàng sẽ chiên sao biển trong chảo ngập dầu chừng 2-3 phút đến khi lớp vỏ vàng và săn lại.
Cách ăn sao biển gần giống cách ăn cua, ghẹ. Trước tiên, bạn cần đập dập một góc phần vỏ để tạo khe nứt, sau đó tách lớp vỏ bằng vật cứng để lộ phần thịt phía trong. Phần ăn được có màu vàng sẫm.
Món sao biển có vị bùi, hơi béo, lớp thịt mềm và mọng nước. Nhiều du khách liên tưởng đến vị của nhum biển. Thông thường, khi ăn sao biển không cần sốt chấm, thực khách ăn trực tiếp phần thịt ngay khi chiên giòn còn nóng hổi.
Một số tài khoản trên trang Quora cho biết tùy theo kích thước mà sao biển chiên ở các gian hàng ẩm thực đường phố tại Trung Quốc có giá khác nhau. Mức giá trung bình khoảng 15-25 nhân dân tệ (~53.000-75.000 đồng).
Đa dạng cách chế biến
Không chỉ xuất hiện ở Trung Quốc, tại thành phố biển Amakusa (Nhật Bản), sao biển cũng được xem là đặc sản. Trên một số trang web hướng dẫn nấu ăn ở Nhật, "công thức chế biến sao biển" là từ khóa khá phổ biến.
Món sao biển nướng có cách chế biến đơn giản. Ảnh: BuzzFeed. |
Theo chương trình dạy nấu ăn trên kênh Amakusa.tv, nên chế biến sao biển còn tươi nguyên hoặc những con sao biển đã chết chưa quá 24h. Sau một ngày, sao biển chết có mùi hôi và phần thịt rất dai.
Cách chế biến đơn giản nhất và giữ được vị nguyên bản của sao biển là trụng nước sôi.
Sau khi đun sôi nước đã bỏ một chút muối tinh, bạn thả sao biển tươi vào trụng qua trong 3-4 phút. Khi vớt ra, ngâm ngay vào tô nước lạnh khoảng 15 giây để thịt săn lại.
Lúc này, sao biển tương tự món cua, ghẹ hấp. Bạn dùng dụng cụ kẹp càng cua để tách phần vỏ và thưởng thức lớp thịt sao biển nóng hổi bên trong. Với cách làm này, bạn nên chuẩn bị sốt chấm để món ăn đậm đà hơn.
Một trong những cách chế biến sao biển phổ biến khác là nướng than. Trước khi chế biến, sao biển tươi được tẩm ướp gia vị. Đầu bếp quét đều dầu ăn lên các mặt của sao biển, nêm thêm tiêu, ớt và muối, sau đó nướng khoảng 10 phút trên than hồng.