Thịt ba chỉ heo kho chao
Độ khó: Khó
Thời gian chế biến: 60 phút
Phục vụ: 4 người
Nguyên liệu
- 500 g thịt ba chỉ
- 2 tép tỏi băm
- 10 g gừng
- 3 muỗng canh đường
- 3 muỗng canh dầu ăn
- Một l nước
- 2 trái ớt khô
- 2 bông hoa hồi
- Một thanh quế
- 5 lá nguyệt quế
- Một muỗng cà phê xì dầu
- 5 miếng chao (đậu phụ nhự)
- 4 muỗng canh tinh bột bắp
- Nước, dầu ăn, hành lá
Cách làm
Bước 1:
- Băm nhỏ tỏi.
- Thái thịt ba chỉ thành miếng vừa ăn, gừng thành các lát mỏng và hành lá thành khúc.
Bước 2:
- Đun sôi nước trên chảo lớn với lửa vừa. Thêm thịt heo, tiếp tục đun đến khi nước sôi (khoảng 6-8 phút).
- Đổ bỏ nước, vớt thịt ra đĩa và để sang một bên.
Bước 3:
- Làm nóng 3 muỗng canh dầu ăn trên cùng một chiếc chảo với lửa nhỏ.
- Thêm đường, khuấy nhẹ trong khoảng 3-5 phút (đến khi đường tan, hỗn hợp chuyển màu nâu).
- Thêm một chút nước để hỗn hợp nước màu loãng ra sau đó tắt bếp, để sang một bên.
Bước 4:
- Vẫn trên chiếc chảo đó, thêm thịt heo vào đảo với lửa lớn, đến khi thịt săn và mỡ heo dần chảy ra (khoảng 4-6 phút).
- Chắt bỏ phần mỡ heo ra bát con, sau đó thêm hành lá, gừng, tỏi, ớt khô, hoa hồi, quế và lá nguyệt quế vào.
- Thêm hỗn hợp nước màu (đã chuẩn bị ở bước 3) và nấu trong khoảng 2 phút (đến khi các nguyên liệu chuyển màu nâu).
- Giảm lửa nhỏ, thêm xì dầu, chao và nước vào đun (khoảng một tiếng hoặc hơn) cho đến khi hỗn hợp sốt đặc lại.
- Hòa tan tinh bột bắp trogn nước mát với tỷ lệ bằng nhau. Rưới lên chảo thịt kết hợp khuấy đều để làm sốt sánh hơn.
- Cho thịt ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.