Mức độ: Dễ
Thời gian thực hiện: 45 phút
Thành phẩm: 8 phần
Nguyên liệu
- 100 g yến mạch
- 500 g dâu tây
- 60 g đường
- 3 muỗng canh nước cốt chanh
- 4 muỗng canh bơ (butter)
- 150 g bột mì
- 2,5 muỗng canh đường mía
- 2 muỗng cà phê bột nở
- Một muỗng cà phê muối
- 2 quả trứng
- 250 ml sữa lên men
- Một muỗng cà phê bột đậu vani
- Dầu thực vật (để chiên)
Cách làm
Bước 1:
- Loại bỏ phần cuống của dâu tây và cắt làm bốn, để dành một ít dâu tây nguyên quả cho bữa ăn.
- Chuyển dâu tây vào nồi, trộn với đường và nước cốt chanh.
Bước 2:
- Nướng bột yến mạch trong chảo chống dính ở mức lửa vừa khoảng 4 phút, đảo vài lần cho đến khi tỏa hương thơm và hơi ngả sang màu nâu.
- Lấy yến mạch ra khỏi chảo và để sang một bên, lau sạch chảo nếu cần.
- Giảm nhiệt và đun chảy bơ trong cùng chảo sao cho bơ ngả sang màu nâu một chút. Chuyển bơ sang bát nhỏ và để nguội.
- Xay yến mạch đã nướng trong máy xay thực phẩm để tạo ra bột nửa thô.
Bước 3:
- Trộn yến mạch xay, bột mì, đường mía, muối và bột nở vào một cái âu trộn.
- Đánh trứng, bột đậu vani và sữa lên men với nhau trong một bát trộn khác. Cho bơ tan chảy vào khuấy đều và trộn đến khi kết hợp.
- Thêm nguyên liệu ướt vào nguyên liệu khô và trộn đều.
- Đậy bát bằng khăn sạch và để yên trong khoảng 10 phút.
Bước 4:
- Chuẩn bị nước sốt dâu tây bằng cách cho dâu tây vào nồi. Bắc nồi dâu tây trên mức lửa vừa, đun sôi, sau đó giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút hoặc đến khi hỗn hợp bắt đầu hơi đặc. Tắt bếp và để nồi sang một bên.
Bước 5:
- Trong chảo chống dính đã sử dụng trước đó, đun nóng một ít dầu thực vật ở mức lửa vừa.
- Lần lượt thêm hỗn hợp bột (đã làm ở bước 3) để tạo ra các bánh kếp có đường kính khoảng 10 cm.
- Lật mặt bánh sau khoảng 2-3 phút hoặc khi ngả màu nâu vàng ở mặt dưới và xuất hiện bong bóng xung quanh các cạnh của bánh.
- Phục vụ bánh ra đĩa kèm với nước sốt dâu tây tự làm và dâu tây tươi.