Nếu bạn không hứng thú với việc sử dụng các loại thuốc nhuộm tổng hợp thông thường, hãy dùng thực phẩm tự nhiên có màu sắc đậm để khiến những quả trứng Phục sinh trở nên nhiều màu sắc.
Những lưu ý trước khi nhuộm màu trứng
1. Nếu bạn muốn nhuộm màu pastel, hãy sử dụng trứng trắng.
2. Bạn có thể dùng trứng đã luộc kết hợp dung dịch thuốc nhuộm để nguội. Với cách làm này, trứng được giữ trong thuốc nhuộm càng lâu, màu sẽ càng đậm. Để đạt được màu sắc đậm và mịn đẹp hơn, phương pháp nấu trứng sống trong nước nhuộm (khoảng 10 phút) đến khi sôi là lựa chọn tối ưu.
3. Thêm giấm vào nước giúp cải thiện khả năng hấp thụ màu. Ngoài ra, rửa trứng bằng giấm trước khi nhuộm cũng là bí quyết không thể bỏ qua.
4. Cần đặt trứng ngập hoàn toàn trong thuốc nhuộm để đều màu.
5. Dùng khay lưới hong khô để làm khô trứng, sau đó dùng khăn giấy thấm dầu thoa lên trứng giúp tăng độ bóng.
Các cách nhuộm màu trứng
1. Nhuộm trứng với bắp cải đỏ:
a) Nguyên liệu:
- 1/4 bắp cải đỏ
- 4 cốc nước
- 4 muỗng canh giấm
b) Cách thực hiện:
- Cắt nhỏ bắp cải đỏ rồi cho vào nồi, thêm nước và giấm. Đun sôi nồi trên mức lửa nhỏ khoảng 30 phút. Bạn có thể thêm trứng vào nồi tại thời điểm này.
- Ngoài ra, bạn có thể chuyển nước nhuộm đã đun sôi sang bát khác, để nguội rồi cho từng quả trứng vào.
- Nếu bạn muốn trứng có màu xanh lam, hãy thêm một muỗng cà phê bột nở vào dung dịch trên.
2. Nhuộm trứng với vỏ hành tây:
a) Nguyên liệu:
- 40 g vỏ hành tím hoặc hành tây
- 6,5 cốc nước
- 6 muỗng canh giấm
b) Cách thực hiện:
- Thêm các nguyên liệu vào nồi và đun trên mức lửa nhỏ khoảng 30 phút rồi để nguội.
- Sau đó, nhuộm trứng vào hỗn hợp nước trên.
3. Nhuộm trứng với nghệ:
a) Nguyên liệu:
- 20 g bột nghệ
- 2 cốc nước
- 2 muỗng canh giấm
b) Cách thực hiện:
- Thêm các nguyên liệu vào nồi và đun trên mức lửa nhỏ khoảng 30 phút rồi để nguội.
- Sau đó, nhuộm trứng vào hỗn hợp nước trên.
4. Nhuộm trứng bằng nước củ dền:
a) Nguyên liệu:
- Củ dền
- Nước
- Giấm
b) Cách thực hiện:
- Nếu bạn muốn trứng có màu hồng nhạt, hãy rửa trứng đã luộc với giấm và thêm nước củ dền.
- Nếu bạn muốn trứng có màu hồng tươi, hãy đun nóng nước ép củ dền, thêm trứng sống và tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi trứng chín.