Độ khó: Trung bình
Thời gian thực hiện: 45 phút
Phục vụ: 4 người
Nguyên liệu
- 160 g đường nâu
- 600 ml nước
- 200 g bột năng (tinh bột sắn)
- 6 g trà đen
- 250 ml sữa đặc không đường
- 750 ml sữa tươi nguyên chất
- 4 muỗng cà phê bột matcha
- 300 g dâu tây
- Đá viên (để phục vụ)
- Dâu tây (để trang trí)
Cách làm
Bước 1:
- Để làm trân châu, cho 100 g đường nâu với 100 ml nước đun trong nồi ở mức lửa vừa. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi lăn tăn và đường tan hết thì giảm nhiệt xuống thấp.
- Thêm 100 g bột năng vào, khuấy mạnh tay đến khi tinh bột tan hết. Thêm 100 g bột năng còn lại và khuấy đến khi tạo thành khối bột rồi để nguội.
Bước 2:
- Khi bột đã nguội, hãy đặt lên mặt phẳng sạch và nhào đến khi bột mịn.
- Chia bột và cán mỏng từng phần, cắt thành từng miếng nhỏ hơn.
- Dùng tay thoa đều bột áo, vo bột thành những viên nhỏ.
- Nếu bột bị cứng hoặc khô, bạn có thể cho vào lò vi sóng trong vài giây để bột mềm trở lại.
Bước 3:
- Để nấu trân châu, bạn đun sôi nồi nước. Thêm trân châu vào và nấu trên mức lửa vừa khoảng 10 phút.
- Tắt bếp và đậy nắp lại. Để các viên trân châu nghỉ trong khoảng 10 phút, hoặc đến khi trân châu chín và trong suốt.
- Lọc trân châu qua rây, xả lại với nước lạnh rồi cho vào bát.
- Để chống dính, bạn cho thêm vài thìa nước lạnh hoặc đường nâu.
Hoàn thiện thức uống
Kiểu 1: Trà sữa trân châu đường nâu
- Cho 400 ml nước vào đun sôi.
- Thêm 6 g trà đen và để lửa nhỏ khoảng 5 phút.
- Loại bỏ túi lọc trà hoặc bã trà.
- Để nước trà nguội, rồi kết hợp 250 ml sữa đặc, 250 ml sữa tươi nguyên chất tạo thành hỗn hợp trà sữa và khuấy đều.
- Trong chảo, thêm 60 g đường nâu và một nửa số trân châu. Đun nóng chảo đến khi thành caramel. Nếu cần, hãy thêm nước theo thìa.
- Cho trân châu vào ly, đảo đều để syrup bám vào thành ly.
- Thêm đá viên và trà sữa đã nguội vào.
Kiểu 2: Trà sữa trân châu matcha
- Đun nóng 100 ml nước trong nồi.
- Đánh bông 4 muỗng cà phê bột matcha trong nước nóng đến khi tan hoàn toàn.
- Nghiền 300 g dâu tây bằng nĩa.
- Cho những viên trân châu còn lại vào ly. Thêm dâu tây nghiền, đá viên và 500 ml sữa tươi nguyên chất. Thêm trà matcha vào sau cùng.
- Trang trí với nửa quả dâu tây rồi thưởng thức.