Bulgogi từng được độc giả của CNN (Mỹ) bình chọn vào top 50 món ngon nhất thế giới. Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt bò. Bò để làm bulgogi được thái lát mỏng, tẩm ướp kỹ trong hỗn hợp nước tương, dầu vừng, tỏi, hành tây, gừng, đường, rượu… đến khi ngấm đều rồi nướng chín trên bếp than.
Không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị món cơm trắng ăn kèm bò bulgogi hấp dẫn.
Mức độ: Dễ
Thời gian thực hiện: 50 phút
Phục vụ: 5 người
Nguyên liệu
- 550 g thăn bụng bò
- 4 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh rượu gạo
- 2 muỗng canh đường
- Một muỗng canh dầu mè rang
- Một muỗng cà phê tương ớt Sriracha
- 2 tép tỏi
- Một muỗng cà phê gừng
- Hành lá
- Một muỗng canh dầu thực vật
- Hạt mè
- 300 g gạo (nấu chín)
Cách làm
Bước 1:
- Bọc thịt bò trong màng bọc thực phẩm và để đông lạnh khoảng một giờ đồng hồ giúp cắt lát dễ dàng hơn.
- Cắt thịt bò theo thớ thành từng lát mỏng.
- Cho thịt bò vào túi đông lạnh lớn hoặc bát lớn.
Bước 2:
- Băm nhuyễn tỏi và gừng.
- Cho nước tương, rượu gạo, đường, dầu mè, tương ớt sriracha, tỏi băm và gừng vào bát nhỏ. Khuấy các thành phần để kết hợp.
- Băm nhuyễn phần trắng và xanh nhạt của hành lá rồi cho vào bát nước sốt.
Bước 3:
- Đổ nước sốt lên thịt bò và đảo đều.
- Đậy bát bằng màng bọc thực phẩm và ướp trong tủ lạnh cho ngấm ít nhất 30 phút hoặc lên đến 8 tiếng.
- Nướng hạt mè trên chảo ở mức lửa vừa đến khi có hương thơm.
Bước 4:
- Đun nóng dầu thực vật trong chảo lớn với mức lửa vừa.
- Thêm thịt cùng nước sốt vào chảo, đảo thường xuyên đến khi phần lớn chất lỏng bay hơi và thịt bò được nấu chín.
- Thái phần màu xanh đậm của hành lá rồi cho vào phần thịt bò xào. Rắc thêm mè rang.
- Phục vụ bò bulgogi với cơm trắng nóng và thưởng thức.