Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sự thật 'thương cho con ăn tiết, hại cho con ăn gan'

Theo quan niệm ăn uống cũ, tiết và gan động vật là 2 loại thực phẩm có tác dụng hoàn toàn trái ngược nhau. Tuy nhiên, sự thật chưa chắc đã như vậy.

Gan là thực phẩm giàu dinh dưỡng, song cũng chứa nhiều cholesterol. Ảnh: Grate.

"Thương cho con ăn tiết, hại cho con ăn gan" là quan niệm ăn uống của ông bà khi chăm sóc trẻ nhỏ. Một số gia đình thậm chí còn không dám cho con ăn gan, ăn tiết vì cho rằng đây là thực phẩm độc hại với sức khỏe.

Sự thật ăn gan độc hại?

Chia sẻ với ZNews, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết gan là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất sắt, rất phù hợp cho những người thiếu máu, hay suy nhược cơ thể.

"Tuy nhiên, gan là thực phẩm không tốt, có thể chứa nhiều độc tố vì đây là bộ phận chịu trách nhiệm giải độc cho cơ thể, rất dễ nhiễm các loại tạp chất, ký sinh trùng như giun, sán", chuyên gia phân tích thêm.

Ngoài ra, gan động vật là nơi xử lý các chất kháng sinh hay chất tăng trọng khi đưa vào cơ thể con vật trong chăn nuôi. Tồn dư những chất này có thể lưu lại trong quá trình gan chuyển hóa, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người nếu ăn vào.

"Để tránh nhiễm độc khi ăn bộ phận này, mọi người nên nấu chín kỹ gan trước khi ăn để diệt hết độc tố tồn dư", PGS Thịnh nhấn mạnh.

Chuyên gia gợi ý mọi người cũng nên chọn mua các miếng gan còn tươi, đàn hồi tốt, không có màu vàng hoặc tím sẫm hay mùi hôi để ăn.

an gan,  an tiet anh 1

Gan tươi sạch có màu đỏ tươi, đàn hồi tốt. Ảnh: Doctor Kiltz.

Trẻ con có nên ăn gan, tiết?

ThS.BS Đoàn Thị Lan, khoa Nhi, Bệnh viện Bảo Sơn (Hà Nội), nhận định nhìn chung, cả gan và tiết đều là các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ máu. Gan cũng không có hại như các mẹ hay truyền miệng.

"Gan giàu vitamin A, sắt. Đây là 2 chất dinh dưỡng nên bổ sung sớm cho trẻ. Gan dễ ăn, có vị bùi, được nhiều trẻ nhỏ ưa thích", bác sĩ Lan nói thêm.

Tuy nhiên, bác sĩ Lan không khuyến khích các mẹ cho con ăn gan và tiết thường xuyên vì có thể giảm độ đa dạng thức ăn, khiến trẻ chán ăn. Tần suất cho trẻ ăn loại thực phẩm này hợp lý là 1-2 lần/tuần.

Ngoài ra, bác sĩ cũng lưu ý khi cho con ăn tiết, nhiều phụ huynh hoang mang khi thấy trẻ đi ngoài ra phân đen, mùi khó chịu. Tuy nhiên, đây là điều bình thường khi trẻ ăn tiết.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh phân tích thêm gan là thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol rất cao, có thể gây ra các bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, bệnh mạch vành... Do đó, những người mắc các bệnh béo phì, tim mạch, cao huyết áp... cần cẩn trọng khi nạp loại thực phẩm này.

Cũng như gan, tiết là thực phẩm giàu sắt, ăn vào giúp bổ máu. Tuy nhiên, đây cũng là thực phẩm khó tiêu đối với cả người lớn và trẻ em. Khi ăn, mọi người nên đánh tan tiết để cơ thể dễ dàng tiêu hóa hơn.

Ngoài ra, PGS Thịnh lưu ý mọi người tuyệt đối nên tránh ăn các loại tiết canh vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

"Tiết canh chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, tả, lỵ, giun sán, viêm cầu khuẩn, viễm não mô cầu... Rất nhiều người đã tử vong vì ăn món ăn này", chuyên gia nhấn mạnh.

Sách về nghề y

Tò mò về nghề y, về một nghề nghiệp luôn có tác động đến cuộc đời bạn nhưng luôn đầy những thông tin kỹ thuật khó hiểu? Đây là một số giới thiệu của mục Sức khỏe dành cho bạn:

Ký túc xá - Cá tốc ký: Cuốn sách kể về đời sống của sinh viên Đại học Y Hà Nội, chủ yếu xoay quanh đời sống ký túc xá, nơi tác giả đã trải qua tuổi trẻ cùng 10 thành viên khác trong phòng 110 E2

Chết lưu một thai, bé song sinh còn lại chào đời an toàn

BVĐK Tâm Anh đã dưỡng thai thành công cho sản phụ mang song thai có một thai chết lưu ở tuần 20, bé còn lại chào đời tuần 28, nặng 1,1 kg.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm