Ảnh:
Alex Lau/Bon Appetit. |
Nguyên liệu
- Khoảng 3,5 kg dẻ sườn bò
- Nước lạnh, 1 củ hành tây nhỏ, nửa quả kiwi, nửa quả lê
- 1/3 bát con mirin (một loại rượu nấu ăn của Nhật có vị ngọt, màu vàng nhạt)
- 2 củ cà rốt vừa, 1 củ cải trắng to
- 1,5 bát con nước tương (xì dầu), 2 thìa tỏi băm nhỏ, 1/2 bát con đường nâu.
- 4 bát con nước
Cách làm
Sườn làm sạch, chặt thành miếng dài khoảng 5 cm. Ngâm sường trong một bát tô nước lạnh khoảng 2 tiếng; thay nước sau 1 tiếng đầu tiên. SĐể ráo nước rồi cho vào nồi và đun lên tới khi sôi. Sau 5 phút, hớt bỏ hết lớp bọt bên trên, vớt sườn ra và rửa lại bằng nước lạnh.
Cho tất cả hành tây, kiwi và lê vào máy xay nhuyễn cùng nhau. Đổ hỗn hợp ra một chiếc bát tô và cho thêm 1/3 bát con rượu mirin. Sau đó, xếp thịt và nồi và đổ hỗn hợp vừa làm xong lên trên. Đun trên bếp lửa nhỏ khoảng 15-30 phút.
Trong khi đó, cắt cà rốt và củ cải thành từng đoạn dài khoảng 5 cm, để riêng. Trộn đều 1,5 bát con xì dầu, 2 thìa tỏi băm, 1/5 bát con đường trong một chiếc bát tô cỡ vừa.
Đổ hỗn hợp vừa trộn vào nồi thịt, cho thêm 4 bát con nước, đảo đều, đậy vung lại và tiếp tục đun tới khi sôi thì vặn nhỏ lửa và đun thêm 30-45 phút.
Cho cà rốt và củ cải vào rồi hầm tiếp trong 30 phút tới khi mọi thứ chín đều. Ăn ngay khi nóng cùng với cơm và kim chi.