Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Tác nhân gây ngộ độc thực phẩm số một

Tôi được biết ngộ độc thực phẩm thường do vi khuẩn Salmonella gây ra. Xin hỏi vi khuẩn này lây lan như thế nào và cách phòng ngừa?

Tôi được biết ngộ độc thực phẩm thường do vi khuẩn Salmonella gây ra. Xin hỏi vi khuẩn này lây lan như thế nào và cách phòng ngừa?

Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Anh (FSA)

Nhiễm khuẩn Salmonella là bệnh do vi khuẩn phổ biến ảnh hưởng đến đường ruột. Vi khuẩn Salmonella thường sống trong ruột động vật và con người và thải ra ngoài qua phân. Con người bị nhiễm bệnh thường xuyên nhất thông qua nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.

Salmonella là một nhóm vi khuẩn phổ biến gây ngộ độc thực phẩm. Chúng thường lây lan do nấu không đúng cách và lây nhiễm chéo. Vi khuẩn Salmonella thường được tìm thấy nhiều nhất ở:

  • Thịt sống
  • Gia cầm chưa nấu chín như thịt gà hoặc gà tây
  • Trứng
  • Sữa chưa tiệt trùng

Trẻ nhỏ, người từ 65 tuổi trở lên và những người có hệ thống miễn dịch không hoạt động bình thường có nguy cơ bị bệnh nặng do ngộ độc thực phẩm do salmonella gây ra.

Vi khuẩn Salmonella sống trong ruột của nhiều động vật trang trại. Trong quá trình nuôi, giết mổ và chế biến, vi khuẩn có thể được truyền vào các sản phẩm thực phẩm.

Các loại thực phẩm khác như rau xanh, trái cây và động vật có vỏ có thể bị ô nhiễm khi tiếp xúc với phân động vật và phân người. Ví dụ, từ phân bón được sử dụng để cải thiện độ phì nhiêu của đất hoặc nước thải trong nước.

Salmonella có thể lây lan từ vật nuôi như chó, mèo sang người. Chúng cũng có thể lây từ người này sang người khác do vệ sinh kém. Bạn có thể tránh ngộ độc thực phẩm bằng cách không bao giờ uống nước chưa qua xử lý từ hồ, sông hoặc suối. Ngoài ra, luôn rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ấm:

  • Trước khi chuẩn bị đồ ăn
  • Trước mỗi bữa ăn
  • Sau khi xử lý thực phẩm sống
  • Sau khi đi vệ sinh
  • Sau khi thay tã cho bé
  • Sau khi chạm vào thùng rác
  • Sau khi tiếp xúc với vật nuôi và các động vật khác.

Những loại vi khuẩn mang bộ mặt của cừu non

Trong cơ thể người có mọt hệ thống vi sinh vật rất phong phú. Chúng có công rất lớn trong việc xây dựng hàng rào miễn dịch và đề kháng cho cơ thể. Thế nhưng, việc lạm dụng kháng sinh đã gây ảnh hưởng xấu đến hệ vi sinh vật trong cơ thể. Cuốn sách "Siêu tổ chức con người" của tác giả Rodney Dietert đem tới cho bạn đọc những kiến thức hữu ích để bảo vệ hàng rào đề kháng tự nhiên của cơ thể và xây dựng lối sống lành mạnh.

Cách xử lý khi có triệu chứng ngộ độc thực phẩm

Tùy theo loại ngộ độc mà biểu hiện bệnh có thể xuất hiện ngay sau ăn hoặc sau vài giờ đến 1-2 ngày.

Độc giả Ánh Mai

Bạn có thể quan tâm