Gợi ý mâm cơm đầu tiên gồm gà xốt cam, canh cải xanh thịt băm, rau xào, giò thủ và tráng miệng bằng cam vàng. Cam vốn được biết đến là loại quả giàu vitamin C, lại có hương vị thơm mát hấp dẫn. Nước và vỏ bào từ loại quả này có thể giúp bạn biến tấu món gà rán quen thuộc thành gà xốt cam chua ngọt lạ miệng. Để bảo toàn tối đa vitamin C, bạn chỉ nên hòa nước cam vào phần xốt đã nấu hài hòa mặn - ngọt, đảo đều và tắt bếp ngay. |
Giống như cam, thơm (dứa) cũng là loại quả được dùng nhiều trong chế biến món ăn nhờ màu sắc vàng tươi lẫn hương vị ngọt thơm hấp dẫn. Ngoài thơm xào thịt bò đã quen thuộc, đặc biệt với người miền Bắc, ba chỉ kho thơm cũng là một gợi ý thú vị để tăng cường vitamin C. Để hoàn thiện mâm cơm này, bạn có thể đưa vào thực đơn món salad hoa quả, canh sườn nấu rau củ và tráng miệng với táo xanh giàu vitamin C. |
Ngoài các loại quả thì củ cũng là thực phẩm giàu vitamin C, đơn cử là củ dền. Mỗi 100g củ dền chứa 4,9 mg vitamin C cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác… Người Việt thường dùng củ dền nấu canh sườn để vừa có màu sắc đẹp mắt, vừa tạo vị ngọt tự nhiên. Lưu ý đừng nấu quá lâu ở nhiệt độ cao để tránh hao hụt dưỡng chất. Bạn có thể hoàn thiện mâm cơm này với cá nục xốt cà chua và bò xào bông cải. |
Khoai mỡ là nguồn cung cấp carbohydrate, kali và vitamin C dồi dào. Trong 100 g khoai mỡ có khoảng 10 mg vitamin C, đáp ứng 1/7 nhu cầu một ngày ở người trưởng thành. Bạn có thể lên thực đơn mâm cơm tăng cường vitamin C với canh khoai mỡ béo ngậy bắt mắt; gà rang gừng thơm lừng, tai heo kho nước tương sần sật lạ miệng. Táo xanh với vị chua thanh chống ngán sẽ là món tráng miệng hoàn hảo cho bữa ăn này. |
Bữa cơm tối đủ đầy chỉ với 3 món salad Nga, canh sườn nấu rau củ và tạo điểm nhấn với tôm xốt chanh dây. Tôm hấp, rim hay tẩm bột chiên đã quá quen thuộc. Sao không biến tấu một chút với chanh dây vừa giàu vitamin C, vừa thơm lừng khó cưỡng? Thành phẩm với màu sắc bắt mắt, vị mặn - ngọt hài hòa nhờ nêm nếm bằng xốt Chin-Su gia vị hoàn chỉnh, cùng hương trái cây tự nhiên chắc chắn sẽ là món ăn đưa cơm cho cả nhà. |
Nếu chưa biết cách làm tôm xốt chanh dây vừa đơn giản, vừa tiết kiệm thời gian, bạn có thể tham khảo bí kíp nêm nếm từ Zing và Chin-Su. Nguyên liệu không thể thiếu là 400-500 g tôm sú bóc vỏ rửa sạch, sau đó ướp một chút bột chiên giòn và hạt nêm trong khoảng 10 phút. Tiếp tục chiên tôm trong chảo dầu nóng cho tới khi chín vàng. |
Nước xốt là khâu quyết định độ thơm ngon của món này. Nhờ gói xốt gia vị hoàn chỉnh Chin-Su gà chiên nước mắm, đã được căn chỉnh hài hòa đủ vị mặn ngọt, bạn có thể tiết kiệm kha khá thời gian nấu các loại xốt có vị chua - mặn - ngọt như xốt chanh dây, cam, thơm... Nhờ vậy, cách làm món tôm xốt chanh dây cũng trở nên đơn giản hơn. Đầu tiên bạn phi thơm hành khô băm nhỏ trong chảo dầu nóng. Cho xốt Chin-Su vào đảo đều cùng một chút nước. Cuối cùng, đổ nước cốt chanh dây đã lọc bỏ hạt vào đảo đều rồi tắt bếp ngay để bảo toàn tối đa vitamin C và hương chanh dây. Tùy khẩu vị, bạn có thể thêm một chút tương ớt, tương cà để có được vị chua cay yêu thích. |
Zing và Chin-Su đồng hành thực hiện chương trình “Cơm nhà là nhất”, nhằm gợi ý cho độc giả những công thức nấu ăn vừa ngon vừa khỏe cho gia đình, đồng thời khích lệ tinh thần yêu bếp, tạo thói quen nấu ăn tại nhà để bạn đọc có những bữa cơm ngon lành bên người thân yêu.
Bình luận