Đăng tin tuyển nhân viên từ một tuần trước, anh Hà Thanh Luân (sinh năm 1989), chủ quán Cozy Eatery & Bar (trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3), vẫn chưa nhận được hồ sơ nào.
Sau thời gian dài ngưng hoạt động vì giãn cách xã hội, anh quyết định mở cửa xuyên Tết Âm lịch để kéo lại doanh thu.
Tuy nhiên, hiện quán của anh chỉ có 6 nhân viên, trong đó 3 bạn đã xin nghỉ về quê với gia đình. Vì thế, anh cần tuyển thêm lao động thời vụ để đủ sức chạy Tết.
Theo chủ quán, nhân sự là bài toán đau đầu với các doanh nghiệp vào thời điểm này. Đặc biệt là khi nhiều lao động về quê tránh dịch khiến họ khó tuyển người.
Anh Thanh Luân đăng tin tuyển nhân sự từ đầu tháng 1 để chuẩn bị cho các hoạt động dịp Tết Âm lịch. Ảnh: NVCC. |
“Tôi đăng tuyển bartender và nhân viên phục vụ hơn một tuần nhưng chưa nhận được ai. Giáp Tết Âm lịch là thời gian khan hiếm nhân sự nhất vì ai cũng muốn về thăm gia đình sau một năm làm việc. Một số khác sợ lây nhiễm nên cũng ngại quay lại làm trong ngành nightlife.
Nếu sắp tới không tuyển được người, những bạn còn lại sẽ phải tăng ca và công việc cực hơn. Tôi cũng sẽ vào làm để giảm bớt gánh nặng nhân sự”, ông chủ sinh năm 1989 chia sẻ.
Tuyển liên tục
Quán của anh Luân mở cửa trở lại từ cuối tháng 11/2021 theo hình thức kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Với tình hình năm nay, anh không định chạy nhiều khuyến mãi dịp Tết mà thay vào đó là tối ưu hóa chi phí hoạt động. Ngoài ra, quy mô chương trình ưu đãi cũng sẽ ở mức vừa, không hoành tráng như năm trước.
“Khuyến mãi không phải là điểm nhấn của năm nay. Vì làm lớn quá thì doanh nghiệp không có lời, nhất là sau nửa năm đóng cửa và gồng lỗ. Hy vọng năm 2022 dịch bệnh sẽ qua đi để chúng tôi yên ổn hoạt động”, anh Luân nói thêm.
Chuẩn bị mở lại vào ngày 10/1 sau nửa năm đóng cửa, nhiều quán karaoke, club, bar gặp khó vì thiếu lao động. Nhân sự cũ hầu hết đều đã về quê, ngại trở lại thành phố khi Tết Nguyên đán cận kề.
Tương tự anh Luân, anh Lê Quang Đại (sinh năm 1995), chủ quán Vivu Rooftop (quận Bình Thạnh), cũng gặp vấn đề khó khăn về nhân sự. Hiện quán của anh có 12 nhân viên nhưng chỉ khoảng 4-5 người ở lại TP.HCM làm dịp Tết.
Quang Đại lo lắng vì vấn đề nhân sự từ khi mở cửa trở lại. Ảnh: Phương Lâm. |
Với dự định hoạt động xuyên Tết Nguyên đán, anh Đại cho biết sẽ tuyển thêm 3-4 người ở vị trí phục vụ và làm bếp. Tuy nhiên, từ khi đăng tin trên mạng đến nay, anh vẫn chưa tuyển được người ưng ý.
“Không biết các bạn có làm đến Tết không vì sợ dịch nên cũng hay nghỉ ngang. Nhiều người đã về quê và hiện vẫn chưa thể trở lại thành phố. Tết năm nay là cơ hội để kéo lại doanh thu đã mất trong dịch. Tôi vẫn sẽ tuyển liên tục đến khi đủ người”, chủ quán chia sẻ.
Quán của anh khai trương vào tháng 9/2020, song đến tháng 5/2021 buộc phải đóng cửa theo chỉ thị của thành phố. Anh Đại cho hay từ khi mở cửa trở lại, tình hình kinh doanh cũng dần ổn định.
Vì còn thiếu nhân viên nên chủ quán phải kiêm luôn công việc của bồi bàn, phục vụ.
Thiếu hụt nhân sự
Anh Nguyễn Nhật Minh, quản lý quán karaoke K.T trên đường Sư Vạn Hạnh (quận 10), cho biết vài ngày qua, quán anh liên tục treo biển, đăng thông tin tuyển nhiều vị trí như phục vụ, quản lý, giám sát, tạp vụ, bảo vệ.
Tuy nhiên, chỉ còn ít ngày nữa sẽ mở cửa trở lại, quán vẫn đang thiếu nhân viên trầm trọng.
"Riêng trên đường Sư Vạn Hạnh, chúng tôi có 2 chi nhánh lớn với cả trăm phòng hát. Tuy nhiên, hiện chỉ có khoảng 4-5 quản lý, giám sát sinh sống ở TP.HCM có thể đi làm trở lại", anh Minh cho hay.
Trong những ngày chuẩn bị, vì thiếu nhân lực, quán phải thuê đội ngũ thi công bên ngoài đến vệ sinh, sửa chữa phòng ốc, trang thiết bị.
"Hiện chúng tôi rất cần lao động. Nhưng khó ở chỗ đây là thời điểm cận Tết, mọi người đã về quê rất ngại trở lại. Thường họ sẽ chờ qua Tết, xem tình hình ổn định mới quay lại làm".
Các quán karaoke tất bật dọn dẹp, chuẩn bị cho việc hoạt động trở lại vào ngày 10/1. |
Bà Thùy Dương, đại diện bộ phận kinh doanh của hệ thống karaoke Icool, cho biết hiện tại khoảng 80% nhân sự của hệ thống có thể đi làm vào ngày 10/1 tới.
"Số còn lại hiện đều đã về quê, phải ra Tết mới quay trở lại. Cuối tháng 11, karaoke được phép hoạt động đúng một ngày rồi phải đóng cửa. Lúc đó, nhiều nhân viên ở quê trở lại thành phố háo hức đi làm, sau đó thất vọng ra về. Bây giờ, mọi người cẩn trọng hơn vì nếu quay lại sẽ tốn rất nhiều chi phí từ đi lại, ăn ở, thuê trọ...", bà Dương lý giải.
Trong đợt Tết Nguyên đán sắp tới, khoảng 60% nhân sự của quán bar rooftop Trăng Non (trên đường Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh) dự định ở lại TP.HCM đi làm xuyên lễ.
Anh Sang, quản lý quán, cho hay để đảm bảo nhân sự làm việc trong Tết, quán đã đăng thông tin tuyển dụng từ thời điểm này.
"Năm nay dịch bệnh, chúng tôi cũng lo sẽ thiếu nhân sự cho mùa Tết. Nhưng bất ngờ là sau nhiều tháng giãn cách, nhân viên cũ trở lại làm việc rất đông đủ, nhiều người không về quê ăn Tết mà đăng ký làm xuyên cả Tết Dương lịch lẫn Âm lịch", quản lý nói.