Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không lo ngộ độc thực phẩm?
PGS.TS Trần Đình Toán, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị cảnh báo, nguy cơ ngộ độc thức ăn từ đồ ăn chứa trong tủ lạnh rất cao. |
Thực phẩm nào không nên cho vào tủ lạnh?
Theo chuyên gia vệ sinh an toàn thực phẩm Vũ Thế Thành, khoai tây không nên bảo quản trong tủ lạnh, bởi chúng dễ nảy mầm, chứa các alcaloit độc hại. Ngoài ra, tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường kết hợp với các acid amin asparagin và sản xuất acrylamide hóa học, vốn rất có hại. |
Thịt để trong ngăn đá tủ lạnh có thể giữ tối đa bao nhiêu ngày?
Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng, thịt để trong ngăn đá tủ lạnh có thể giữ được tối đa 7 ngày. |
Thời gian bảo quản tối đa rau củ trong ngăn mát tủ lạnh?
Bác sĩ dinh dưỡng Doãn Thị Tường Vi, Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng , khuyến cáo với các loại rau củ nếu cho vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản được từ 5-7 ngày. |
Cách rã đông thịt nhanh và an toàn nhất?
Bạn pha nước ấm khoảng 40 độ, sau đó cho 2 thìa đường vào nước rồi khuấy tan đều. Tiếp theo, ta cho thịt đông cứng vào hỗn hợp nước trên, chỉ sau 7 phút thịt sẽ mềm. |
Những sai lầm khi sử dụng màng bọc thực phẩm?
Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh đã đưa ra cảnh báo đặc biệt đối với người dân về mức độ nguy hiểm khi hâm nóng thức ăn được bọc bằng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng. |
Tác hại của việc sử dụng túi nylon bảo quản thực phẩm?
Theo chương trình quốc gia Nghiên cứu về Độc học (NTP) và cơ quan quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC), nếu thường xuyên sử dụng các loại túi nylon để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, hàm lượng BPA, DEHP trong túi sẽ ngấm vào thực phẩm. Từ đó, chúng có thể tác động đến não làm hoạt động kém đi, gây rối loạn nội tiết dẫn đến vô sinh, ung thư cho người dùng . |
Cách nhận biết thực phẩm đã hỏng?
Theo The Health Site, thức ăn được lưu trữ quá lâu sẽ bị vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và phát triển, gây thay đổi màu sắc thông thường, có mùi hôi lạ khó chịu, xuất hiện nấm mốc, nổi bong bóng, mềm nhũn... |
Các thực phẩm khô không cần bảo quản trong tủ lạnh?
Theo Bác sĩ CKI Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, thực phẩm khô dù đã phơi hay sấy đều phải để trong tủ lạnh, bao ngoài bằng lớp giấy báo hoặc giấy hút ẩm, kế đến là bao nylon cột chặt. |