Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, nơi tiếp nhận hàng chục người nghi có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau bữa cỗ có món tiết canh dê. |
Như Báo Sức khỏe và Đời sống đã đưa tin, vào đêm 5/5 và sáng 6/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tiếp nhận gần 20 trường hợp (chủ yếu ở phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình) đến khám. Trong đó, một số trường hợp có triệu chứng sốt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng. Đáng chú ý, những người này đều ăn món tiết canh dê tại bữa cỗ và đã có một người tử vong.
Ngay sau khi nhận được thông tin về các trường hợp nghi bị ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình cùng các đơn vị liên quan đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc.
Theo báo cáo ban đầu vụ việc từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình, trưa ngày 1/5 tại gia đình bà Đ.T.H. (trú tại tổ 5, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình) có tổ chức bữa ăn nhân dịp gia đình chuẩn bị làm đám cưới cho con, thành phần tham dự chủ yếu là người thân.
Bữa ăn trưa 1/5 với khoảng 20 mâm, thực đơn gồm các món thịt gà rang, tôm kho, canh dưa cà, tiết canh dê. Đáng chú ý, dê được giết mổ ở Ninh Bình, sau đó vận chuyển tiết, thịt về Thái Bình. Riêng nhân làm tiết canh dê gồm có tai, gan, cuống họng lợn đã luộc chín.
Đến chiều 1/5 và sáng 2/5, gia đình tiếp tục tổ chức bữa cỗ; thực đơn gồm gà luộc, tôm chao, chân giò hầm, mèo xào, ba ba nấu chuối. Tuy nhiên, vào ngày 4/5, ông P.T.T., một trong những người tham gia ăn các bữa cỗ trên (có ăn tiết canh dê) xuất hiện triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau tức 2 bên sườn. Sau đó, ông P. đã đến khám và nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.
Vào khoảng 20h cùng ngày, ông T. bất ngờ bị diễn biến nặng nên đã được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và đến ngày 5/5, bệnh nhân này tử vong. Theo bác sĩ, ông T. được chẩn đoán lúc ra viện bị nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi nặng, biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, ngừng tuần hoàn, gout.
Sau khi nhận được thông tin về ông P.T.T., tử vong, trong đêm 5/5 và sáng hôm qua (6/5) nhiều người cùng ăn bữa cơm (ngày 1-2/5) ở đám cưới đã đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.
Sức khỏe các bệnh nhân hiện ổn định, không có triệu trứng khác thường. |
Cụ thể, 8 người khai có các triệu chứng như sốt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng. Những người này có nguyện vọng xin chuyển lên tuyến trên điều trị (6 người đã được xuất viện về nhà); 10 người có triệu chứng nhẹ như đau đầu, đau mỏi vai gáy, có ăn tiết canh nhập viện và theo dõi tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Đến trưa hôm qua, sức khỏe của 10 người ổn định, không có triệu chứng khác thường.
Đại diện khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, cho biết các bệnh nhân vào khoa trong tình trạng sức khỏe ổn định và đều ăn tiết canh. Các trường hợp này đã lấy mẫu xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu, đang chờ kết quả nuôi cấy máu và được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.
Hiện, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế TP Thái Bình và một số đơn vị liên quan phối hợp, tiếp tục điều tra, xác minh cụ thể thông tin vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm.
Bác sĩ Nguyễn Trung Tuyến, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình khuyến cáo người dân cần loại bỏ các thói quen ăn uống không lành mạnh, tuyệt đối không nên ăn các loại tiết canh, thực hiện ăn chín uống chín để bảo đảm sức khỏe.
Cuốn sách Ăn gì, khi nào của các tác giả Michael Crupain, Michael Roizen, Ted Spiker khám phá điểm giao thoa giữa “ăn cái gì” và “ăn khi nào”, phân tích tỉ mỉ cách thức những thực phẩm lành mạnh nhất tương tác với cơ thể bạn tùy thuộc vào thời điểm bạn ăn chúng, từ đó đưa ra một kế hoạch chi tiết giúp bạn có phương án ăn uống tối ưu mỗi ngày.