Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

BRANDVOICE

Thú thưởng bia của người trẻ: Uống như nào mới chất?

Thưởng bia có dăm bảy kiểu, nhưng người trẻ sành bia không đơn thuần chỉ khui và uống. Họ sẽ chọn loại bia ưng ý nhất và cảm nhận nó bằng tất cả giác quan.

Thưởng bia có dăm bảy kiểu, nhưng người trẻ sành bia không đơn thuần chỉ khui và uống hay xuề xòa ngồi bất cứ đâu. Họ sẽ chọn loại bia ưng ý nhất và cảm nhận nó bằng tất cả giác quan, trong một không gian xứng tầm.

Nếu trước đây, nhiều người coi bia như một thước đo phong độ, dùng tửu lượng để phân đua cao thấp trong các buổi tiệc, thì ngày nay, những người trẻ sành bia lại quan niệm khác. Thay vì cách uống bia “vội vã”, họ chọn cách uống chậm rãi để cảm nhận sự êm đằm của vị bia thượng hạng, từ đó, cuộc hội ngộ được thăng hoa và kéo dài bất tận. Họ gọi đó là thú thưởng bia hay văn hóa thưởng bia.

Trong các yếu tố tạo nên một cuộc vui trọn vẹn, tìm được vị bia ưng ý chính là chìa khóa mở ra không gian của cảm xúc bất tận. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đánh giá thế nào là vị bia chuẩn.

Muốn biết một vị bia có ngon hay không, cần phải dựa trên màu sắc, hương vị. Bia ngon phải sóng sánh, vàng tươi; khi rót ra có lớp bọt mịn nổi đều lên, tan rất chậm, có khi kéo dài tới 5 phút. Không chỉ thế, những dòng bia thượng hạng cao cấp còn sở hữu hoa bia đặc trưng.

Xét đến nguồn gốc tạo ra những vị bia ngon nổi tiếng thế giới thì ngoài Đức và Bỉ, Nhật Bản cũng là quốc gia được biết đến từ lâu với gout thưởng bia tinh tế cùng sự tỉ mỉ, kiên nhẫn trong nghệ thuật nấu bia. Người Nhật nổi tiếng thế giới trong việc tạo ra những dòng bia cao cấp, điển hình như Sapporo Premium với hương vị êm đằm đặc trưng.

Đằng sau mẻ bia Sapporo Premium ngon đúng chuẩn là sự phối hợp nhịp nhàng của quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ chọn nguyên liệu đến công nghệ nấu bia. Những mầm lúa mạch, hoa bia và men bia đồng nhất chất lượng được Sapporo tự tuyển chọn, xử lý kỹ trước khi mang đi ủ và nấu. Nguồn nước để nấu cũng phải trải qua nhiều công đoạn phân tích khắt khe trước khi được đưa vào sản xuất.

Chọn được bia chuẩn mới là bước đầu, để vị bia trọn vẹn phải cần tới kỹ năng rót. Theo các chuyên gia từ hãng bia Nhật Bản, rót bia đúng cách là bí quyết tạo nên sự lan tỏa trong hương thơm và sự tươi mới trong hương vị. Lấy ví dụ với Sapporo Premium, để đạt hương vị chuẩn cần trải qua 3 bước rót.

Trong bước đầu tiên hay còn gọi là bước “rót chuẩn cao”, người uống phải cầm bia cao hơn ly 30 cm và rót thẳng vào giữa miệng ly tới khi mực bia hơn nửa ly thì ngừng; khi lượng bọt và lượng bia dâng lên bằng nhau mới bắt đầu lần rót thứ 2, gọi là “đong chuẩn bọt”. Lần rót này chỉ cần rót ở khoảng cách bình thường, đầy 90% ly thì ngưng và tiếp tục chờ cho lớp bọt trên mịn trở lại, lớp bọt dưới trở nên cân bằng. Ở bước “cân chuẩn đầy” cuối cùng, rót thật chậm vào miệng ly để lớp bọt trở nên dày và mịn, khi nghiêng ly vẫn không tràn được coi là hoàn hảo.

Có thể nhiều người cảm thấy lớp bọt bia khá vướng, nhưng thực chất lớp bọt đó lại là “nắp đậy” ngăn bia và không khí để lưu giữ mùi vị, hương thơm. Để lớp bọt càng thêm mịn màng, giữ được lâu, người uống cần dùng ly thật sạch, không trầy xước để dòng bia được di chuyển êm ái, giúp việc thưởng bia ngon hơn.

Khi lớp bọt tan ra sẽ giải phóng một lượng bia nhỏ vào không khí, đó là lý do khi rót bia ra cốc ta sẽ ngay lập tức ngửi được hương thơm của bia vấn vương nơi đầu mũi. Theo một nghiên cứu của Tập đoàn Sapporo được công bố tại Hội nghị nấu bia thế giới (Brewing Summit) năm 2018, độ trắng của màu bọt bia khi rót ra tỉ lệ thuận với độ ngon của bia, nên màu trắng tinh khiết từ bọt từ bia Sapporo cũng là lời khẳng định về độ ngon của loại bia này.

Rót bia một cách bài bản, giờ uống thế nào? Câu trả lời là đừng cố gắng uống hết lớp bọt trên bề mặt mà nghiêng bia từ từ để uống dần phần bia bên dưới, có vậy bạn mới thưởng thức được lớp bia đang được bọt lưu giữ hương vị trọn vẹn. Thêm một bí quyết nhỏ mà không phải ai cũng biết khi cầm ly uống bia, là hãy cầm thật thấp ở phía dưới vì nhiệt từ đôi tay có thể được truyền sang ly và ảnh hưởng đến độ mát lạnh của bia. 

Người trẻ sành bia thường nói với nhau rằng thưởng thức bia đúng cách là một hành trình mà ở đó, vị giác được trải nghiệm theo từng cung bậc cảm xúc khác nhau. Giống như khi ta đi trên một con đường - ai muốn đi xa phải đi chậm rãi và bắt đầu từ những bước nhỏ, người uống bia cũng vậy. Họ phải trải qua khoảnh khắc dạo đầu hứng khởi khi lắc nhẹ làn bia sóng sánh thơm lừng, sau đó nhẹ nhàng ghé sát thành ly để mùi hương của lúa mạch béo ngậy xông vào khoang mũi và lớp bọt mịn màng thanh khiết chạm vào đầu môi. 

Khi cảm hứng đã được khơi nguồn, người thưởng bia sẽ uống từng ngụm vừa phải để trải nghiệm trọn vẹn vị êm đằm khó cưỡng của chất bia thượng hạng, để vị giác được thăng hoa và đọng lại dư âm quyến luyến nơi cuống họng.

Nhưng để thưởng bia đúng chuẩn, chắc chắn không thể tùy tiện ngồi ở một hàng quán xô bồ hay vỉa hè ồn ã, bởi sự hối hả và nhộn nhịp sẽ khiếp ta uống nhanh hơn, chạm cốc nhiều hơn và khó cảm nhận trọn vẹn vị bia nguyên bản. Nơi uống bia lý tưởng nhất phải không quá ồn ào, nhưng cũng không trầm lắng riêng tư. Đặc biệt, nơi đó phải có độ lạnh lý tưởng để bia không mất đi vị ngon vốn có.

Thấu hiểu nhu cầu của những người trẻ mê bia, Sapporo hàng năm đều mang đến một quầy bar đặc biệt: Chỉ mở duy nhất một lần mỗi năm cho những người mê bia đích thực. Được đặt tên theo dòng bia đã làm nên thương hiệu, Sapporo Premium Bar không đơn thuần chỉ là nơi để uống bia mà còn là dịp để Sapporo truyền tải những thông điệp tinh thần, giá trị thương hiệu cùng chất lượng sản phẩm đến với khách hàng - những người đã thân thiết đồng hành cùng hãng trong nhiều năm qua.

Sapporo anh 6

Chọn thời điểm chuyển giao năm cũ và năm mới, Sapporo Premium Bar sẽ mở cửa đón khách từ 20/12 đến 31/12 tại Landmark 81, TP.HCM. Đúng với tinh thần luôn đồng hành cùng thực khách trong các cuộc vui, trong những bữa tiệc từ nhỏ đến lớn hay dịp họp mặt cuối năm, điều Sapporo Premium Bar mang đến lần này cũng sẽ mang đậm cảm xúc “Tận hưởng từng khoảnh khắc” từ cách bày trí, phục vụ đến bia, thức ăn và hoạt động trải nghiệm.

Sapporo Premium Bar với không gian mở ngoài trời sẽ sẽ đủ gần cho một cuộc hẹn tụ tập, đủ riêng tư cho khoảnh khắc lãng mạn, đủ sang trọng cho buổi tiệc quan trọng và đủ thoáng đãng cho những ai muốn tạm trốn khỏi xô bồ ồn ã. Cảm giác vừa thưởng thức dòng bia tươi mát, vừa hít thở không khí của những ngày cuối năm sẽ tạo nên sự cộng hưởng đặc biệt, bia sẽ càng ngon và cuộc vui sẽ càng đủ đầy. 

Video Thú thưởng bia của người trẻ: Uống như nào mới chất? Thưởng bia có dăm bảy kiểu, nhưng người trẻ sành bia không đơn thuần chỉ khui và uống. Họ sẽ chọn loại bia ưng ý nhất và cảm nhận nó bằng tất cả giác quan.

Bên cạnh thiết kế không gian quầy bar tràn ngập hơi thở hiện đại nhưng vẫn đậm phong cách đặc trưng của Sapporo, những trải nghiệm tại Sapporo Premium Bar còn ghi dấu qua lối phục vụ “omotenashi” - khách hàng là thượng đế. Giá trị cốt lõi của “omotenashi” là sự tỉ mỉ, quan tâm chu đáo đến từng cảm nhận và ý nghĩ của khách hàng, người phục vụ phải thật sự tâm huyết, trân trọng từng việc nhỏ mà mình đang làm. Với những ai yêu thích văn hóa xứ sở mặt trời mọc thì Sapporo Premium Bar sẽ là điểm hẹn để bạn hiểu hơn về tinh thần hiếu khách được cả thế giới đề cao của người Nhật Bản. 


Sapporo anh 7

Giang Tiểu San - Xuân Tùng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm