Ở nhà mùa dịch, nhiều bạn trẻ dành thời gian sáng tạo, nấu nướng trong căn bếp và chia sẻ thành phẩm đẹp mắt lên mạng xã hội.
Trong cuộc trò chuyện với Zing, nhiều bạn trẻ cho rằng đằng sau thành phẩm đẹp mắt đăng tải lên mạng xã hội là sự tỉ mỉ và quá trình kiên trì thực hành của người làm bánh.
Bánh ngọt phong cách Hàn Quốc
Bùi Muội Muội, Hà Nội
Tôi thích làm bánh từ lâu nhưng mãi đến tháng 11 năm ngoái mới sẵn sàng đầu tư mua lò nướng. Bắt đầu với mục đích giải trí thời gian rảnh, lâu dần, tôi bị cuốn theo lúc nào không hay.
Tôi thích làm các món bánh mang phong cách Hàn Quốc cho bản thân và dành tặng bạn bè. Thỉnh thoảng, vài khách hàng hỏi đặt bánh nên khá vui. Tôi luôn cố gắng để thành phẩm không chỉ ngon mà còn đẹp mắt, mang màu sắc tươi sáng. Mùa dịch nghỉ ở nhà, hầu như ngày nào tôi cũng loay hoay làm bánh trong bếp.
Giai đoạn đầu là khó nhằn nhất, người làm bánh phải thực hành nhiều lần và cân đo đong đếm chính xác từng nguyên liệu. Có những công thức tôi làm sai đến 4-5 lần mới tự rút ra bài học cho mình. Càng làm bánh lâu, tôi tích lũy kinh nghiệm ước lượng, thậm chí thay đổi một chút nguyên liệu để tạo ra món bánh mới mang dấu ấn cá nhân.
Vì không kinh doanh nên căn bếp của tôi cũng khá đơn giản gồm lò nướng, máy đánh trứng, dụng cụ phới lồng. Tôi cũng đầu tư chi phí mua chén đĩa, đồ trang trí để món bánh lên hình hoàn hảo nhất.
Ước mơ mở tiệm bánh nhỏ
Khánh Chi, Cộng hòa Czech
Trước đây tối vốn không biết gì về chuyện bếp núc, và khá vụng về. Mãi tới lần giãn cách xã hội đầu tiên vào tháng 4/2020, tôi bắt đầu mày mò nấu ăn, làm bánh cho gia đình. Niềm vui của tôi sau những giờ làm việc căng thẳng là chờ đợi món bánh mới ra lò.
Tới hiện tại, tôi đang theo đuổi dòng bánh kem nghệ thuật. Tôi tập luyện nhiều để làm tốt khâu chà láng, bắt hoa và tạo hình. Vì không có nhiều kinh nghiệm, ban đầu tôi xem clip hướng dẫn và kiên trì luyện tập nhiều lần để lên tay. Những ngày đầu, tôi nhờ người thân, bạn bè góp ý hình thức lẫn hương vị, sau đó tiếp thu và điều chỉnh dần.
Tôi sống trong căn hộ thuê với gian bếp nhỏ, chủ nhà chuẩn bị sẵn bếp, lò nướng. Mỗi tháng, tôi tiết kiệm một khoản tiền nhỏ cho đam mê, mua sắm dụng cụ. Bây giờ tôi sở hữu khá đầy đủ đồ đạc. Dù tốn kém nhưng đam mê thì không bỏ được.
Xây dựng kênh chia sẻ công thức làm bánh
Phạm Trang, Hà Nội
Tôi học làm bánh từ hơn 10 năm trước. Khi đó, tôi hay tiết kiệm tiền ăn sáng và tiêu vặt mua đồ dùng, nguyên liệu để thực hiện sở thích.
Tôi hay xem các chia sẻ trên Internet, tìm hiểu nhiều cách làm và rút ra cái hay, cái dở trong từng công thức. Nhiều clip chia sẻ mẹo hay, có thể vận dụng và rút ngắn thời gian đến thành công. Nấu ăn vốn cần sự tỉ mỉ, làm bánh còn phải chính xác nữa. Khi ăn, bạn có thể nêm nếm theo khẩu vị, vừa ăn là được, nhưng làm bánh thì việc thêm bớt một nguyên liệu có thể cho kết quả hoàn toàn khác.
Từ khi nghỉ dịch, tôi chăm tìm tòi công thức làm bánh hơn hẳn. So với trước kia, tôi đầu tư thời gian và nhiều công sức. Tôi cũng phát triển một kênh hướng dẫn công thức trên mạng xã hội. Được nhiều người dùng quan tâm là động lực để tôi sản xuất video mới mỗi ngày.
Đối với tôi, niềm vui lớn nhất là vào bếp làm ra những chiếc bánh xinh xắn. Thành phẩm được bố mẹ, người yêu và bạn bè thưởng thức, đánh giá.
Làm bánh mì để giảm bớt căng thẳng
Quỳnh Anh, Nhật Bản
Tôi bắt đầu học làm bánh từ 4 tháng nay nên vẫn chỉ tính là "lính mới". Thời gian này, tôi chủ yếu làm bánh mì vì không cần quá nhiều dụng cụ lại có thể giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống.
Bếp nhà chỉ có một số dụng cụ cơ bản như lò nướng, scraper chia bột, cân điện tử, cây cán bột, còn lại có thể linh hoạt tận dụng đồ dùng trong nhà. Mỗi tuần, tôi làm bánh một lần.
Ngày trước bánh tôi làm dở thật nhưng chồng tiếc công nên vẫn ăn. Đó cũng là lý do tôi quyết tâm đi học đàng hoàng. Vì muốn làm bánh ngon phải tỉ mỉ, chính xác nên tôi cũng sửa được tính hấp tấp của mình. Lúc đó tôi còn lấy bột bánh ngọt để nhồi bánh mì.
Với tôi, khâu khó nhất khi làm bánh mì là quan sát xem khối bột nhồi đã đạt hay chưa. Nhồi chưa đạt thì bánh không nở đẹp, nhồi quá thì dễ bị gãy gluten.
Đầu tư trăm triệu đồng mua thiết bị, dụng cụ
Hằng Lê, Hà Nội
Tôi có sở thích nấu ăn, làm bánh nên thường sưu tầm các công thức bánh khắp nơi. Các loại bánh gato, mousse, tiramisu, su kem... tôi đều thử qua.
Tôi thường vào bếp vào buổi tối, các dịp đặc biệt như sinh nhật, tụ tập bạn bè hay lễ Tết. Tôi thấy việc này khá thú vị, thay vì chạy ra ngoài mua sắm, có thể tự tay chuẩn bị bánh sẽ ý nghĩa và đặc biệt hơn nhiều.
Nguyên liệu làm bánh thường không quá đắt, nếu chỉ làm trong gia đình thì chủ yếu là bột mì, đường kính, trứng, dầu ăn hoặc bơ... Bạn có thể mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh.
3 năm trước, khi quyết định mở rộng kinh doanh, tôi đầu tư mua dụng cụ như lò nướng, máy đánh trứng, khuôn, khay các loại. Số tiền lên tới trăm triệu đồng. Ai trót mê bộ môn này thường mua sắm sẽ khá tốn kém.