Chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp bà bầu đối phó với cái nóng oi bức của mùa hè. Ảnh: Unchealthtalk. |
Bất kể mùa nào, các bà mẹ tương lai thường rất thận trọng về những gì họ ăn trong thời kỳ mang thai. Chế độ ăn uống bổ dưỡng rất quan trọng trong giai đoạn này của cuộc đời. Ngoài ra, khi mẹ bầu ăn uống lành mạnh, em bé nhận được tất cả chất dinh dưỡng từ những gì người mẹ tiêu thụ khi ở trong bụng và sau khi ra đời.
Theo Healthshots, người mẹ nên tập trung vào lối sống của mình trong thời kỳ mang thai để trẻ phát triển lành mạnh. Điều này đặc biệt quan trọng trong mùa hè khi hầu hết chúng ta có xu hướng ăn ít hơn và khả năng mất nước cao hơn khi thời tiết nắng nóng. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé.
Vì vậy, bà bầu cần lưu ý với thực phẩm để có thai kỳ an toàn, chống lại cái nóng mùa hè. Dưới đây là 5 loại thực phẩm cần thiết trong mùa hè bạn nên ăn để có một thai kỳ khỏe mạnh.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và bông cải xanh rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng như folate, sắt và canxi. Folate cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ và có thể giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
Trong khi đó, sắt rất quan trọng cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu và giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu khi mang thai, canxi hỗ trợ hiệu quả cho sự phát triển xương của thai nhi.
Trái cây
Các loại trái cây như cam, dâu, chuối, táo và lê cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm vitamin C, kali và chất xơ. Vitamin C giúp hấp thu sắt và hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, trong khi kali rất quan trọng để duy trì huyết áp khỏe mạnh và cân bằng chất lỏng trong cơ thể.
Protein nạc
Các nguồn protein nạc như thịt gà, cá và đậu phụ cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, kẽm và vitamin B12. Sắt rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, trong khi kẽm rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch của thai nhi và sự phát triển của tế bào. Vitamin B12 rất quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, hạt diêm mạch và bánh mì nguyên hạt cung cấp chất xơ và carbohydrate phức tạp. Carbohydrate phức tạp là nguồn năng lượng tốt và có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, trong khi chất xơ có thể giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.
Quả hạch và hạt
Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, hạt chia và hạt lanh cung cấp chất béo lành mạnh, protein và chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin E và magiê.
Chất béo lành mạnh có thể giúp hỗ trợ sự phát triển trí não của thai nhi, trong khi vitamin E rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển tế bào của thai nhi. Magiê có thể giúp điều chỉnh huyết áp và hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh khỏe mạnh.
Một số mẹo quản lý thai kỳ an toàn trong mùa hè:
- Mặc quần áo cotton thoải mái, rộng rãi hoặc các loại vải thoáng khí.
- Uống nhiều nước để tránh mất nước.
- Tập thể dục nhưng cần chuyên gia hỗ trợ.
- Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không ra ngoài trời vào giờ nắng nóng.
- Chỉ tập trung vào ăn uống lành mạnh.
- Chăm sóc đôi chân và bàn chân cẩn thận.
- Đừng bỏ bữa.
- Ngủ đúng giấc.
- Tránh căng thẳng.
Trong suốt thai kỳ, nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi bất thường hoặc gặp phải bất kỳ vấn đề nào, hãy liên hệ ngay với bác sĩ.
Cuốn sách Ăn gì, khi nào của nhóm tác giả Michael CrupainMichael RoizenTed Spiker khám phá điểm giao thoa giữa “ăn cái gì” và “ăn khi nào”, phân tích tỉ mỉ cách thức những thực phẩm lành mạnh nhất tương tác với cơ thể bạn tùy thuộc vào thời điểm bạn ăn chúng, từ đó đưa ra một kế hoạch chi tiết giúp bạn có phương án ăn uống tối ưu mỗi ngày.