Lựa chọn đúng thực phẩm sẽ rất có lợi cho hệ thống tiêu hóa của bạn. Ảnh minh họa: Zoe. |
Một vấn đề tiêu hóa đơn giản như đầy hơi đã có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Thói quen ăn uống kém, ăn nhiều, uống rượu, ăn không đều và rất nhiều yếu tố có thể làm mất cân bằng hệ thống đường tiêu hóa của bạn.
Hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh đóng vai trò quan trọng vì nó chịu trách nhiệm hấp thụ chất dinh dưỡng và loại bỏ các chất thải. Nó cũng giúp cân bằng sức khỏe tổng thể của bạn – cơ thể, tâm trí và tâm hồn.
Cách dễ nhất để giữ sức khỏe đường tiêu hóa bình thường là ăn những thực phẩm thân thiện như thực phẩm giàu chất xơ, trái cây, rau xanh. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn để cải thiện tiêu hóa.
Thực phẩm nên ăn
Ngũ cốc nguyên hạt
Gạo trắng hay gạo lứt? Bánh mì nguyên cám hay bánh mì trắng? Theo Hopkins Medicine, các bác sĩ khuyến cáo nếu bạn muốn đường ruột của mình hoạt động tốt hơn, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt, vì chức năng tiêu hóa tối ưu cần ít nhất 25 gam chất xơ mỗi ngày.
So với carbohydrate tinh chế, như bánh mì trắng và mì ống, ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất xơ cũng như các chất dinh dưỡng bổ sung, chẳng hạn axit béo omega-3. Khi vi khuẩn đường ruột lên men chất xơ, chúng sẽ tạo ra axit béo chuỗi ngắn. Những phân tử này khuyến khích chức năng thích hợp trong các tế bào lót đại tràng, nơi 70% tế bào miễn dịch của chúng ta sinh sống.
Chất xơ từ ngũ cốc có lợi cho sức khỏe tiêu hóa của bạn vì nó hoạt động như một prebiotic giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột tốt của bạn. Ngũ cốc nguyên hạt cũng giúp ngăn ngừa táo bón bằng cách làm mềm phân.
Trái cây ít đường
Nếu bạn là người dễ bị đầy hơi và chướng bụng, hãy thử giảm tiêu thụ đường fructose hoặc đường trái cây. Một số loại trái cây như táo, lê và xoài đều có hàm lượng fructose cao có thể gây đầy hơi hoặc chướng bụng.
Trong khi đó, các loại quả mọng và trái cây họ cam quýt, chẳng hạn cam và bưởi, chứa ít đường fructose hơn, khiến chúng dễ dung nạp và ít gây đầy hơi hơn. Chuối cũng là loại trái cây có hàm lượng fructose thấp, giàu chất xơ và chứa inulin - chất kích thích sự phát triển của vi khuẩn tốt trong ruột.
Những người dễ bị đầy hơi, chướng bụng nên hạn chế ăn trái cây giàu đường. Ảnh minh họa: Hopkinsmedicine. |
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau bina, bông cải xanh và cải xoăn rất giàu chất xơ cũng như vitamin, khoáng chất, sắt. Ăn nhiều rau lá xanh có thể cải thiện hệ thống tiêu hóa và giúp cơ quan này hoạt động tốt hơn.
Protein nạc
Protein nạc có lợi cho bệnh nhân đang mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc ruột nhạy cảm. Protein nạc là thực phẩm chứa nhiều protein và ít chất béo như thịt gà hoặc cá thịt trắng. Thực phẩm giàu chất béo có thể gây co thắt ruột, cản trở sức khỏe đường tiêu hóa.
Uống nhiều nước
Nước không phải là thức ăn nhưng là một phần thiết yếu của cơ thể chúng ta giống như oxy. Nước giúp tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng và giúp loại bỏ chất thải, chất độc hại ra khỏi cơ thể. Nước giúp làm sạch không chỉ ruột mà toàn bộ cơ thể.
Thực phẩm cần tránh
Theo Webmd, tương tự có những thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa và đường ruột khỏe mạnh, nhiều đồ ăn lại có thể tác động tiêu cực. Dưới đây là những thực phẩm có thể tiêu diệt vi khuẩn đường ruột của bạn đặc biệt có hại:
- Rượu có thể thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xấu phát triển.
- Đồ chiên rán (đặc biệt là đồ ăn nhanh) có thể gây đau dạ dày, đầy hơi và các vấn đề tiêu hóa khác. Chúng cũng không tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Những vấn đề tương tự cũng xảy ra với thực phẩm chế biến sẵn.
- Cà phê, soda và thậm chí quá nhiều chocolate có thể làm tăng lượng caffeine trong cơ thể, kích thích đường ruột. Sự hưng phấn này trong hệ thống tiêu hóa thường gây ra tiêu chảy.
Những loại vi khuẩn mang bộ mặt của cừu non
Trong cơ thể người có mọt hệ thống vi sinh vật rất phong phú. Chúng có công rất lớn trong việc xây dựng hàng rào miễn dịch và đề kháng cho cơ thể. Thế nhưng, việc lạm dụng kháng sinh đã gây ảnh hưởng xấu đến hệ vi sinh vật trong cơ thể. Cuốn sách "Siêu tổ chức con người" của tác giả Rodney Dietert đem tới cho bạn đọc những kiến thức hữu ích để bảo vệ hàng rào đề kháng tự nhiên của cơ thể và xây dựng lối sống lành mạnh.